Mở cửa: 8h30 - 19h |||

Nhầm lẫn giữa chói và lóa ở người đeo kính

Chói và lóa nghe thì quen tai nhưng chắc hẳn rất nhiều người trong chúng ta đang đánh đồng 2 khái niệm này làm một. Ấy thế mới có chuyện nhiều người đeo kính phải đau đầu khi mua một chiếc kính chống lóa nhưng ảo tưởng rằng nó có thể chống chói. Đến khi ra đường vào ban đêm mới vỡ mộng, và cảm giác mình bị lừa như kiểu "đánh tráo khái niệm".

Vậy thế nào là chói và thế nào là lóa.

I/ HIỆN TƯỢNG CHÓI

Chói là hiện tượng xảy ra ở cả người đeo kính lẫn người không đeo kính. Chói là hiện tượng đồng tử trong mắt co lại khi có ánh sáng cường độ mạnh chiếu vào (đèn pha ôtô, nhìn thẳng vào mặt trời, chiếu đèn pin ở cự ly gần) . Đây là phản xạ tự nhiên của mắt để bảo vệ mắt.

Để hạn chế chói, chúng ta có thể sử dụng kính râm (còn gọi là kính mát, kính thời trang) để cản bớt ánh sáng. Đặc biệt, với mắt kính có tính năng phân cực (Polazired) sẽ hạn chế được cả phần ánh sáng mắt trời bị phản chiếu trong môi trường.

Tuy nhiên, tham gia giao thông vào buổi tối mà đeo kính râm thì lại càng khó quan sát hơn (đặc biệt đã bị cận thị, viễn thị, loạn thị hoặc lão thị thì càng nguy hiểm). Vậy người bị cận mà muốn đeo kính râm thì phải làm thế nào. Giải pháp tốt hơn cả là sử dụng kính râm cận, có fix sẵn màu, hoặc sử dụng kính đổi màu nhưng nhớ là sử dụng màu khói hoặc màu trà, đừng sử dụng màu đen, rất khó nhìn khi đi ban đêm.

Bạn nào còn chưa hiểu có thể tìm hiểu: Mắt Kính Đổi Màu

Mắt kính chống chói| Kính Mắt Bích Ngọc

wAAACH5BAEKAAAALAAAAAABAAEAAAICRAEAOw==

II/ HIỆN TƯỢNG LÓA

Lóa là hiện tượng chỉ xảy ra ở những người đeo kính. Khi ánh sáng chiếu đến bề mặt của mắt kính, sẽ có 3 hiện tượng xảy ra là: khúc xạ ánh sáng, phản xạ ánh sáng, và hấp thụ ánh sáng.

+ Khúc Xạ Ánh Sáng: Ánh sáng sẽ đi xuyên qua mắt kính, đi vào mắt giúp chúng ta quan sát được hình ảnh của vật.
+ Hấp Thụ Ánh Sáng: Ánh sáng bị hấp thụ vào mắt kính, chuyển thành nhiệt năng làm mắt kính nóng lên, nhưng hiện tượng này chỉ chiếm 1 phần vô cùng nhỏ, cỡ 1%.
+ Phản Xạ Ánh Sáng: ánh sáng bị phản xạ trên bề mặt mắt kính thì sẽ tạo ra 1 vùng ánh sáng ngay phía trước kính, khiến bạn không thể nhìn rõ hình ảnh, gây ra hiện tượng loá.

Bạn có thể xem phân tích chi tiết về hiện tượng lóa trong bài sau: Mắt Kính Chống Lóa – giải pháp tối ưu hạn chế tai nạn giao thông

Mắt kính chống lóa| Kính Mắt Bích Ngọc

wAAACH5BAEKAAAALAAAAAABAAEAAAICRAEAOw==

Kết luận, chói và lóa là 2 hiện tượng khác nhau hoàn toàn, xin đừng nhầm lẫn. “Chói” xảy ra khi có ánh sáng cường độ mạnh chiếu vào mắt. Còn “lóa” được hình thành bởi hiện tượng Phản Xạ Ánh Sáng trên bề mặt mắt kính của người đeo kính.

