Mở cửa: 8h30 - 19h |||

8 sai lầm phổ biến và những điều cần biết về loạn thị

Loạn thị là một trong 3 dạng của tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị). Loạn thị có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là độ tuổi còn đi học. Khi mắc bệnh loạn thị, các hình ảnh đi qua mắt sẽ bị nhòe khiến cho người bệnh không nhìn rõ ràng bất cứ thứ gì.

I/ 8 hiểu lầm phổ biến về bệnh loạn thị

+ Bệnh loạn thị là vừa bị cận thị vừa bị viễn thị
+ Loạn thị là số độ thay đổi liên tục
+ Loạn thị là mắt nhìn vật lúc rõ lúc mờ
+ Mắt không nhìn được gần cũng không nhìn được xa
+ Không bị cận thị cũng không bị viễn thị nhưng nhìn gì cũng mờ
+ Tròng mắt bị đảo liên tục, không ổn định
+ Mắt điều tiết không tốt
+ Một bên mắt cận thị, một bên mắt viễn thị

II/ Có đến 90% người Việt không hiểu về loạn thị

Vừa qua, chúng tôi đã thực hiện phỏng vấn nhanh một nhóm sinh viên về bệnh loạn thị. Đáng ngạc nhiên khi 100% các bạn thực hiện phỏng vấn đều trả lời sai.
Bạn có đang tò mò về căn bệnh này, hãy theo dõi video dưới đây của chúng tôi.

III/ Bệnh loạn thị là gì?

Ở mắt bình thường, giác mạc có hình cầu, các tia hình ảnh sau khi đi qua giác mạc sẽ được hội tụ thành một điểm trên võng mạc. Tuy nhiên, ở mắt loạn thị, giác mạc có độ cong không đều, vì thế các tia hình ảnh được hội tụ thành nhiều điểm trên võng mạc khiến người loạn thị nhìn hình ảnh không được rõ ràng và bị nhòe.

Do khả năng điều tiết của mắt kém Do khả năng điều tiết của mắt kém Do cấu tạo không bình thường của giác mạc
Cận Thị Viễn Thị Loạn Thị

Bệnh loạn thị có thể đi kèm với cận thị gọi là bệnh cận loạn thị, đi kèm với viễn thị gọi là viễn loạn thị. Trong đó, bệnh cận loạn thị phổ biến hơn, bệnh viễn loạn thị ít khi gặp phải.

IV/ Những lưu ý dành cho người loạn thị

1. Xác định chính xác độ loạn thị

Loạn thị chủ yếu là do cấu trúc giác mạc. Giác mạc bình thường có cấu tạo gần như hình cầu, kinh tuyến ngang có bán kính cong là 7.8 mm và kinh tuyến dọc có bán kính cong 7.7 mm, và ở mọi đường kinh tuyến các bán kính cong này đều gần bằng nhau, chênh lệch không đáng kể.

Tuy nhiên, ở người bị loạn thị, giác mạc không còn là hình cầu nữa, sẽ có một đường kinh tuyến cong nhất và một đường kinh tuyến ít cong nhất, 2 đường này vuông góc với nhau (loạn thị đều), 2 đường này không vuông góc với nhau (loạn thị không đều) thường gặp ở trường hợp sẹo giác mạc hoặc giác mạc chóp. Bạn có thể hình dung sự khác nhau này ở hình ảnh dưới đây.

 

Do giác mạc của các mắt loạn thị có độ cong khác nhau do đó, để xác định độ loạn thị cần phải xác định được hướng của trục loạn thị (hướng của kính tuyết dẹt nhất) nằm ở phía nào. Từ đó có kết luận chính xác về độ loạn thị để thực hiện điều chỉnh kính.

Xem thêm: Đo thị lực sao cho chuẩn

2. Người bị loạn thị nên đeo kính như thế nào

Điều chỉnh loạn thị nhất là loạn thị kép là một trong những việc khó khăn nhất của tật khúc xạ. Kính dành cho người loạn thị là kính trụ. Đối với người cận loạn thị hay viễn loạn thị, độ diop của kính sẽ là tổng của cả độ cận (độ viễn) và độ loạn. Ví dụ bạn cận 2 diop, loạn 1 diop thì mắt kính của bạn sẽ là 3 diop.
Một lưu ý dành cho người loạn thị đó chính là nên sử dụng những loại mắt kính, gọng kính thương hiệu. Bởi những mắt kính thương hiệu sẽ có lớp váng phủ tính năng giúp chống bám nước, chống tia UV, chống bám bụi, vân tay, chống chói lóa và chống ánh sáng xanh cực tốt, giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường.

Xem thêm: Người loạn thị có nên đeo kính thường xuyên không

3. Nên đi khám thị lực thường xuyên

Những người loạn thị và loạn thị kép cần phải đi khám thị lực thường xuyên 3-6 tháng 1 lần. Việc khám mắt và đo lại thị lực để điều chỉnh kính cho phù hợp là biện pháp tốt nhất nếu muốn cải thiện tình trạng thị lực. Bên cạnh đó, khi thăm khám, các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên bổ ích để bạn có kế hoạch chăm sóc mắt đúng cách và phù hợp với tình trạng thị lực hiện tại của mình.

Nên đo thị lực ở đâu

Xem thêm: Đo kính mắt ở đâu tốt tại Hà Nội

4. Có chế độ sinh hoạt, làm việc khoa học

 + Môi trường làm việc nên bố trí đầy đủ ánh sáng, ưu tiên các ánh sáng tự nhiên
+ Không nên lạm dụng quá nhiều các thiết bị điện tử, áp dụng quy tắc 20-20-20 tức là sau 20 phút nhìn vào màn hình máy tính hay tivi nên cho mắt nghỉ ngơi 20 giây và nhìn xa 20 feet (~6m)
+ Có chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế chất kích thích, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể phát triển toàn diện

Bệnh loạn thị nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến nhược thị. Khi đó mắt không những suy giảm thị lực nghiêm trọng mà còn có khả năng mất hoàn toàn thị lực. Việc trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản về bệnh loạn thị hay các tật khúc xạ, các bệnh về mắt là cần thiết để giúp bạn có thể bảo vệ đôi mắt của mình tránh khỏi những tổn thương không đáng có một cách tốt nhất.

Để biết chính xác tình trạng thị lực của bản thân, mời bạn đăng kí ngay với Kính Mắt Bích Ngọc để được đo thị lực miễn phí.

Nguồn: Kính mắt Bích Ngọc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KIẾN THỨC

TIN TỨC

Bạn đang tìm địa chỉ mua kính mắt tại Hà Nội? Vậy thì không nên bỏ qua thông tin về 5 cửa hàng kính mắt uy tín theo đánh giá của người dùng!
Trên đời này, đúng là có những điều tồn tại ngay trước mắt và không dễ dàng để thấu hiểu.
Sử dụng các thiết bị điện tử quá mức là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về mắt ở trẻ nhỏ. Đáng trách hơn, hiện nay sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm của các bậc phụ huynh lại là yếu tố góp phần làm hại đến đôi mắt của con em mình.
Chiếc điện thoại di động - người tình 4.0 đang làm bạn trở nên bớt quan tâm đến những người thân yêu trong gia đình.

THƯƠNG HIỆU

1. Thương hiệu
2. Tính năng
3. Độ cận
4. Độ viễn
5. Chiết suất
6. Khoảng giá