Mở cửa: 8h30 - 19h |||

Trẻ bị viễn thị trách nhiệm ở bố mẹ hay nhà trường

Viễn thị là một dạng tật khúc xạ ở mắt. Những người viễn thị nặng có khả năng nhìn thấy rõ các đối tượng ở khoảng cách xa còn viễn thị nhẹ thì vẫn có thể nhìn được ở cả khoảng cách gần.

Hiện nay, theo ước tính của Bệnh Viện Mắt Trung Ương, có khoảng hơn 3 triệu trẻ em Việt Nam đang mắc các tật khúc xạ, cao nhất là cận thị sau đó là loạn thị và cuối cùng là viễn thị. Nếu như trước đây, bệnh viễn thị thường chủ yếu xuất hiện ở người ngoài 40 tuổi thì hiện nay, viễn thị đang bị trẻ hóa và thậm chí là gia tăng ở lứa tuổi học đường. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này, có phải tất cả đều là lỗi của nhà trường hay là do bố mẹ.? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu. 

Xét về các nguy cơ gây nên viễn thị cho trẻ, gồm có các nguy cơ sau

+ Trục nhãn cầu ngắn
+ Trẻ mới sinh thường có độ viễn nhẹ từ 2-3 độ, trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, nhãn cầu dài thêm ra và mắt trở về bình thường, nhưng nếu sự phát triển này không trọn vẹn thì trẻ sẽ có khả năng cao bị viễn thị
+ Yếu tố di truyền
+ Môi trường sống: trẻ học tập trong môi trường ánh sáng không đầy đủ; sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử, điện thoại, máy tính; không được bổ sung đầy đủ các loại vitamin, dưỡng chất dẫn đến nhiều bệnh lý về mắt và suy giảm thị lực.

Dựa vào các nguy cơ gây nên viễn thị cho trẻ, loại bỏ các yếu tố về di truyền và tật ở mắt, có thể thấy, cả gia đình và nhà trường đều phải có trách nhiệm trong việc trẻ bị viễn thị.

Trẻ bị viễn thị | Kính Mắt Bích Ngọc

Trách nhiệm của bố mẹ

Hiện nay, sự phát triển của khoa học công nghệ kéo theo sự ra đời của hàng loạt các thiết bị thông minh, thiết bị điện tử. Mặc dù ánh sáng xanh của các thiết bị này ít hơn nhiều so với nguồn ánh sáng xanh từ mặt trời, nhưng những thiết bị này lại là thứ chúng ta tiếp xúc nhiều nhất trong ngày.

Rất nhiều bậc cha mẹ vì bận rộn công việc nên không có nhiều thời gian để quan tâm con sát sao, để trẻ không quấy rầy công việc của mình, họ thường cho con nghịch điện thoại, xem ti vi, xem máy tính trong suốt cả tiếng đồng hồ. Mắt trẻ rất nhạy cảm, khi tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh sẽ làm cho mắt bị suy giảm thị lực, khô mắt và nhiều bệnh lý về mắt khác và viễn thị cũng nằm trong số đó.

Bên cạnh đó, môi trường học tập của con đôi khi không được đầy đủ ánh sáng, ít ánh sáng tự nhiên, hay khoảng cách ngồi của con chưa đúng cũng là nguyên nhân gây nên bệnh viễn thị. Theo các chuyên gia, khoảng cách từ mắt đến sách vở của học sinh tiểu học là 25cm, học sinh trung học là 30cm và học sinh phổ thông là 35cm. Các bố mẹ cần phải thường xuyên nhắc nhở để con ngồi đúng cách.

Khám mắt cho trẻ | Kính Mắt Bích Ngọc
Một vấn đề nữa mà các bố mẹ ít hay để ý đến đó chính là đưa con đi khám mắt. Đôi khi trẻ không biết cách mô tả rõ tình trạng thị lực của mình nên bố mẹ không biết được con mình có đang mắc phải các bệnh về mắt hay các tật khúc xạ nào không.Tốt nhất là nên đưa trẻ đi khám mắt ít nhất là 6 tháng 1 lần. Nhiều trẻ chỉ sau một kì nghỉ hè hay nghỉ tết đã tăng độ viễn thị lên 0,5 hoặc 1 diop. Khám mắt là cách tốt nhất để bố mẹ nắm rõ về tình trạng đôi mắt của con em mình.

