Mở cửa: 8h30 - 19h |||

5 mối nguy hiểm người viễn thị hay gặp phải

Bệnh viễn thị  là một dạng tật khúc xạ ở mắt, mặc dù tỷ lệ mắc phải ít hơn cận thị và loạn thị nhưng lại dễ gây ra những rối loạn chức năng thị giác nặng nề như bị lác mắt, bị nhược thị, thậm chí là mù lòa. Đặc biệt, hiện nay, bệnh viễn thị đang có xu hướng tăng lên ở giới trẻ, nhất là lứa tuổi học đường. 

Đối với những người bị viễn thị, do sự bất đồng của hệ thống khúc xạ trong mắt mà hình ảnh của vật không thể nhìn rõ nét kể cả ở gần hay ở xa. Để nhìn rõ hơn, mắt liên tục phải điều tiết gây nên hiện tượng mỏi mắt, đau mắt, chảy nước mắt..Viễn thị nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có thể được cải thiện thị lực đáng kể, nhưng nếu không phát hiện sớm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề.

Dưới đây là 5 mối nguy hiểm mà người viễn thị có thể gặp phải:

I/ 5 mối nguy hiểm người viễn thị có thể gặp phải

1.1. Khó khăn và mất an toàn trong sinh hoạt, làm việc

Viễn thị ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến tầm nhìn; khiến cho người bệnh làm việc, hoạt động không dễ dàng, đôi khi không thực hiện được những gì mình mong muốn. Thậm chí, người mắc bệnh viễn thị khi đi đường rất dễ gặp phải tai nạn hay té ngã, nhất là với lứa tuổi học sinh, khiến nguy cơ mắc tai nạn giao thông bình thường đã cao lại càng thêm cao hơn.

Viễn thị còn làm cản trở khả năng đọc và chất lượng học tập của trẻ nhỏ. Trẻ không nhìn rõ chữ trên bảng nên không thể tiếp thu bài kịp so với các bạn, về nhà không biết cách làm bài, kiến thức không vào đầu nên thành tích học tập giảm sút.

Trẻ bị viễn thị rất khó xác định, thậm chí chính bản thân trẻ cũng không biết diễn tả tình trạng thị lực của mình, nếu bố mẹ không quan tâm con sát sao sẽ rất khó phát hiện ra những vấn đề mà con đang gặp phải, làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh.

Bệnh viễn thị | Kính Mắt Bích Ngọc

1.2. Bị lác

Những người bị viễn thị, các cơ ở mắt luôn phải co kéo đến thủy tinh thể để thủy tinh co giãn, phồng lên xẹp xuống quá mức sẽ làm tăng độ khúc xạ. Mắt luôn phải điều tiết làm cho mắt nhức mỏi, khó chịu, chảy nước mắt. Việc này kéo dài thường xuyên sẽ làm cho mắt trẻ bị lác gây ra mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến khả năng nhìn của trẻ.

Rất nhiều bậc cha mẹ do không để ý đến con thường xuyên nên con bị viễn thị mà không hay biết, đến khi trẻ bị lác lại nghĩ là do bẩm sinh hay gen di truyền. Khi trẻ bị lác không chỉ mắt bị xấu hẳn đi mà tầm nhìn cũng bị chênh lệch, làm trẻ phải nhìn nghiêng, khó nhìn chính diện, bước cầu thang có thể bị bước hụt gây ra tai nạn, khi nói chuyện với bạn bè, với bố mẹ thường hay nghiêng nghiêng đầu. Dân gian hay gọi những người bị lác là bị ” lé”, bị ” hiếng”. Nguy hiểm hơn, có khoảng 50-60% bệnh nhân bị lác có khả năng dẫn đến nhược thị, bệnh lác nếu như không biết cách chữa trị kịp thời hoàn toàn có thể dẫn đến mù lòa.

1.3. Bị nhược thị

Vì mắt viễn thị phải thường xuyên điều tiết quá độ, gây mất cân bằng giữa độ điều tiết và độ quy tụ nên mắt bị lác trong và chỉ còn nhìn với một mắt. Đây còn được gọi là tình trạng lệch khúc xạ hay “mắt lười” (chỉ một bên mắt khỏe hoạt động). Kết quả là mắt bị nhược thị (không nhìn được rõ mặc dù được chỉnh kính tối đa). Nhược thị có thể xảy ra ở cả hai mắt hoặc ở một mắt đặc biệt ở những mắt bị viễn thị nặng hơn. Nhược thị làm giảm chức năng thị giác 2 mắt như không nhìn thấy hình nổi, xác định khoảng cách vật không chính xác. Mắt dưới 2/10 được coi là nhược thị.

