Mở cửa: 8h30 - 19h |||

Những con số đáng lo ngại về bệnh viễn thị

Viễn thị là một vấn đề về thị giác phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ. Xoay quanh bệnh viễn thị có rất nhiều con số đáng kinh ngạc mà rất nhiều người chưa biết đến.

Hãy theo dõi những thống kê dưới đây của chúng tôi để biết được thực trạng đáng báo động của bệnh viễn thị taị nước ta đang diễn ra như thế nào.

1.  400.000 trẻ mắc bệnh viễn thị

Theo thống kê của Bệnh Viện Mắt Trung Ương, tỷ lệ khúc xạ tại Việt Nam chiếm khoảng từ 15%-40% dân số, tương ứng khoảng từ 14-36 triệu người mắc các tật khúc xạ.

Trẻ em (từ 6 đến 15 tuổi) có tỷ lệ mắc tật khúc xạ từ 25%-40% ở khu vực thành thị, từ 10%-15% tại khu vực nông thôn. Điều này có nghĩa có khoảng 3 triệu trẻ em đang có tật khúc xạ cần được chỉnh kính và con số này đang ngày càng tăng lên. Trong đó, bệnh cận thị chiếm tỉ lệ cao nhất lên đến 66%, tiếp đến là loạn thị 21% và viễn thị 13%. Ước tính trên cả nước hiện nay có khoảng 400.000 trẻ bị viễn thị.

Lứa tuổi học sinh là thời điểm mà các tật khúc xạ phát triển nhanh nhất. Một con số đáng báo động để các bố mẹ cần phải quan tâm con cái sát sao hơn và đưa trẻ đi khám mắt thường xuyên để nắm rõ tình trạng thị lực của trẻ.

Khuyên đọc: Tỷ lệ mắc tật khúc xạ ở học sinh

 

Bệnh viễn thị ở lứa tuổi học sinh | Kính Mắt Bích Ngọc

2.  40% bệnh nhân bị lác là do viễn thị

Theo thống kê, có khoảng 40% bệnh nhân bị lác là do viễn thị. Đây là dạng lác do điều tiết, được gọi là lác trong. Rất nhiều trẻ em bị viễn thị nặng nhưng bố mẹ không biết, đến khi thấy mắt con bất thường như hay dụi mắt, đỏ mắt, nhìn nghiêng, mắt có dạng khác thường, không đồng đều giữa hai bên mới đưa con đi khám và phát hiện ra bệnh lác.

Bệnh lác xảy ra ở trẻ em rất dễ gây ra nhược thị, có đến 50% bệnh nhân bị lác dẫn đến nhược thị. Bên cạnh đó, lác làm cho đôi mắt mất đi tính thẩm mỹ, làm xấu đi khuôn mặt của trẻ.

3. 17% bệnh nhân nhược thị là do viễn thị

Theo các nghiên cứu, bệnh nhược thị do viễn thị gây nên chiếm đến 17% các ca bị nhược thị. Khi bị viễn thị, nếu như không phát hiện sớm, thị lực giữa hai mắt không đồng đều dẫn đến hiện tượng “mắt lười”, làm suy giảm khả năng hoạt động của thị giác, thị lực giảm sút mà không thể điều chỉnh bằng cách chỉnh kính.

Những biểu hiện ban đầu của nhược thị thường không rõ ràng,chỉ tới khi một trong hai mắt hoặc cả hai mắt tổn thương, suy giảm dần thị lực người bệnh mới nhận thấy chúng. Và trường hợp bị nhược thị cả hai mắt thì tỷ lệ mù lòa lên tới 3.3%. Điều trị nhược thị cho kết quả tốt nhất khi trẻ dưới 7 tuổi, trên 7 tuổi khả năng hồi phục hoàn toàn là rất khó.

Bệnh nhược thị | Kính Mắt Bích Ngọc

4. Sau 13 tuổi khả năng hồi phục thị lực khó hơn

Đối với các trẻ bị viễn thị, nếu như không được phát hiện kịp thời, nhất là những cháu bị viễn thị lệch sẽ rất dễ dẫn đến bị nhược thị, lác và suy giảm thị lực. Đặc biệt, nếu như phát hiện nhược thị sau 13 tuổi thì khả năng hồi phục thị lực ở trẻ là rất khó và nguy cơ cao có thể bị mất đi thị lực vĩnh viễn.

