Mở cửa: 8h30 - 19h |||

Cận thị có di truyền không?

Cận thị liên quan đến nhiều cấu trúc giải phẫu của mắt nên di truyền cũng là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng của cận thị.

Đối với đôi mắt của người bình thường, ảnh của vật hiện đúng trên võng mạc nên có thể nhìn rõ sự vật; còn với người cận thị, ảnh của vật nằm trước võng mạc nên khi nhìn xa bị mờ chỉ nhìn gần mới có thể thấy rõ vật. Hiện nay, cận thị là một loại khúc xạ phổ biến và đang có chiều hướng gia tăng, nhất là với lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Rất nhiều bậc cha mẹ bị cận thị đều có chung một nỗi lo lắng, đó là: “Cận thi có di truyền hay không?”, hay “Bố mẹ bị cận thị thì con có bị cận không?”
Câu trả lời là: Có

1. Bố mẹ cận thị – con dễ bị di truyền

Theo các chuyên gia nhãn khoa, trong cơ thể người có hơn 24 gen có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển cận thị. Đây cũng là căn bệnh liên quan đến nhiều cấu trúc giải phẫu của mắt nên di truyền cũng là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng của cận thị. Thông thường, bố mẹ bị cận càng nặng thì khả năng di truyền sang cho con càng cao.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng:
♦ Nếu cả cha mẹ cùng bị cận thì tỷ lệ con sinh ra bị cận thị là 33-60%
♦ Nếu một trong cha hoặc mẹ bị cận thì tỉ lệ con sinh ra bị cận là 23-40%
♦ Nếu cha và mẹ không bị cận thì chỉ có 6-15% con sinh ra có thể bị cận

Cận thị có di truyền không| Kính Mắt Bích Ngọc

2. Trẻ bị cận thị do di truyền gặp phải khó khăn gì

Cận thị không những gây ra những bất tiện về sinh hoạt, học tập mà nó còn ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ của gương mặt trẻ. Những trẻ mắc bệnh cận thị di truyền thường sẽ cận rất nặng, và có khả năng cao gặp phải các bệnh lý về mắt như: Bong võng mạc, glaucoma, nhược thị, mất thị lực vĩnh viễn do thoái hóa hoàng điểm…
Chính vì vậy, bố mẹ cần phải có cách khắc phục cũng như hạn chế các nguy cơ có thể gây tác hại với đôi mắt của trẻ.

3. Biện pháp hạn chế những nguy cơ của cận thị do di truyền

Cha mẹ bị cận thị hoặc các bệnh lý về mắt thì nên cho trẻ đi khám và kiểm tra mắt sớm. Đặc biệt khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của trẻ khi không thoải mái trong sinh hoạt, vui chơi, học tập (như sa sút kết quả học tập, hay nheo mắt khi xem phim, cúi gằm mặt khi học bài…) thì nên đưa trẻ đi khám mắt ngay.
Khi trẻ đã bị cận thì nên đưa bé đi khám mắt 6 tháng 1 lần, cần tuân thủ chặt chẽ lịch tái khám và kiểm tra hằng ngày. Những trẻ có độ cận thấp và chưa cần đeo kính (0.5-0.75 diop) thì cần cho trẻ đi khám 3 tháng 1 lần. 

Chú ý: Những con số vàng phải nhớ khi chăm sóc mắt cho con

Đo thị lực và cắt kính tại Kính mắt Bích Ngọc

Ngoài di truyền, môi trường sống và thói quen sinh hoạt cũng là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh cận thị ở trẻ nhỏ. Đó có thể là các yếu tố ngoại quan như không gian, ánh sáng… hoặc thói quen, tư thế sai khi học tập và làm việc… vì vậy, bố mẹ cần có những biện pháp phòng tránh thích hợp để hạn chế những nguy cơ này bằng cách:
♦ Cho trẻ học tập – vui chơi trong môi trường đầy đủ ánh sáng, ưu tiên ánh sáng tự nhiên
♦ Khi bị cận, cho trẻ đeo kính đúng độ cận
♦ Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử, các thiết bị thông minh tuân thủ nguyên tắc 20-20-20
♦ Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ mắt, thực phẩm chứa nhiều vitamin A,D,E như cà rốt, rau xanh, cá, trứng…
♦ Sử dụng mắt kính chất lượng tốt để tạo tầm nhìn tối ưu cho mắt
♦ Đi khám mắt thường xuyên, tuân thủ đúng lịch mà bác sĩ đã hẹn

Cận thị là tật khúc xạ khó có thể chữa khỏi hẳn, trừ khi mổ mắt hoặc những người cận nhẹ thì luyện tập để cải thiện thị lực. Vì thế, khi bố mẹ đã bị cận thị cần  phải có hành động để hạn chế nguy cơ cận thị cho con, khi trẻ đã bị cận, cần phải đưa trẻ đi khám mắt thường xuyên để nắm rõ tình trạng đôi mắt của con và có biện pháp điều trị tốt nhất.

Nguồn: Kính mắt Bích Ngọc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KIẾN THỨC

TIN TỨC

Bạn đang tìm địa chỉ mua kính mắt tại Hà Nội? Vậy thì không nên bỏ qua thông tin về 5 cửa hàng kính mắt uy tín theo đánh giá của người dùng!
Trên đời này, đúng là có những điều tồn tại ngay trước mắt và không dễ dàng để thấu hiểu.
Sử dụng các thiết bị điện tử quá mức là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về mắt ở trẻ nhỏ. Đáng trách hơn, hiện nay sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm của các bậc phụ huynh lại là yếu tố góp phần làm hại đến đôi mắt của con em mình.
Chiếc điện thoại di động - người tình 4.0 đang làm bạn trở nên bớt quan tâm đến những người thân yêu trong gia đình.

THƯƠNG HIỆU

1. Thương hiệu
2. Tính năng
3. Độ cận
4. Độ viễn
5. Chiết suất
6. Khoảng giá