Việc điều trị nhược thị sẽ lâu hơn và tốn công sức hơn rất nhiều. Hơn nữa, nhược thị hoàn toàn có thể dẫn đến mù lòa nếu như không biết điều trị đúng cách. Sau 1-2 năm mắc bệnh, thị lực của những người nhược thị sẽ bị suy giảm rất nhiều, thậm chí xuống mức 1/50 hay 1/100. Điều trị nhược thị cho trẻ dưới 4 tuổi chỉ mất 5-7 ngày, hoặc lâu hơn là 1 tháng, nhưng trẻ từ 7 tuổi trở lên việc điều trị khó khăn hơn nhiều và khả năng cải thiện thị lực hoàn toàn là rất hiếm.

Trẻ bị nhược thị | Kính Mắt Bích Ngọc

1.4. Tổn thương ở đáy mắt

Viễn thị đơn thuần không gây tổn thương thoái hóa ở đáy mắt nhưng, những trường hợp viễn thị do nhãn cầu kém phát triển, viễn thị đi kèm với các chức năng rối loạn cấu trúc nhãn cầu khác như ROP thì sẽ gây ra tổn thương ở đáy mắt.
Những tổn thương ở đáy mắt phổ biến như thoái hóa điểm vàng, bong võng mạc .. là nguyên nhân gây mất thị lực hàng đầu và gây mù lòa nếu như không được điều trị kịp thời. Vì thế những người có nguy cơ mắc phải các bệnh lý về đáy mắt cần phải khám mắt định kì 3-6 tháng 1 lần để kịp thời nhận biết những thay đổi trong thị giác. Các bệnh lý tổn thương đáy mắt không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh, khiến họ hạn chế năng lực và sự độc lập,mà còn khiến cho họ dễ bị trầm cảm, lo lắng.

1.5. Gặp phải nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác về mắt và có thể dẫn tới mù lòa

Đối với những người bị viễn thị độ cao, bất đồng khúc xạ nếu như không được điều trị sớm có thể dẫn đến nhược thị hoặc mù lòa. Những người bị viễn thị cũng sẽ có khả năng cao bị gặp phải các bệnh lý khác về mắt như bong võng mạc, glaucoma, mất thị lực vĩnh viễn do thoái hóa điểm vàng…

Theo thống kê, có đến 21% bệnh nhân mù lòa trên thế giới là do tật khúc xạ, trong đó viễn thị chiếm khoảng 5%, khoảng 54% những người suy giảm thị lực là do các tật khúc xạ ở mắt gây nên.

II/ Người viễn thị nên làm gì để giảm bớt các mối nguy hiểm

Bệnh viễn thị là một dạng của tật khúc xạ, để giảm bớt các nguy cơ có thể gây nên bệnh viễn thị, bạn nên để ý đến một số điều sau đây:

2.1. Khám mắt định kì

Khám mắt toàn diện là phương pháp tốt nhất để kiểm tra tình trạng thị lực hiện tại của mắt để biết được mắt mình có đang khỏe hay không, hay đang mắc phải một số bệnh lý để từ đó có biện pháp điều trị thích hợp và tối ưu nhất cho đôi mắt.

Khám mắt định kì | Kính Mắt Bích Ngọc
Khi khám mắt bạn cũng nên chú ý đến cơ sở mà mình định khám. Nên lựa chọn các bệnh viện mắt hoặc các phòng khám chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ khám và chẩn đoán tình trạng bệnh chính xác nhất cho đôi mắt của bạn.

Khuyên đọc: Top 5 cửa hàng kính mắt uy tín

2.2. Môi trường học tập, làm việc đầy đủ ánh sáng

Phòng học hay phòng làm việc cần phải bố trí có ánh sáng đầy đủ, ưu tiên các ánh sáng tự nhiên, bố trí nhiều cửa sổ, thông thoáng. Nên sử dụng những loại đèn chụp để tập trung ánh sáng, không sử dụng những loại đèn có ánh sáng quá mạnh sẽ làm mỏi mắt. Bên cạnh đó, các loại đèn sử dụng trong phòng làm việc nên chọn loại lớp phủ bên ngoài để hạn chế ánh sáng xanh gây hại cho mắt. Khi làm việc, học tập nên ngồi thẳng, khoảng cách từ sách tới mắt khoảng 25-40cm.

2.3. Chế độ sinh hoạt lành mạnh, bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ

Cần sử dụng các thiết bị điện tử, thiết bị thông minh một cách điều độ. Khi ngồi làm việc với máy tính nên tuân thủ nguyên tắc 20-20-20, tức là làm việc 20 phút với máy tính và các thiết bị thông minh thì nên cho mắt nghỉ 20 giây và nhìn xa 20 feet tương đương với 6 mét.

Quy tắc 20-20-20 | Kính Mắt Bích Ngọc

Hạn chế cho trẻ chơi điện thoại quá lâu vì ánh sáng xanh từ các thiết bị này có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm tới đôi mắt.
Bổ sung đầy đủ các thực phẩm có lợi cho mắt và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể phát triển toàn diện, tăng sức đề kháng, Hạn chế các loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe, nhất là đôi mắt.