Trên thực tế, những biểu hiện của bệnh viễn thị rất hay bị nhầm lẫn với các bệnh lý về mắt khác, đôi khi có những người còn không có biểu hiện nên rất khó nhận ra. Mặc dù viễn thị xảy ra rất phổ biến ở lứa tuổi từ 6-18 nhưng nhiều người mắt vẫn có khả năng điều tiết tốt nên đến giai đoạn 40-50 tuổi mới phát hiện ra viễn thị.

Vì thế, cha mẹ thấy con có các dấu hiệu như nhìn mờ, nhức, mỏi mắt, đọc sai hoặc nhầm,… cần đưa trẻ đi khám ngay để tránh hậu quả đáng tiếc.

Tập nhược thị | Kính Mắt Bích Ngọc
 

5. 18 tuổi mới có thể tiến hành phẫu thuật

Theo TS. BSCK II. Trịnh Thị Bích Ngọc – Nguyên Phó GĐ Bệnh Viện Mắt Hà Nội, đối với những trường hợp trên 18 tuổi, khi độ tật khúc xạ ổn định, bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp điều chỉnh tật khúc xạ vĩnh viễn là phẫu thuật. Những đối tượng dưới 18 tuổi không nên được chỉ định mổ mắt bởi lúc này cơ quan thị giác chưa phát triển toàn diện. Tuy nhiên, có tỷ lệ nhỏ số người sau khi phẫu thuật vẫn có thể gặp phải một số các biến chứng như: nhiễm trùng, khô mắt, xâm nhập biểu mô dưới vạt..

6. 5 kẻ thù số một của đôi mắt bị viễn thị

+ Tia UV từ ánh nắng mặt trời
Trong ánh sáng mặt trời có nhiều loại tia với bước sóng khác nhau; trong đó, có tia UV với bước sóng 400 trở lên là loại tia có hại cho mắt khi bị mắt hấp thụ.Tia UV gây ra các tai biến về mắt, cụ thể là gây ra các rối loạn thị giác như giảm thị lực, quầng sáng lóa, chảy nước mắt, sợ sáng… Về lâu dài, nó sẽ làm suy hoại võng mạc, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và cườm mắt, dẫn tới mù lòa vĩnh viễn.

Vì thế người bị viễn thị khi đeo kính cần mua loại kính có lớp phủ chống tia UV để bảo vệ mắt. Lớp phủ này có tác dụng lọc tia UV, cản bớt và chỉ cho các tia sáng vô hại đi qua đến mắt người.

+ Ánh sáng xanh
Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử, thiết bị di động không làm tăng sự mù lòa nhưng có thể dẫn đến mất thị lực đối với người dùng. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh có thể sẽ bị giảm thị lực và những người bị viễn thị nên giảm thiểu điều đó bằng cách sử dụng mắt kính có lớp phủ chống ánh sáng xanh.

Mắt kính thương hiệu thường sẽ được phủ một lớp váng phủ tính năng chống ánh sáng xanh – cản lại các tia sáng có hại từ môi trường ngoài, đến từ các thiết bị công nghệ điện tử như tivi, điện thoại, máy tính bảng, hay thậm chí là đèn led…để giúp bảo vệ đôi mắt

Khuyên đọc: Tác hại của ánh sáng xanh

 

Mắt kính có lớp phủ tính năng | Kính Mắt Bích Ngọc

+ Bụi bẩn
Vấn nạn khói bụi khi tham gia giao thông tại Việt Nam là điều mà ai cũng gặp phải, nhất là các thành phố lớn. Các hạt bụi này rơi vào mắt sẽ làm cho mắt bị  viêm kết mạc, dị ứng và ảnh hưởng đến tầm nhìn. Vì vậy, khi đi đường, người viễn thị cần chú ý sử dụng loại mắt kính phải được phủ điện tích. Lớp phủ tính năng này sẽ khiến các hạt bụi này sẽ bị đẩy khỏi bề mặt kính (do cùng điện tích). Bằng cách này, mắt kính sẽ đỡ bị bám bụi hơn. Nhờ vậy, việc đeo kính khi đi đường bị bám dính bụi bẩn sẽ không còn là vấn đề lớn nữa.

