Giải mã hiện tượng: Ảnh lạ trên kính

10:21 | 24/09/2018
Điều kỳ lạ là khi, bạn chụp ảnh với nhiều người nhưng chỉ có mình bạn bị bóng trắng lóa trên mắt kính còn người khác thì không. Tại sao lại như vậy?

1. Hiện tượng ảnh nằm trên kính

Người đeo kính chắc chắn không ít lần gặp phải những vấn đề bất cập khi đeo kính như lệch kính, quên kính ở nhà, không thể nằm nghiêng... tuy nhiên, có lẽ hiện tượng chụp ảnh bị dính ảnh lạ trên bề mặt thì có lẽ không nhiều người biết.

Hãy quan sát tấm ảnh bên dưới đây. Hình ảnh chụp 3 người đeo kính và điều kỳ lạ nằm trên mắt kính của cô gái ở giữa.


Khác với hai người đàn ông bên cạnh - kính của họ hoàn toàn trong suốt bình thường, mắt kính của cô gái lại có một vệt trắng mờ trên mắt kính, che lấp đôi mắt. Đó là hình ảnh của bóng đèn chiếu sáng bị phản chiếu lại.
Trên thực tế, ai đeo kính đều rất dễ gặp hiện tượng: trên ảnh chụp ko nhìn thấy rõ đôi mắt của mình, mà trên mắt kính có hình ảnh phản chiếu của không gian xung quanh.  Tuy nhiên, chúng ta thường chỉ đeo kính để nhìn rõ các vật xung quanh, nhìn từ trong ra ngoài (từ mắt hướng ra ngoài), mà ít khi để ý xem người ngoài nhìn vào sẽ thấy mắt kính của mình ra sao.

2. Giải mã hiện tượng lạ

Xoay quanh tấm ảnh trên, ngoài bất ngờ, đồng thời nhiều người cũng sẽ tự hỏi: "Tại sao trong tấm ảnh này, chỉ có cô gái bị gặp hiện tượng mắt kính bị bóng lóa, mà 2 người đàn ông bên cạnh lại không?", hay "Bằng cách nào mà mắt kính lại bị phản lại ảnh hay không bị lóa?".

Câu trả lời rất đơn giản, nguyên nhân là do 2 người đàn ông sử dụng mắt kính chất lượng tốt, có tính năng "chống phản quang", còn cô gái thì không.

Mắt kính thông thường

Với các mắt kính thường, còn được gọi là mắt kính tráng cứng, chúng chỉ đơn thuần là một thấu kính được làm từ nhựa, không hề được phủ các lớp phủ tính năng lên bề mặt để chống lại các tác động ngoài môi trường. Khi đeo, ánh sáng tới sẽ bị phản lại, dội ra ngoài gây ra hiện tượng lóa sáng mà nhiều người thường gặp nhất là khi đi đường, nhìn đèn xe vào buổi tối.

Mắt kính chống phản quang

Sẽ có nhiều người bất ngờ khi biết rằng: Gọi là chống phản quang nhưng không có nghĩa là mắt kính cản trở, ngăn chống không cho ánh sáng đi qua. Rất nhiều người thường hiểu lầm như vậy. Lớp váng chống phản quang thực ra là giúp ánh sáng đi qua dễ dàng hơn.

Lớp phủ tính năng trên bề mặt mắt kính giúp cho ánh sáng có thể đi qua 100%, không khác gì khi không đeo kính. Như vậy, người đeo đồng thời có thể khắc phục được tật khúc xạ, lại không bị chói lóa khi nhìn vào các nguồn sáng như đèn điện, đèn xe buổi tối... Chúng được xem là mắt kính lý tưởng.

Như vậy, hiện tượng chụp ảnh nhìn thấy ánh sáng phản xạ trên mắt kính là do ánh sáng không đi qua được, bị phản xạ trên bề mặt kính. Khi nhìn từu bên ngoài vào, chúng ta sẽ thấy đó là hình ảnh, màu sắc của đồ vật xung qunah. Ngược lại, khi nhìn từ trong ra, người đeo sẽ thấy ánh sáng bị lóa, thường gặp nhất là khi đi đường gặp đèn xe ôtô chiếu vào mắt bạn, bạn bị loá mắt không nhìn thấy gì cũng là do mắt kính phản xạ ánh sáng ngược trở lại

3. An toàn với mắt kính chống phản quang

Có không ít các sự cố, các ca tai nạn thương tâm đã xảy ra cho người tham gia giao thông, mà nguyên nhân bắt nguồn từ chính chiếc kính mắt của họ. Mắt kính lóa sáng có thể gây chói mắt, tình trạng "mù tạm thời" trong 3-5 giây cho người lái xe. Và chỉ trong tích tắc này nguy cơ tai nạn có thể diễn tiến mà người ta trở tay không kịp.

Với những mắt kính chất lượng, 100% đều có lớp váng phủ chống phản quang, giúp ánh sáng bình thường hầu hết đều đi qua được (giảm thiểu phần bị phản xạ ngược lại & bị hấp thụ trên bề mặt). Do đó, dùng mắt kính "xịn", mắt kính chất lượng có đầy đủ lớp phủ tính năng, sẽ giúp bạn chụp ảnh không bị xấu & đỡ bị loá mắt khi đường buổi tối.

Để được tư vấn thêm về các sản phẩm mắt kính của Kính Mắt Bích Ngọc, quý khách vui lòng đăng kí tại đây

6 ĐIỀU ĐẶC BIỆT CHỈ CÓ TẠI KÍNH MẮT BÍCH NGỌC

1. Chuyên môn hàng đầu: đội ngũ chuyên gia được cố vấn và giám sát bởi TS. BSCKII. Trịnh Thị Bích Ngọc, nguyên PGĐ Bệnh viện Mắt Hà Nội, đảm bảo chất lượng đo khám thị lực chuẩn xác nhất.
2. Sản phẩm chất lượng: Tiên phong trong việc cung cấp các sản phẩm mắt kính thương hiệu, chất lượng trên thị trường.
3. Bảo hành chuyên nghiệp: nhờ kiểm định chặt chẽ chất lượng sản phẩm (gọng kính và mắt kính), chúng tôi áp dụng chính sách 1 đổi 1 sản phẩm, với mọi lỗi sản xuất trong 1 năm sử dụng.
4. Hậu mãi chu đáo: chúng tôi hỗ trợ sửa chữa cơ bản (thay ốc, thay đệm mũi, nắn chỉnh càng kính,…) và vệ sinh đánh bóng trọn đời sản phẩm, giúp quý khách hàng yên tâm sử dụng.
5. Trải nghiệm độc đáo: không gian showroom được thiết kế với khu vực ngồi chờ rộng rãi, phục vụ đồ uống khi chờ đợi, nhân viên tư vấn được đào tạo và quản lý chặt chẽ.
6. Minh bạch tuyệt đối: công khai toàn bộ giá và thông tin về sản phẩm, khách hàng được giám sát toàn bộ quá trình mài lắp kính.

Tin tức khác
Kiến thức

Thương hiệu

Đăng ký nhận tư vấn mắt kính từ Kính mắt Bích Ngọc