Mở cửa: 8h30 - 19h |||

Bệnh loạn thị đang ngày càng trở nên phổ biến ở lứa tuổi học sinh

Theo các thống kê cho thấy, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc tật khúc xạ đang gia tăng ở lứa tuổi học sinh. Như các tật khúc xạ khác, mắc loạn thị cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhìn mọi vật, gây bất tiện trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ.

1. Bệnh loạn thị đang ngày càng trở nên phổ biến ở lứa tuổi học sinh

Loạn thị là một trong ba loại tật khúc xạ của mắt. Khi mắt bị loạn thị thì giác mạc có độ cong bất thường,khiến khả năng tập trung ánh sáng và hình ảnh bị giảm đi. Thông thường ở mắt chúng ta, các tia hình ảnh sau khi đi qua giác mạc thì sẽ được hội tụ ở một điểm trên võng mạc. Tuy nhiên, ở những mắt bị loạn thị, các tia hình ảnh lại được hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc khiến cho những người bị loạn thị nhìn thấy hình ảnh không rõ ràng và nhòe.

Bệnh loạn thị có thể đi kèm với cả cận thị và viễn thị. Do đó, rất nhiều các em học sinh gặp phải tình trạng vừa bị loạn vừa bị cận hoặc vừa bị loạn vừa bị viễn làm suy giảm chức năng của mắt đi rất nhiều.
Loạn thị là căn bệnh khá âm thầm nên đôi khi các bạn trẻ bị mắc loạn thị từ lúc nào mà không hay.

Giác mạc của người loạn thị

2. Thực trạng loạn thị ở học sinh hiện nay

Theo các thống kê cho thấy, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc tật khúc xạ đang gia tăng ở lứa tuổi học sinh. 

Với riêng loạn thị, chưa có thống kê đầy đủ, nhưng tại một cuộc khảo sát ở một trường THCS ở Hà Nội cho thấy, tỷ lệ học sinh mắc tật khúc xạ chiếm tới 45,34%. Trong số này cận thị chiếm tỷ lệ cao nhất (trên 36%), loạn thị 8,1% và viễn thị 1,16%. Nhìn vào con số này có thể thấy: tỷ lệ loạn thị ở trẻ em ít hơn rất nhiều so với cận thị. Tuy vậy, loạn thị cũng rất đáng được quan tâm bởi tật khúc xạ này hay gặp ở trẻ nhỏ, khiến trẻ khó nhìn ở mọi khoảng cách (khác với cận thị chỉ khó nhìn vật ở xa). Như các tật khúc xạ khác, mắc loạn thị cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhìn mọi vật, gây bất tiện trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ.

3. Cha mẹ vẫn chưa hiểu hết về loạn thị

Bên cạnh đó các dấu hiệu của loạn thị đôi khi có thể làm cho bố mẹ nhầm lẫn với các tật khúc xạ khác.
Rất nhiều bậc cha mẹ khi nghe về loạn thị thường rất hoang mang vì theo phỏng đoán của họ khi con bị cận thị thì các hình ảnh nhìn thấy sẽ rất lộn xộn, đôi khi loạn thị còn có thể dẫn đến nhược thị và ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt của con rất nhiều.

4. Dấu hiệu nhận biết mắt bị loạn thị

Người bị loạn thị thường nhìn thấy mờ, đôi khi còn kèm theo biến dạng hình ảnh ở mọi khoảng cách. Có nhiều loại loạn thị tùy thuộc vào phối hợp của loạn thị với cận thị và viễn thị, có loạn cận đơn thuần, loạn cận kép, loạn viễn đơn thuần, loạn viễn kép và loạn thị hỗn hợp. Trẻ được chẩn đoán loạn thị cần đeo kính thường xuyên để tránh nhược thị.
Các triệu chứng của loạn thị thường có thể khác nhau ở mỗi người, có người không gặp bất cứ triệu chứng nào, nhưng đa số thì loạn thị sẽ có những dấu hiệu sau:

⇒ Nhìn mờ ở mọi khoảng cách (gần hoặc xa).

⇒ Khó nhìn thấy vào ban đêm.

⇒ Mỏi mắt

⇒ Nheo mắt

⇒ Kích ứng mắt

⇒ Đau đầu

Ảnh của vật nhìn khi loạn thị|Kính Mắt Bích Ngọc

5. Phương pháp điều trị loạn thị 

Nếu loạn thị ở mức độ nhẹ (dưới 1D), thì không ảnh hưởng nhiều đến chức năng thị giác và không cần điều trị. Trường hợp loạn thị cao hơn (từ 1D) có thể gây khó chịu, đau đầu và nhìn mờ. Loạn thị trên 2D hoặc loạn thị một mắt không được điều trị có thể dẫn đến nhược thị là tình trạng mắt không thể nhìn rõ ngay cả khi được chỉnh kính. Các trường hợp này cần được phát hiện sớm và điều trị theo hướng điều trị nhược thị.