Khuyên đọc: Mắt kính dành cho đi ngoài đường

+ Nước mưa
Nước mưa khi đi ra đường, hay làm việc trong môi trường ẩm ướt làm kính bị đục mờ vì ướt, gây ra cản trở rất lớn trong tầm nhìn của người sử dụng, nhất là những người bị bệnh viễn thị. Bên cạnh đó, nước mưa có thể có tính axit, lại chứa nhiều vi khuẩn, rơi vào mắt sẽ gây ra các bệnh như viêm giác mạc, đau rát, ngứa đỏ mắt…

Do đó những người viễn thị cần phải sử dụng loại mắt kính có lớp phủ tính năng chống nước. Lớp váng phủ này giúp các hạt nước mưa không bị loang, mà bám và đọng lại thành từng hạt tròn trên bề mặt mắt kính, sau đó sẽ từ từ trôi đi, mà hoàn toàn không ảnh hưởng đến tầm nhìn cụ thể là những chiếc mắt kính Chemmi và mắt kính Hoya

Mắt kính chống nước | Kính Mắt Bích Ngọc

Khuyên đọc: Dấu hiệu nhận biết mắt kính chất lượng

+ Bệnh tiểu đường và huyết áp cao.
Bệnh tiểu đường và huyết áp cao nếu như không được kiểm soát chặt chẽ thì rất dễ gây ra các biến chứng về mắt như đục thủy tinh thể, suy giảm thị lực và bị mù… Theo các thống kê, có khoảng 50-60% các bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp có biến chứng về mắt. Vì thế, người bị viễn thị nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để phòng ngừa các bệnh tiểu đường và huyết áp cao có thể xảy ra.

Bệnh viễn thị hiện nay đang có xu hướng gia tăng ở lứa tuổi học đường. Vì thế bố mẹ cần phải đưa con đi khám mắt thường xuyên, tạo môi trường học tập, sinh hoạt đầy đủ ánh sáng, ưu tiên ánh sáng tự nhiên để giảm bớt những nguy cơ gây nên viễn thị ở trẻ. Đối với những người viễn thị, khi đã đeo kính cần lựa chọn loại có các lớp phủ tính năng chống ánh sáng xanh, chống nước, chống bụi bẩn và chống tia UV từ ánh sáng mặt trời.

Để Quý khách hàng có cơ hội trải nghiệm sản phẩm mắt kính đến từ các thương hiệu hàng đầu thế giới, hiện nay chúng tôi áp dụng chương trình
ĐỔI MẮT KÍNH CŨ – LẤY MẮT KÍNH MỚI

► Giảm 50% giá mắt kính khi quý khách đem kính cũ đến mua hàng

► Phục vụ đồ uống miễn phí tại khu vực quầy bar khi chờ thử kính

► Vệ sinh kính cũ miễn phí (có thể mang kính cũ đến để thay mắt kính)

► CHƯƠNG TRÌNH CHỈ CÒN TRONG VÀI NGÀY & CHỈ ÁP DỤNG CHO:

Khách hàng đã đăng ký tại link: https://doimatkinhtot.com
button dang ky 01

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KIẾN THỨC

TIN TỨC

Bạn đang tìm địa chỉ mua kính mắt tại Hà Nội? Vậy thì không nên bỏ qua thông tin về 5 cửa hàng kính mắt uy tín theo đánh giá của người dùng!
Trên đời này, đúng là có những điều tồn tại ngay trước mắt và không dễ dàng để thấu hiểu.
Sử dụng các thiết bị điện tử quá mức là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về mắt ở trẻ nhỏ. Đáng trách hơn, hiện nay sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm của các bậc phụ huynh lại là yếu tố góp phần làm hại đến đôi mắt của con em mình.
Chiếc điện thoại di động - người tình 4.0 đang làm bạn trở nên bớt quan tâm đến những người thân yêu trong gia đình.

THƯƠNG HIỆU

1. Thương hiệu
2. Tính năng
3. Độ cận
4. Độ viễn
5. Chiết suất
6. Khoảng giá