Viễn Thị

1.Định nghĩa viễn thị

Viễn thị (hyperopia) là khi tia sáng từ một vật ở xa hội tụ ở sau võng mạc một mắt ở trạng thái nghỉ ngơi, không đeo kính. Người viễn thị nhẹ có thể nhìn rõ những vật ở xa nhưng những người viễn thị nặng thì cả xa và gần đều không nhìn rõ. Trẻ mới sinh ra đa số đều mắc viễn thị, đến lúc 1 tuổi viễn thị khoảng 3 độ. Tuy nhiên, khi trẻ lớn lên, mắt phát triển và trục nhãn cầu bắt đầu dài ra, trẻ sẽ hết bị viễn thị. Nếu như mắt không phát triển bình thường, trẻ sẽ bị viễn thị.

2. Nguyên nhân viễn thị

- Trục nhãn cầu ngắn hơn bình thường (Viễn thị do trục).
- Giác mạc hoặc thủy tinh thể dẹt quá, do đó giảm công suất hội tụ (viễn thị do khúc xạ).


 3. Các triệu chứng
- Các đối tượng gần có thể xuất hiện mờ.
- Mỏi mắt, bao gồm cả mắt nóng, và đau trong hoặc xung quanh mắt.
- Mắt khó chịu hoặc nhức đầu sau khi một khoảng thời gian dài làm nhiệm vụ gần, chẳng hạn như đọc, viết, làm việc máy tính hoặc vẽ.

Tuy nhiên, những triệu chứng của bệnh viễn thị rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý về mắt khác nên cần phải đi khám mắt ở những phòng khám chuyên khoa để kiểm tra chính xác tình trạng thị lực.

4. Thời gian kiểm tra mắt định kì
Người lớn
Nếu không đeo kính, không có triệu chứng của rắc rối mắt và có nguy cơ thấp, các bệnh về mắt đang phát triển, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp, đó là khuyến cáo có một bài kiểm tra mắt theo tần suất sau đây.

* Năm đến mười năm giữa tuổi dậy thì và tuổi 40.
* Hai đến bốn năm từ 40 đến 64 tuổi.
* Một đến hai năm đầu ở tuổi 65.
* Nếu có nguy cơ cao về bệnh mắt, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp, tần số của chuyến thăm sẽ được tăng lên:
* Năm đến 10 năm đến 40 tuổi.
* Hai đến ba năm từ 40 đến 54 năm.
* Một đến hai năm kể từ tuổi 55 trở đi.

Nếu đeo kính, sẽ cần phải có đôi mắt được kiểm tra hàng năm. Hãy hỏi bác sĩ mắt  thường xuyên cần lên lịch các cuộc hẹn thế nào. Nhưng, nếu nhận thấy bất kỳ vấn đề với tầm nhìn cần khám mắt càng sớm càng tốt, ngay cả khi đã gần đây đã có kiểm tra mắt định kì. 
Trẻ em và thanh thiếu niên
Thời điểm cần khám mắt của trẻ em như sau

- Giữa sinh và 3 tháng.
- Từ 6 tháng đến 1 năm.
- Khoảng 3 năm.
- Khoảng 5 năm.
- Ngoài ra, khuyến cáo rằng trẻ em tuổi đi học được khám tại trường hoặc thông qua các chương trình cộng đồng khoảng hai năm một lần để kiểm tra các vấn đề tầm nhìn.

5. Vấn đề đi kèm
Tiến triển viễn thị: Một số trẻ em bị viễn thị có thể phát triển. Thiết kế kính đặc biệt chính xác cho hiệu quả một phần hoặc tất cả các viễn thị.
Giảm chất lượng cuộc sống: Viễn thị không điều trị có thể ảnh hưởng đến chất lượng sống. Có thể không có khả năng thực hiện một nhiệm vụ cũng như mong muốn, và tầm nhìn hạn chế có thể làm giảm đi sự thú vị của các hoạt động hằng ngày. Ở trẻ em, không được điều trị viễn thị có thể gây ra các vấn đề học tập.
Mỏi mắt: Viễn thị không điều trị có thể khiến nheo mắt hoặc căng mắt để duy trì sự tập trung. Điều này có thể dẫn đến mỏi mắt và nhức đầu.
Mất an toàn: Viễn thị ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn nên có thể gây ra sự mất an toàn khi tham gia giao thông và các hoạt động thường ngày.

6 .Các xét nghiệm và chẩn đoán
Viễn thị được chẩn đoán bằng một kiểm tra mắt cơ bản. Một kiểm tra mắt hoàn thành bao gồm một loạt các bài kiểm tra. Bác sĩ mắt có thể sử dụng công cụ tìm kiếm lẻ, với mục tiêu ánh sáng trực tiếp vào mắt và yêu cầu xem xét thông qua một loạt các ống kính. Mỗi thí nghiệm cho phép bác sĩ để kiểm tra một khía cạnh khác nhau của đôi mắt, bao gồm tầm nhìn.