Khuyên đọc: Chăm sóc mắt cho con

2.4. Kiểm soát các bệnh mãn tính

Các căn bệnh mãn tính như tiểu đường hay tăng huyết áp là thủ phạm nguy hiểm của các bệnh về mắt, những biến chứng mà các bệnh này gây ra có thể ảnh hưởng rất lớn đến tầm nhìn và là nguyên nhân gây nên các bệnh lý ở mắt như: mù mắt, suy giảm thị lực, thoái hóa điểm vàng, bong võng mạc.. Người viễn thị nếu như mắc phải các bệnh như tiểu đường và cao huyết áp cần phải khám sức khỏe, khám mắt thường xuyên từ 3-6 tháng 1 lần để nắm rõ tình hình bệnh tật của mình. Khi có những dấu hiệu thay đổi ở mắt phải khám ngay để kịp thời chữa trị.

2.5. Không được đeo kính sai loại

Đeo kính đúng độ viễn thị của bạn. Sử dụng mắt kính có các lớp phủ tính năng như: chống ánh sáng xanh, chống nước, chống tia UV, bụi bẩn để bảo vệ tốt nhất cho mắt. Các yếu tố như tia UV, ánh sáng xanh, khói bụi, nước mưa là một trong những thành phần gây hại rất lớn cho đôi mắt, nhất là mắt bệnh nên cần phải tránh bằng cách sử dụng mắt kính có các lớp phủ tính năng, thường thì các mắt kính thương hiệu làm rất tốt nhiệm vụ này.
Một điều cần ghi nhớ nữa đó là tuyệt đối không được đeo kính của người khác vì mỗi người có một độ viễn thị khác nhau, đeo sai độ sẽ làm mắt điều tiết nhiều và làm cho tình trạng mắt trở nên tệ hại hơn.

Khuyên đọc: Một số dấu hiệu nhận diện của mắt kính thương hiệu

Kính Mắt| Kính Mắt Bích Ngọc
Bệnh viễn thị mặc dù gây ra nhiều nguy hiểm và hệ lụy với đôi mắt nhưng chúng ta vẫn có thể kiểm soát được nếu như đi khám mắt và đo thị lực thường xuyên. Hãy bảo vệ đôi mắt của chính mình trước khi quá muộn.

 

Hiện nay tại showroom Kính Mắt Bích Ngọc đang tổ chức chương trình CHĂM SÓC MẮT HỌC ĐƯỜNG năm học 2018-2019. Chương trình áp dụng cho tất cả các bạn học sinh từ 6-18 tuổi. Khi tham gia chương trình bố mẹ và các con sẽ nhận được gì? 

1️⃣ Không lo con nói dối độ cận: Đo khám mắt miễn phí – chính xác – không giới hạn số lần trong 12 tháng. Đội ngũ chuyên môn được giám sát và chỉ đạo bởi TS. BSCKII. Trịnh Thị Bích Ngọc (nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội)

2️⃣ Con luôn được an toàn: Đeo mắt kính tốt với giá giảm 15% mọi sản phẩm tại showroom trong 12 tháng (không giới hạn số lần mua).

3️⃣ Miễn phí 100% dịch vụ vệ sinh kính và sửa chữa kính cơ bản. Các bậc phụ huynh không cần lo lắng về việc trẻ hiếu động, làm hư hại kính trong quá trình sử dụng.

4️⃣ Giảm ngay 100.000đ cho lần sử dụng dịch vụ đầu tiên tại Kính mắt Bích Ngọc.

GÓI CHĂM SÓC MẮT HỌC ĐƯỜNG 2018 chỉ có 500 suất và có giá: 199.000 VNĐ Dành cho 500 khách hàng đăng ký sớm nhất

Đăng ký thông tin tại website: https://mathocduong.com

button dang ky 01

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KIẾN THỨC

TIN TỨC

Bạn đang tìm địa chỉ mua kính mắt tại Hà Nội? Vậy thì không nên bỏ qua thông tin về 5 cửa hàng kính mắt uy tín theo đánh giá của người dùng!
Trên đời này, đúng là có những điều tồn tại ngay trước mắt và không dễ dàng để thấu hiểu.
Sử dụng các thiết bị điện tử quá mức là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về mắt ở trẻ nhỏ. Đáng trách hơn, hiện nay sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm của các bậc phụ huynh lại là yếu tố góp phần làm hại đến đôi mắt của con em mình.
Chiếc điện thoại di động - người tình 4.0 đang làm bạn trở nên bớt quan tâm đến những người thân yêu trong gia đình.

THƯƠNG HIỆU

1. Thương hiệu
2. Tính năng
3. Độ cận
4. Độ viễn
5. Chiết suất
6. Khoảng giá