Cận Thị

Tật cận thị là nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực trên toàn thế giới và là nguyên nhân đứng thứ hai gây nên tình trạng mù lòa. Những người hay mắc cận thị nhất là trẻ em đang đi học, người trong độ tuổi lao động thường xuyên tiếp xúc với máy vi tính, làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng…

1. Định nghĩa cận thị

Cận thị là một dạng tật khúc xạ, làm rối loạn chức năng thị giác. Ở người bình thường, tia sáng sau khi đi qua thủy tinh thể sẽ hội tụ đúng tại võng mạc, nhưng với người cận thị, tia sáng hội tụ ngay trước võng mạc khiến họ chỉ có thể nhìn rõ những vật ở gần mà không nhìn được các vật ở xa.
 
tìm hiểu về cận thị

Sự khác nhau giữa mắt bị cận thị và mắt bình thường

2. Phân loại cận thị 

Cận thị được chia làm 2 nhóm chính:
+ Cận thị tật khúc xạ hay còn gọi là cận thị đơn thuần, loại cận thị này phổ biến hơn cả.
+ Cận thị bệnh lý gồm có: cận thị thứ phát, cận thị ban đêm, cận thị giả, cận thị thoái hóa

2.1 Cận thị đơn thuần

Đây là loại cận thị phổ biến và thường gặp, nhất là trẻ trong độ tuổi từ 6-18 tuổi.
Nguyên nhân của cận thị đơn thuần do mắt thường xuyên phải làm việc trong khoảng cách gần khiến thủy tinh thể phải phồng lên, không xẹp xuống lại được. Bệnh thường là do môi trường, chế độ làm việc và di truyền.
Bệnh phát triển trong một thời gian và sẽ ngưng lại ở một mức độ nhất định.


2.2. Cận thị thứ phát

Nguyên nhân gây nên cận thị thứ phát là do:

  • Sơ hóa thủy tinh thể (nuclear sclerosis)
  • Tác dụng phụ do tiếp xúc với một số loại thuốc kê đơn
  • Đường huyết tăng cao (phần lớn do tiểu đường) và một số nguyên nhân khác.

2.3. Cận thị ban đêm

Cận thị ban đêm là tình trạng tầm nhìn bị giảm vào ban đêm hoặc khi ánh sáng yếu, nhưng ban ngày tầm nhìn của mắt vẫn bình thường. Khi bị bệnh, đồng tử sẽ điều tiết giãn ra để thu được nhiều ánh sáng hơn dẫn đến việc hình ảnh sẽ bị biến dạng khi tới mắt.

2.4. Cận thị giả

Tình trạng này xảy ra khi mắt gia tăng điều tiết, khiến các cơ thể mi (bộ phận phụ trách chỉnh khả năng điều tiết mắt) bị co cứng, khiến tầm nhìn xa bị suy giảm tạm thời.
Biểu hiện của cận thị giả cũng như cận thị bình thường, tuy nhiên mắt sẽ hồi phục tầm nhìn sau một thời gian nghỉ ngơi. Hiện nay cận thị giả rất phổ biến, vì thế bước khám thị lực chuyên sâu là vô cùng cần thiết.
Tìm hiểu ngay: 4 bước đo thị lực đúng chuẩn ICCE tại Kính Mắt Bích Ngọc.

2.5. Cận thị thoái hóa

Đây là bệnh cận thị nặng nhất, người bị bệnh cận thị thoái hóa thường có độ cận trên 6 diop kèm theo thoái hóa bán phần sau nhãn cầu. Khi bị cận thị thoái hóa, trục nhãn cầu liên tục dài ra, khiến độ cận liên tục tăng làm cho tình trạng cận thị ngày một nặng hơn. Nguy hiểm hơn, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây các bệnh như: thoái hóa võng mạc, bong võng mạc, glôcôm…gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe đôi mắt. 
Tuy nhiên bệnh này ít khi xảy ra và thường phát triển khi còn nhỏ, vì thế nên cho trẻ đi khám mắt thường xuyên để phát hiện và kịp thời điều trị những bất thường về thị lực xảy ra với trẻ.

3. Nguyên nhân gây nên cận thị

Do trục nhãn cầu dài làm khoảng cách đến võng mạc dài ra, ảnh tạo ra rơi vào trước võng mạc mà không rơi vào võng mạc.
Do thay đổi cấu trúc của giác mạc làm giác mạc quá cong so với nhãn cầu.
Do việc học tập và làm việc trong môi trường không đủ ánh sáng, thiếu khoa học, thường xuyên tiếp xúc với máy tính, tư thế không phù hợp...
Một số trường hợp mắc cận thị do bẩm sinh hoặc di truyền.