7. Phương pháp điều trị và thuốc
Mục tiêu của điều trị viễn thị là giúp tập trung ánh sáng trên võng mạc thông qua việc sử dụng các ống kính hiệu chỉnh hoặc phẫu thuật khúc xạ.
Đeo kính viễn thị xử lý khắc phục bằng cách chống lại sự giảm độ cong của giác mạc hoặc kích thước nhỏ (chiều dài) của mắt.

Các loại ống kính hiệu chỉnh bao gồm:
+ Kính đeo mắtSự đa dạng của mắt kính viễn thị và bao gồm kiếng hai tròng, và ống kính trifocals đọc.
+ Kính áp tròngMột số lượng lớn của kính áp tròng có sẵn - cứng, mềm, mở rộng, dùng một lần, khí thấm (RGP) và bifocal. Hãy hỏi bác sĩ mắt về những ưu và khuyết điểm của kính áp tròng và những gì có thể tốt nhất.

Nếu gặp phải vấn đề tuổi tác và tầm nhìn gần (lão thị), kính áp tròng monovision có thể là một lựa chọn. Có thể không cần điều chỉnh mắt sử dụng cho tầm nhìn xa (thường là mắt chiếm ưu thế), nhưng một ống kính liên hệ có thể được sử dụng cho tầm nhìn cận cảnh. Một số người đã thích nghi với khó khăn để loại tầm nhìn bởi vì tầm nhìn 3D là không thể để có thể nhìn thấy cả hai gần đó và trong khoảng cách rõ ràng. Monovision có thể được đeo liên tục như mong muốn.

8. Phòng chống viễn thị
Mặc dù không thể ngăn chặn viễn thị, có thể giúp bảo vệ đôi mắt và tầm nhìn. Thực hiện theo các bước sau:
- Kiểm tra mắt: Bất kể có triệu chứng bất thường về mắt hay không vẫn cần phải đi khám mắt thường xuyên.
- Kiểm soát điều kiện sức khỏe mãn tính: Chẳng hạn như bệnh tiểu đường và huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn nếu không nhận được điều trị thích hợp.
- Nhận biết các triệu chứng: Đột ngột mất thị giác ở một mắt, đột ngột mờ hoặc nhìn mờ, nhấp nháy ánh sáng, đốm đen, hoặc quầng hoặc cầu vồng xung quanh đèn có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng về mắt, chẳng hạn như bệnh tăng nhãn áp cấp tính, đột quỵ hoặc bệnh võng mạc.
- Bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời: Đeo kính mát chặn tia cực tím (UV) bức xạ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu dành nhiều giờ dưới ánh mặt trời hoặc đang dùng thuốc theo toa làm tăng độ nhạy cảm  với tia cực tím.
- Ăn thực phẩm lành mạnh: Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh có chứa nhiều trái cây và rau quả. Một chế độ ăn uống có chứa những thực phẩm này đã được liên kết với một tỷ lệ giảm của thoái hóa điểm vàng. Ăn tối các loại thực phẩm và hoa quả tươi và rau màu, chẳng hạn như cà rốt, khoai lang và dưa đỏ, có chứa vitamin A và beta carotene.
- Không hút thuốc: Hút thuốc không có lợi cho sức khỏe và cũng ảnh hưởng đến cả đôi mắt.
- Sử dụng kính độ: Sử dụng kính phải đúng độ cận, cần phải thường xuyên kiểm tra thị lực để thay đổi mắt kính
- Sử dụng ánh sáng tốt: Làm việc, học tập ở nơi nhiều ánh sáng, ưu tiên ánh sáng tự nhiên

Trẻ bị viễn thị - bác sĩ cần khám những gì.

Bệnh viễn thị là một dạng của tật khúc xạ, những người bị viễn thị nhẹ có thể nhìn thấy rõ ở xa nhưng những người bị viễn thị nặng...

Trẻ bị viễn thị trách nhiệm ở bố mẹ hay nhà trường

Viễn thị là một dạng tật khúc xạ ở mắt. Những người viễn thị nặng có khả năng nhìn thấy rõ các đối tượng ở khoảng cách xa còn viễn...

Những con số đáng lo ngại về bệnh viễn thị

Viễn thị là một vấn đề về thị giác phổ biến, những người bị viễn thị có thể nhìn thấy những vật ở xa rất tốt nhưng lại khó khăn...

5 mối nguy hiểm người viễn thị hay gặp phải

Bệnh viễn thị gây ra rất nhiều các nguy hiểm và biến chứng cho những người gặp phải loại tật khúc xạ này.
Tật khúc xạ

Thương hiệu

Đăng ký nhận tư vấn mắt kính từ Kính mắt Bích Ngọc