Mở cửa: 8h30 - 19h |||

10 điều cần biết về điều chỉnh tật khúc xạ bằng phương pháp Ortho-K

Tật khúc xạ hiện nay đang có xu hướng gia tăng tại Việt Nam, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh. Có rất nhiều phương pháp để điều chỉnh tật khúc xạ như: đeo kính gọng, đeo kính áp tròng, hoặc là phẫu thuật.

Thực sự rất tuyệt vời nếu như mắt bạn không cần phải đeo kính cũng không phải phẫu thuật mà vẫn có thể nhìn thấy rõ mọi vật, đó chính là ưu điểm mà phương pháp Ortho-K mang lại.

1. Khái niệm

Phương pháp Ortho-K là một loại phương pháp điều trị tật khúc xạ không cần phẫu thuật, chỉ cần sử dụng kính áp tròng thấm khí được thiết kế đặc biệt để đeo qua đêm. Khi bạn ngủ, các ống kính nhẹ nhàng định hình lại bề mặt phía trước của giác mạc để bạn có thể nhìn rõ ràng vào hôm sau khi đã gỡ bỏ lớp kính áp tròng ra.

Phương pháp Ortho-K được sử dụng cho 2 mục đích:

+ Sửa lỗi khúc xạ: Chủ yếu là sử dụng cho các bệnh nhân cận thị, bên cạnh đó cũng sử dụng cho các bệnh nhân loạn thị và cả viễn thị
+ Làm chậm sự tiến triển của các tật khúc xạ

Kính áp tròng Ortho-K còn được gọi với những cái tên khác nhau như: “kính áp tròng định hình giác mạc”, “kính áp tròng qua đêm điều chỉnh hoặc kiểm soát cận thị” . Một thương hiệu cụ thể của ống kính Ortho-K và kĩ thuật lắp ghép là Bausch + Lomb’s Vision Shaping Treatment (VST). Nhưng ortho-k có thể được thực hiện một cách an toàn và thành công với các thấu kính khác có thể thấm khí (GP) và các kỹ thuật lắp khớp giác mạc.

Tuy nhiên, chỉ có các ống kính GP “thoáng khí” đã được FDA chấp thuận mới nên được sử dụng cho orthokeratology. Phương pháp Ortho-K rất an toàn, đã được FDA ( cơ quan quản lý an toàn thuốc và thực phẩm Mỹ)  chứng nhận và cho phép sử dụng với mọi lứa tuổi.

Điều chỉnh tật khúc xạ bằng phương pháp Ortho-K

2. Liệu pháp khúc xạ CRT là gì?

Paragon CRT là một thương hiệu của ống kính định hình giác mạc có thiết kế ống kính độc quyền và phương pháp phù hợp, được gọi là liệu pháp khúc xạ CRT, mặc dù về mặt kĩ thuật của CRT khác với Ortho-K nhưng chúng được sử dụng cho cùng một mục đích và cho ra kết quả tương đương nhau.
Vì thế, để đơn giản, người ta sử dụng phương pháp Ortho-K để mô tả tất cả các loại ống kính định hình giác mạc, bao gồm cả thấu kính khúc xạ giác mạc.Các bác sĩ nhãn khoa sẽ xác định loại phương pháp nào là phù hợp nhất cho đôi mắt của bạn. 

3. Hiệu ứng Orth kéo dài bao lâu?

Bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy mà không cần phải đeo kính áp tròng Ortho-K trong một hoặc hai ngày hoặc có khi lâu hơn. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất thì bạn nên đeo kính áp tròng Ortho-K mỗi đêm

4. Những vấn đề nào về thị giác thì có thể sử dụng phương pháp Ortho-K

Ortho-K thường sử dụng để điều chỉnh cận thị tạm thời ( cận thị) và Ortho-k có thể điều chỉnh được độ cận thị lên đến 6 diop. Ortho-K cũng được sử dụng để điều chỉnh mức độ loạn thị, cận thị, viễn thị thấp hơn.
Loại và số lượng tật khúc xạ có thể được quản lý hiệu quả với Ortho-K khác nhau trên từng người bệnh cụ thể, do đó bác sĩ nhãn khoa sẽ đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho bạn sau khi khám mắt.

Phương pháp Ortho-K

5. Những đối tượng nào là phù hợp nhất cho phương pháp Ortho-K

+ Hầu hết những người bị cận thị từ nhẹ cho đến trung bình( có hoặc không có loạn thị) là những người phù hợp nhất cho phương pháp Ortho-K

Hiệu ứng định hình giác mạc là tạm thời, ít rủi ro và bạn hoàn toàn có thể ngưng đeo bất cứ khi nào miễn là bạn sẵn sàng đeo kính hoặc sẵn sàng cho độ cận thị tăng trở lại

