Mở cửa: 8h30 - 19h |||

Những con số vàng bố mẹ phải nhớ khi chăm sóc mắt cho con

Biết được những nguyên tắc này và nghiêm túc thực hiện, các bố mẹ sẽ hạn chế được tật cận thị cho con.

Cận thị sớm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa đi học, hay cận thị học đường ở học sinh – sinh viên, thanh thiếu niên hiện nay đang là một vấn đề nhức nhối gây đau đầu các bậc phụ huynh. Nhiều bậc cha mẹ muốn bảo vệ con cái khỏi nguy cơ mắc bệnh cận thị, hoặc giảm thiểu tình trạng gia tăng độ cận thị ở con cái, nhưng lại không biết làm thế nào. Dưới đây là những lời khuyên và nguyên tắc vàng bố mẹ nào cũng cần biết để chăm sóc mắt trẻ.

1. Nguyên tắc gấp đôi

Tivi là sản phẩm không thể thiếu trong các gia đình hiện nay với nhiều chương trình giải trí thú vị và hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều trẻ lại ngồi xem tivi ở khoảng cách quá gần trong không gian chật hẹp. Việc nhìn gần lâu ngày sẽ khiến thể thủy tinh mất khả năng giãn, đồng thời cộng hưởng với tác động của ánh sáng xanh khuến trẻ dễ bị mắc và gia tăng độ cận thị. (Tìm hiểu thêm về cận thị tại đây)

Bố mẹ cần lưu ý, nhắc nhở con cái mình ngồi xa gấp đôi kích thước màn hình tivi khi xem truyền hình. Theo các chuyên gia, nên để trẻ ngồi xem phim với khoảng cách tối thiểu là: kích thước màn hình (số inch) x 2,54 X 2.

Ví dụ: tivi loại 50 inch, thì khoảng cách tối thiểu là: 50 x 2,54 x 2 = 254 cm

Cận thị học đường ở trẻ nhỏ

2. Nguyên tắc 25-40 cm

Khi đọc và học bài, nhiều trẻ quá tập trung thường không để ý đến tư thế ngồi của mình – cúi gằm mặt sát xuống vở để ghi chép, hay nhìn sát sách vở, tì cằm vào bàn, áp ngực sát cạnh bàn học… Các bậc phụ huynh cần chú ý theo dõi trẻ trong lúc học bài, và nhắc nhở trẻ ngay khi con mình có dấu hiệu sai tư thế. Theo đó, trẻ sẽ không phải đối mặt với nguy cơ cận thị nếu đọc và viết đúng khoảng cách quy định là 25-40 cm khi ngồi bàn ghế. Không nằm để học hay đọc sách vì khoảng cách an toàn này sẽ không được duy trì.

3. Nguyên tắc 20-20-20

Sau 20 phút học – chơi với máy tính hay điện thoại, bố mẹ cần nhắc trẻ nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 20 feet (tương đương 6m). Sự nghỉ ngơi này giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn. Nguyên tắc này không chỉ áp dụng cho trẻ nhỏ, mà còn có thể sử dựng cho cả người lớn, đặc biệt là những người làm việc văn phòng, những người phải nhìn máy tính nhiều dễ bị đau nhức mắt, mỏi mắt… hãy nhớ nguyên tắc này trong mọi lúc mọi nơi khi làm việc.

nguyên tắc vàng trong cận thị ở trẻ nhỏ

4. Nguyên tắc 30 – 45 phút

Ở trường, cứ sau 1 tiết học kéo dài 30-45 phút, trẻ lại được nghỉ giải lao, ra chơi 1 lần. Thời gian này cho phép trẻ hoạt động ngoài trời, thư giãn đầu óc và mắt. Ở nhà, nhiều bố mẹ lại để con học liên tục không nghỉ trong 2-3 tiếng liền, dễ làm mắt mỏi, điều tiết không hợp lý gây cận thị. Cần phân giờ học thành các ca học hợp lý cho trẻ nghỉ ngơi. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên lưu ý cho trẻ nghỉ ngơi hợp lý khi học tập.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KIẾN THỨC

TIN TỨC

Bạn đang tìm địa chỉ mua kính mắt tại Hà Nội? Vậy thì không nên bỏ qua thông tin về 5 cửa hàng kính mắt uy tín theo đánh giá của người dùng!
Trên đời này, đúng là có những điều tồn tại ngay trước mắt và không dễ dàng để thấu hiểu.
Sử dụng các thiết bị điện tử quá mức là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về mắt ở trẻ nhỏ. Đáng trách hơn, hiện nay sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm của các bậc phụ huynh lại là yếu tố góp phần làm hại đến đôi mắt của con em mình.
Chiếc điện thoại di động - người tình 4.0 đang làm bạn trở nên bớt quan tâm đến những người thân yêu trong gia đình.

THƯƠNG HIỆU

1. Thương hiệu
2. Tính năng
3. Độ cận
4. Độ viễn
5. Chiết suất
6. Khoảng giá