Đối với những trường hợp loạn thị nặng có thể sử dụng những biện pháp điều trị sau.

+ Điều chỉnh kính
Kính mắt hoặc kính áp tròng theo quy định của chuyên viên đo mắt hoặc bác sỹ nhãn khoa là biện pháp phổ biến nhất được lựa chọn.
+ Orthokeratology (Ortho-K)
Ortho-K  là phương pháp điều trị có sử dụng kính áp tròng cứng được thiết kế đặc biệt để đeo vào ban đêm, nó có khả năng làm thay đổi hình dáng của giác mạc trong khi bạn ngủ, vì vậy bạn có thể nhìn thấy rõ ràng mọi vật khi thức dậy. Tình trạng này sẽ duy trì được suốt cả ngày mà không cần sử dụng thêm bất kỳ một loại kính nào khác. Cứ như vậy, trước khi đi ngủ bạn sẽ lặp lại quy trình gắn Ortho-K vào ban đêm để có thị lực tuyệt vời vào ngày hôm sau.
+ Phẫu thuật
Đối với trường hợp nặng của loạn thị, các bác sỹ có thể tiến hành phẫu thuật khúc xạ. Đây là loại phẫu thuật sử dụng tia lazer hoặc dao nhỏ để định hình lại giác mạc vĩnh viễn. Ba ca phẫu thuật phổ biến cho loạn thị là tia laser tại chỗ keratomileusis (LASIK ), keratectomy chiết quang (PRK), và keratotomy xuyên tâm (RK).

Bác sĩ Bích Ngọc khám mắt

6. Biện pháp phòng ngừa loạn thị

+ Tránh các tổn thương có thể làm hại tới mắt
+ Làm việc ở nơi ánh sáng đầy đủ, ưu tiên ánh sáng tự nhiên, khi làm việc ở nơi ánh sáng quá mạnh và chói cần phải đeo kính bảo vệ
+ Dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi khi làm các công việc liên quan tới máy tính và các thiết bị điện tử khác
+ Khi có biểu hiện khác thường về mắt cần đi khám ngay để có hướng điều trị
+ Đã bị loạn thị thì cần đi khám thường xuyên và tuân thủ theo đúng các chỉ dẫn của bác sĩ
+ Ăn uống hợp lý, bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt

Loạn thị mặc dù không phổ biến như cận thị nhưng nó đang có dấu hiệu gia tăng trong những năm gần đây, nhất là với lứa tuổi học sinh. Đây là một dạng tật khúc xạ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đôi mắt trẻ nên các bố mẹ cần phải đặc biệt lưu ý. Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào liên quan tới đôi mắt của con hãy đưa con tới các phòng khám chuyên khoa, các bệnh viện mắt để khám mắt và có biện pháp điều trị tốt nhất cho con.
Luôn đồng hành cùng bố mẹ trong hành trình Chăm sóc đôi mắt cho con, Kính Mắt Bích Ngọc tổ chức chương trình CHĂM SÓC MẮT HỌC ĐƯỜNG với ưu đãi cực lớn mùa tựu trường. Chương trình áp dụng cho tất cả các học sinh từ 6-18 tuổi với quà tặng khủng cho 500 khách hàng đăng kí nhanh và sớm nhất. 
Chi tiết xem tại website: https://mathocduong.com

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KIẾN THỨC

TIN TỨC

Bạn đang tìm địa chỉ mua kính mắt tại Hà Nội? Vậy thì không nên bỏ qua thông tin về 5 cửa hàng kính mắt uy tín theo đánh giá của người dùng!
Trên đời này, đúng là có những điều tồn tại ngay trước mắt và không dễ dàng để thấu hiểu.
Sử dụng các thiết bị điện tử quá mức là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về mắt ở trẻ nhỏ. Đáng trách hơn, hiện nay sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm của các bậc phụ huynh lại là yếu tố góp phần làm hại đến đôi mắt của con em mình.
Chiếc điện thoại di động - người tình 4.0 đang làm bạn trở nên bớt quan tâm đến những người thân yêu trong gia đình.

THƯƠNG HIỆU

1. Thương hiệu
2. Tính năng
3. Độ cận
4. Độ viễn
5. Chiết suất
6. Khoảng giá