4. Tuổi xuất hiện cận thị

► Một tỉ lệ nhỏ trẻ bị cận thị bẩm sinh. Một số trẻ trước đó mắt chính thị hoặc viễn thị sẽ trở thành cận thị. Tỉ lệ cận thị bắt đầu tăng ở khoảng 6 tuổi.
► Cận thị khởi phát ở thiếu niên xuất hiện ở trẻ từ 7 đến 16 tuổi, chủ yếu do sự phát triển trục nhãn cầu (NC). Những yếu tố nguy cơ bao gồm lác trong, loạn thị ngược, đẻ non, tiền sử gia đình và mắt nhìn gần nhiều. Lứa tuổi có tỉ lệ cận thị tăng nhiều nhất ở con gái là 9-10 tuổi, ở con trai là 11-12 tuổi. Cận thị xuất hiện càng sớm thì tiến triển càng nhanh, trung bình mỗi năm có thể tăng từ 0,5-0,8D. Đối với phần lớn trẻ em, cận thị ngừng tiến triển ở tuổi 16-17. Khoảng 75% thanh thiếu niên ổn định tật khúc xạ. Những người không ổn định thì khúc xạ tiếp tục tăng cho đến lứa tuổi 20-30 tuổi.
► Cận thị khởi phát ở người lớn xuất hiện ở khoảng 20 tuổi. Công việc nhìn gần nhiều là một yếu tố nguy cơ.
 
Lứa tuổi xuất hiện cận thị nhiều nhất

Trẻ nhỏ là lứa tuổi xuất hiện cận thị nhiều nhất

5. Dấu hiệu cận thị

Dấu hiệu nhận biết cận thị gồm có:

  • Hình ảnh nhìn xa thấy bị mờ, nhòe, không rõ; chỉ nhìn gần được như đọc sách báo, xem ti vi ngồi gần.
  • Mỏi mắt, thường phải nheo mắt khi nhìn xa.
  • Thường xuyên chảy nước mắt, dụi mắt.
  • Hay mỏi mắt, nhức đầu, chảy nước mắt
  • Sợ ánh sáng hoặc bị chói mắt;  không thích các hoạt động phải nhìn xa...

6. Phương pháp điều trị cận thị

Có 3 phương pháp để điều trị cận thị gồm có: đeo kính gọng, đeo kính áp tròng và phẫu thuật cận thị
Xem ngay 3 phương pháp chữa cận thị được khoa học công nhận

6.1. Đeo kính (thấu kính phân kỳ)

Thấu kính được sử dụng cho bệnh nhân cận thị là thấu kính phân kỳ. Bệnh nhân cận thị có thể lựa chọn sử dụng kính gọng hoặc kính áp tròng mềm.

6.2. Đeo kính áp tròng

+ Kính tiếp xúc mềm: Sử dụng loại nhựa mềm trong chế tạo kính để giúp cho oxy lưu thông qua mắt dễ dàng. Loại kính mềm này còn có dạng đeo cả ngày cả đêm nhưng chỉ sử dụng được trong 30 ngày.
+ Kính tiếp xúc cứng: Là loại kính cứng thấm khí, được làm từ vật liệu cứng nên bền hơn kính mềm, tuy nhiên nó có thể bị di chuyển trong mắt và gây ra những tổn thương cho mắt.

+ Chỉnh hình giác mạc – Ortho K
Người bị cận thị sẽ đeo thấu kính mềm vào ban đêm khi đi ngủ, hôm sau độ cận sẽ giảm về 0. Phương pháp này còn có thể ngăn được độ cận thị tiến triển nên nó rất hiệu quả với người bệnh ở độ tuổi 8 đến 16 – giai đoạn độ cận phát triển nhanh nhất

6.3. Phẫu thuật mắt

+ Phẫu thuật LASIK
Phẫu thuật LASIK – sử dụng năng lượng laser để khử độ cận thị. Phẫu thuật LASIK là một trong những phương pháp an toàn và chính xác. Các nhà khoa học, các bác sỹ nhãn khoa đã không ngừng cải tiến và nâng phẫu thuật LASIK lên những tầm cao mới.