Lóa sáng là một vấn nạn với những người đeo kính. Vì sao vậy?

+ Thứ nhất: Lóa sáng khiến họ không nhìn rõ mọi vật, khi tham gia giao thông sẽ dễ gặp phải nguy hiểm, nhất là những khu vực không có dải phân cách, đường đông đúc..
+ Thứ hai: Thử tưởng tượng, mỗi lần chụp ảnh, mắt người ta thì long lanh, biểu cảm biết bao nhiêu, còn mắt mình thì như bị nuốt chửng bởi cặp mắt kính lóa sáng đáng ghét. Có bực không, có kém sang không – không mới là lạ.

Mắt Kính Chống Lóa| Kính Mắt Bích Ngọc

wAAACH5BAEKAAAALAAAAAABAAEAAAICRAEAOw==

Để giải quyết vấn đề lóa sáng, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm mắt kính có sử dụng công nghệ No Glare (chống lóa). Điển hình như mắt kính của thương hiệu Kodak – Mỹ hay thương hiệu Essior – Pháp… Công nghệ No Glare trên mắt kính thương hiệu sẽ giảm thiểu tình trạng chói loá khi tham gia giao thông và không còn hiện tượng loá khi chụp ảnh.

Bên cạnh đó, mắt kính này còn được phủ lớp tính năng nano chống nước giúp: nước mưa đọng thành hạt tròn và trôi đi, không loang nước làm mất tầm nhìn; chống tia UV, hạn chế trầy xước, bám bụi, bám vân tay.

Lời giải thích trên của chúng tôi chắc đã đủ để cho các bạn phân biệt rõ ràng về khái niệm Chói và Lóa rồi nhỉ. Hiện nay, hầu hết các thương hiệu mắt kính nổi tiếng trên thế giới đều sản xuất mắt kính có tính năng chống lóa, chỉ là người tiêu dùng chúng ta chưa kịp update thông tin hoặc không quan tâm sát sao tới việc thay đổi mắt kính để đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt và bảo vệ bản thân trước những nguy cơ mất an toàn.

Tại Kính Mắt Bích Ngọc, 100% mắt kính thương hiệu mà chúng tôi cung cấp đều có tính năng chống lóa. Các mắt kính sẽ được bảo hành chính hãng: 1 đổi 1 trong 12 tháng với chất lượng của phôi kính và các lớp váng phủ. Đặc biệt: tặng kèm gói chăm sóc – miễn phí vệ sinh & sửa chữa cơ bản vĩnh viễn tại Kính mắt Bích Ngọc. Để nhận thông tin khuyến mại và đăng kí dịch vụ vệ sinh kính miễn phí, mời bạn đăng kí tại đây: ĐĂNG KÍ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KIẾN THỨC

TIN TỨC

Bạn đang tìm địa chỉ mua kính mắt tại Hà Nội? Vậy thì không nên bỏ qua thông tin về 5 cửa hàng kính mắt uy tín theo đánh giá của người dùng!
Trên đời này, đúng là có những điều tồn tại ngay trước mắt và không dễ dàng để thấu hiểu.
Sử dụng các thiết bị điện tử quá mức là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về mắt ở trẻ nhỏ. Đáng trách hơn, hiện nay sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm của các bậc phụ huynh lại là yếu tố góp phần làm hại đến đôi mắt của con em mình.
Chiếc điện thoại di động - người tình 4.0 đang làm bạn trở nên bớt quan tâm đến những người thân yêu trong gia đình.

THƯƠNG HIỆU

1. Thương hiệu
2. Tính năng
3. Độ cận
4. Độ viễn
5. Chiết suất
6. Khoảng giá