Mở cửa: 8h30 - 19h |||

5 sự thật về mắt kính chống ánh sáng xanh ít người biết

Rất ít người biết rằng: ánh sáng xanh có 2 loại là ánh sáng xanh tím (blue violet) và ánh sáng xanh ngọc (blue turquoise). Mắt kính chống ánh sáng xanh cũng có 2 loại là cắt bỏ (blue cut) và kiểm soát (blue control). Cũng như rất ít người biết về nhược điểm của mắt kính chống ánh sáng xanh!

 

1. Hiểu đúng về ánh sáng xanh

Ánh sáng nhìn thấy được là tổng hợp của vô số ánh sáng đơn sắc có bước sóng từ 380nm (nano mét) đến 760nm, với các màu đặc trưng: đỏ, vàng, cam, lục, lam, chàm, tím.

Ánh sáng xanh là một phần của ánh sáng nhìn thấy được, có bước sóng từ 380nm đến 500nm. Tức là nằm trong các dài màu: tím, chàm, lam và một phần màu lục.

Ánh sáng xanh là gì

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng có bước sóng ngắn nhất trong ánh sáng nhìn thấy được, có năng lượng cao và được chứng minh là có nhiều tác hại đến đôi mắt của con người. Ánh sáng xanh có trong: ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn led và ánh sáng phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử (điện thoại, máy tính).

Thực chất, cường độ ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại, máy tính, thấp hơn nhiều cường độ ánh sáng xanh trong ánh sáng mặt trời. Nhưng vì chúng ta đặt điện thoại, máy tính ở cự ly gần đôi mắt trong thời gian dài, nên ánh sáng xanh trong màn hình điện thoại máy tính có nhiều ảnh hưởng đáng chú ý.

2. Phân loại ánh sáng xanh

Nghiên cứu khoa học chia ánh sáng xanh ra làm 2 loại: ánh sáng xanh tím (blue violet) và ánh sáng xanh ngọc (blue turquoise), với tác hại và lợi ích khác nhau.

Ánh sáng xanh tím (blue violet) là phần ánh sáng có bước sóng từ 380nm đến 450nm. Được chứng minh là có nhiều tác hại cho đôi mắt như: bệnh thoái hóa điểm vàng, gây nhức mỏi mắt, rối loạn giấc ngủ.

Ánh sáng xanh ngọc (blue turquoise) là phần ánh sáng có bước sóng từ 450nm đến 500nm. Được chứng minh là có ích lợi cho sức khỏe như: điều hòa giấc ngủ, tăng trí nhớ, tỉnh táo hưng phấn.

phan loai anh sang

3. Hiểu đúng về kính chống ánh sáng xanh

Mắt kính chống ánh sáng xanh là mắt kính có lớp phủ trên bề mặt mắt kính, giúp cản trở hoặc kiểm soát ánh sáng xanh đến với đôi mắt. Mắt kính chống ánh sáng xanh được chia làm 2 loại: cắt bỏ (blue cut) và kiểm soát (blue control).

Mắt kính cắt ánh sáng xanh (blue cut): có lớp phủ ngăn toàn bộ ánh sáng xanh (cả ánh sáng xanh ngọc và ánh sáng xanh tím). Sản phẩm mắt kính điển hình: V-idol Blue Cut, Chemi U6 Blue Cut.

Mắt kính kiểm soát ánh sáng xanh (blue control): có lớp phủ ngăn cản ánh sáng xanh tím, nhưng vẫn cho ánh sáng xanh ngọc đi qua. Sản phẩm mắt kính điển hình: Essilor Crizal Prevencia, Hoya Stellify Blue Control.

phan loai mat kinh chong anh sang

4. Nhược điểm của mắt kính chống xanh sáng xanh

Vì ánh sáng nhìn thấy trong tự nhiên là tổng hợp của vô số ánh sáng đơn sắc, với các màu đặc trưng: đỏ, vàng, cam, lục, lam, chàm, tím.

Nhưng khi đeo mắt kính chống ánh sáng xanh, một phần ánh sáng nhìn thấy được đã bị cản bên ngoài mắt kính. Nên hình ảnh nhìn ra mắt kính chống ánh sáng xanh sẽ bị ngả nhẹ sang màu vàng (không đáng kể).

***Cách nhận biết mắt kính kiểm soát ánh sáng xanh: trên bề mặt mắt kính sẽ phản chiếu lại ánh sáng màu xanh tím giống như trong ảnh.

Nhận biết mắt kính chống ánh sáng

5. Giá bán mắt kính chống ánh sáng xanh

Giá bán của mắt kính chống ánh sáng xanh phụ thuộc vào công nghệ, thương hiệu và cả chiết suất mà bạn lựa chọn. Một số giá tham khảo:

Thương hiệu Xuất xứ Giá bán/cặp Chiết suất
Mắt kính chống ánh sáng xanh Essilor Crizal Prevencia Pháp 1.238.000 1.56
Mắt kính chống ánh sáng xanh Chemi U6 Blue Cut Hàn Quốc 872.000 1.60
Mắt kính chống ánh sáng xanh Hoya Stellify Blue Control Nhật Bản 1.220.000 1.60

>>THAM KHẢO: Danh sách sản phẩm mắt kính chống ánh xanh

Những người không bị cận thị, có thể sử dụng mắt kính không độ, có tính năng chống ánh sáng xanh để bảo vệ mắt khi làm việc với máy tính, điện thoại.

Mắt kính Essilor Crizal Prevencia - kiểm soát ánh sáng xanh

Mắt kính Essilor Crizal Prevencia với công nghệ lọc ánh sáng xanh tím

6. Video demo thực tế về mắt kính chống ánh sáng xanh

Tại Kính mắt Bích Ngọc, mắt kính chính hãng có giá chỉ từ 485.000đ, gọng kính có giá từ 300.000đ.

✓ Bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 1 năm đối với lỗi sản phẩm (gọng kính và mắt kính)✓ Minh bạch tuyệt đối, toàn bộ quá trình mài lắp kính được công khai để khách hàng giám sát

✓ Cố vấn chuyên môn TS.Trịnh Thị Bích Ngọc, nguyên Phó Giám Đốc Bệnh Viện Mắt Hà Nội

✓ Miễn phí vệ sinh, thay ốc, đệm mũi, nắn chỉnh gọng kính, sửa chữa cơ bản trọn đời sản phẩm

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KIẾN THỨC

TIN TỨC

Bạn đang tìm địa chỉ mua kính mắt tại Hà Nội? Vậy thì không nên bỏ qua thông tin về 5 cửa hàng kính mắt uy tín theo đánh giá của người dùng!
Trên đời này, đúng là có những điều tồn tại ngay trước mắt và không dễ dàng để thấu hiểu.
Sử dụng các thiết bị điện tử quá mức là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về mắt ở trẻ nhỏ. Đáng trách hơn, hiện nay sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm của các bậc phụ huynh lại là yếu tố góp phần làm hại đến đôi mắt của con em mình.
Chiếc điện thoại di động - người tình 4.0 đang làm bạn trở nên bớt quan tâm đến những người thân yêu trong gia đình.

THƯƠNG HIỆU

1. Thương hiệu
2. Tính năng
3. Độ cận
4. Độ viễn
5. Chiết suất
6. Khoảng giá