+ Trẻ em và thanh thiếu niên không muốn đeo kính nhưng chưa đủ độ tuổi hoặc không đủ điều kiện để sử dụng phương pháp phẫu thuật Lasik thì có thể sử dụng Ortho-K
+ Những người tham gia thể thao hoặc làm việc trong môi trường nhiều bụi bặm có thể gây ra các vấn đề về kính áp tròng, kính gọng cũng là đối tượng phù hợp để sử dụng Ortho-K

6. Ai phù hợp để cắt kính Ortho-K cho bệnh nhân

Tại Mỹ, các bác sĩ đo mắt sẽ là người thực hiện cắt kính Ortho-K phù hợp cho bệnh nhân,các bác sĩ nhãn khoa cũng hoàn toàn có thể thực hiện tốt nhiệm vụ này. Trong một số trường hợp khác, các kỹ thuật viên đo khúc xạ cũng có thể thực hiện phương pháp Ortho-K dưới sự giám sát của bác sĩ nhãn khoa.
Ortho-K là một loại ống kính tiếp xúc rất chuyên dụng và không phải các mắt phù hợp với kính áp tròng cũng đều có thể sử dụng Ortho-K. Hãy để các bác sĩ nhãn khoa khám mắt trước khi sử dụng phương pháp này.

7. Những kết quả bạn có thể mong đợi từ Ortho-K 

Trong nghiên cứu lâm sàng của FDA để phê chuẩn các ống kính Paragon CRT, 93% bệnh nhân đạt được tầm nhìn 20/32 hoặc tốt hơn, và 67% đạt được 20/20 hoặc tốt hơn. Trong nghiên cứu lâm sàng để FDA phê chuẩn một thiết kế VST, khoảng 95% đạt được 20/40 hoặc cao hơn, và 73% đạt được 20/20 hoặc tốt hơn. Cả hai nghiên cứu đều theo dõi bệnh nhân trong ít nhất chín tháng.

Hiệu quả của phương pháp Ortho-K

8. Điều gì có thể xảy ra khi  bạn bắt đầu sử dụng phương pháp Ortho-K

Bác sĩ sẽ bắt đầu đo độ cong của giác mạc, sau đó tạo ra một bản đồ cấu trúc của bề mặt mắt của bạn. Bác sĩ sẽ sử dụng một ống kính Orth-K cùng với các phép đo giác mạc để lựa chọn được loại kính Ortho-K phù hợp nhất cho mắt của bạn. Bạn có thể cần một loạt các ống kính tạm thời để xem chính xác cho đến khi bạn đạt được đơn thuốc mong muốn. Trong hầu hết các trường hợp, cần đến tối đa ba cặp thấu kính để đạt được hiệu quả hiệu chỉnh thị giác tối đa.
Sau khi đeo kính Ortho-K, bạn sẽ cần phải có một thời gian ngắn để mắt thích ứng và trở nên thoải mái hơn.

9. Mất bao lâu để có hiệu ứng Ortho-K tối đa

Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là số độ cận thị (và có thể loạn thị) bạn có khi bạn bắt đầu quá trình Ortho-K.
Một số người có thể có tầm nhìn tuyệt đối sau một hoặc hai ngày sử dụng phương pháp ortho-k. Nhưng với nhiều người khác, có thể mất hai tuần hoặc lâu hơn để hiệu chỉnh tối đa.
Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải đeo kính (với một số độ ít hơn so với ban đầu bạn có) trong quá trình sử dụng ortho-k. Ngoài ra, trong một số trường hợp, ánh sáng chói có thể vẫn tồn tại ngay cả sau khi chỉnh sửa ortho-k tối đa.

10. Đeo kính Ortho-K có thể mổ được Lasik không hoặc các phương pháp phẫu thuật cận tật khúc xạ khác không

Sau khi ngưng đeo kính Ortho-K một thời gian (thông thường từ 6 đến 8 tuần) giác mạc sẽ trở lại hình dạng ban đầu, độ khúc xạ cũng hồi phục ổn định, khi đó bệnh nhân hoàn toàn có thể được phẫu thuật tật khúc xạ bằng Lasik hay bất cứ phương pháp điều trị tật khúc xạ khác nếu có chỉ định.

Nguồn: allaboutvision.com

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KIẾN THỨC

TIN TỨC

Bạn đang tìm địa chỉ mua kính mắt tại Hà Nội? Vậy thì không nên bỏ qua thông tin về 5 cửa hàng kính mắt uy tín theo đánh giá của người dùng!
Trên đời này, đúng là có những điều tồn tại ngay trước mắt và không dễ dàng để thấu hiểu.
Sử dụng các thiết bị điện tử quá mức là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về mắt ở trẻ nhỏ. Đáng trách hơn, hiện nay sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm của các bậc phụ huynh lại là yếu tố góp phần làm hại đến đôi mắt của con em mình.
Chiếc điện thoại di động - người tình 4.0 đang làm bạn trở nên bớt quan tâm đến những người thân yêu trong gia đình.

THƯƠNG HIỆU

1. Thương hiệu
2. Tính năng
3. Độ cận
4. Độ viễn
5. Chiết suất
6. Khoảng giá