> Phẫu thuật SBK LASIK
> Phẫu thuật FEMTOSECOND LASIK
> Phẫu thuật ReLEx SMILE

+ Phẫu thuật PHAKIC
Đặt một thấu kính vào sau mống mắt, trước thủy tinh thể. Không can thiệp vào cấu trúc mắt, không ảnh hưởng tới hệ thống mô giác mạc. Phương pháp này đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân có độ cận thị cao, độ loạn thị lớn mà LASIK không thể can thiệp được.

+ Phẫu thuật thay thủy tinh thể
Tuy nhiên phương pháp này có nhiều hạn chế nên hầu như không được sử dụng để điều trị cận thị

7. Những lưu ý khi chăm sóc mắt cho những người cận thị

+ Khám mắt định kì
Đối với người cận thị, bắt buộc cần phải đi khám mắt định kì. Khám mắt định kì giúp bạn kiểm soát được tình trạng thị lực của bản thân và có phương án điều chỉnh kính kịp thời. Bởi lẽ, việc đeo kính đúng độ là vấn đề tiên quyết, tối quan trọng với người bị cận thị.
+ Sử dụng mắt kính tốt
Mắt kính tốt với đầy đủ các lớp tính năng: chống nước, chống phản quang, chống vân tay, chống bám bụi, và đặc biệt là chống ánh sáng xanh sẽ là lựa chọn tối ưu cho những người cận thị. Lớp tính năng bảo vệ mắt cực tốt trước các tác động của môi trường.
+ Chế độ sinh hoạt, lành mạnh
Môi trường học tập, làm việc nên bố trí đầy đủ ánh sáng, ưu tiên ánh sáng tự nhiên, hạn chế thời gian tiếp xúc với các thiết bị điện tử, nếu thấy mắt mỏi cần phải cho mắt có thời gian nghỉ ngơi, đồng thời có thể sử dụng nước mắt nhân tạo để mắt đỡ bị khô, dùng nước muối sinh lý để rửa mắt, ..

Hiện nay, cận thị không thể khôi phục thị lực hoàn toàn trừ khi bạn thực hiện phẫu thuật, vì thế nếu muốn mắt hạn chế tăng độ cận, bạn cần phải chăm sóc mắt cẩn thận và có chế độ sinh hoạt, làm việc hợp lý.

 

Phương pháp hạn chế tăng độ cận thị

Hạn chế tăng độ cận là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với những người cận thị, nhưng rất nhiều người còn thờ ơ hoặc chưa biết cách....

3 phương pháp chữa cận thị được khoa học công nhận

Chắc hẳn trong chúng ta sẽ có ít nhất 1 lần từng nghe đến, thậm chí là thử dùng các phương pháp chữa cận thị bằng cà chua, cà rốt,...

Cách đeo kính cận để không bị lồi mắt

Rất nhiều người cho rằng đeo kính cận nhiều sẽ bị lồi mắt hoặc mắt dại đi, nhưng điều này có thực sự đúng hay không. Hãy cùng chúng tôi...

Chia sẻ kinh nghiệm đi cắt kính cận

Cắt kính cận ở đâu uy tín, hay cắt kính cận ở đâu giá rẻ ..là một trong những câu hỏi xoay quanh chủ đề kinh nghiệm đi cắt kính...

Ăn cà chua chữa cận thị? | Sự thực sẽ khiến bạn giật mình

Có rất nhiều phương pháp chữa cận thị theo dân gian được lan truyền rộng rãi hiện nay như: chữa cận thị bằng cà chua, bằng đỗ đen, bằng carot...

Tìm hiểm các phương pháp chữa cận thị được công nhận trên thế giới

Bạn đã từng nghe đến các phương pháp chữa cận thị bằng cà chua, bằng cà rốt, thậm chí là đậu đen. Bạn từng nghe nói luyện tập hoặc bấm...

Cận Thị Có Nên Đeo Kính Thường Xuyên Hay Không

Đây cũng là vấn đề đang rất nhiều mọi người quan tâm vì và chưa biết phải suy nghĩ như thế nào.

Cận thị bẩm sinh có chữa được không

Cận thị bẩm sinh là vấn đề gây ra lo lắng với hàng ngàn bố mẹ có con bị cận, bởi cận thị gây ra rất nhiều bất tiện và...

Đeo kính cận làm mắt nhỏ lại - sự thực bất ngờ

Đeo kính cận là giải pháp hữu ích được rất nhiều người cận thị thực hiện để cải thiện tình trạng thị lực. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng...
Tật khúc xạ

Thương hiệu

Đăng ký nhận tư vấn mắt kính từ Kính mắt Bích Ngọc