Trách nhiệm của nhà trường

Trường học cũng là môi trường ảnh hưởng lớn đến thị lực của trẻ. Nếu như lớp học ánh sáng bố trí không đều, hoặc chỗ ngồi của trẻ quá xa so với bảng cũng sẽ làm cho mắt trẻ điều tiết nhiều hơn,căng thẳng ở mắt nhiều cũng là nguyên nhân gây nên suy giảm thị lực. Hơn nữa, trong giờ học giáo viên cũng cần phải chú ý đến tư thế ngồi của trẻ để nhắc các em ngồi sao cho hợp lý. Sau những giờ học căng thẳng nên có những tiết mục giải trí, hoạt động ngoại khóa để trẻ thoải mái và giảm căng thẳng ở mắt trẻ.

Chăm sóc mắt học đường | Kính Mắt Bích Ngọc

Việc trẻ bị viễn thị không thể quy hết trách nhiệm cho một mình gia đình hay nhà trường. Tất cả mọi người đều phải có trách nhiệm trong việc chăm sóc và dậy dỗ trẻ, tạo điều kiện, môi trường tốt nhất cho trẻ phát triển hoàn thiện cả về thể chất và trí tuệ. Hiện nay, viễn thị cùng với cận thị, loạn thị đang có xu hướng gia tăng ở lứa tuổi học đường, vì thế bố mẹ cần phải quan tâm con hơn nữa để phòng tránh tốt nhất cho trẻ khỏi các bệnh về mắt.

Để các bố mẹ luôn chủ động theo dõi tình trạng thị lực của trẻ, Kính Mắt Bích Ngọc tổ chức chương trình CHĂM SÓC MẮT HỌC ĐƯỜNG năm học 2018-2019, chương trình dành cho các bạn nhỏ từ 6-18 tuổi với những ưu đãi cực lớn.

1️⃣ Không lo con nói dối độ cận: Đo khám mắt miễn phí – chính xác – không giới hạn số lần trong 12 tháng. Đội ngũ chuyên môn được giám sát và chỉ đạo bởi TS. BSCKII. Trịnh Thị Bích Ngọc (nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội)

2️⃣ Con luôn được an toàn: Đeo mắt kính tốt với giá giảm 15% mọi sản phẩm tại showroom trong 12 tháng (không giới hạn số lần mua).

3️⃣ Miễn phí 100% dịch vụ vệ sinh kính và sửa chữa kính cơ bản. Các bậc phụ huynh không cần lo lắng về việc trẻ hiếu động, làm hư hại kính trong quá trình sử dụng.

4️⃣ Giảm ngay 100.000đ cho lần sử dụng dịch vụ đầu tiên tại Kính mắt Bích Ngọc.

GÓI CHĂM SÓC MẮT HỌC ĐƯỜNG 2018 chỉ có 500 suất và có giá: 199.000 VNĐ Dành cho 500 khách hàng đăng ký sớm nhất

Đăng ký thông tin tại website: https://mathocduong.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KIẾN THỨC

TIN TỨC

Bạn đang tìm địa chỉ mua kính mắt tại Hà Nội? Vậy thì không nên bỏ qua thông tin về 5 cửa hàng kính mắt uy tín theo đánh giá của người dùng!
Trên đời này, đúng là có những điều tồn tại ngay trước mắt và không dễ dàng để thấu hiểu.
Sử dụng các thiết bị điện tử quá mức là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về mắt ở trẻ nhỏ. Đáng trách hơn, hiện nay sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm của các bậc phụ huynh lại là yếu tố góp phần làm hại đến đôi mắt của con em mình.
Chiếc điện thoại di động - người tình 4.0 đang làm bạn trở nên bớt quan tâm đến những người thân yêu trong gia đình.

THƯƠNG HIỆU

1. Thương hiệu
2. Tính năng
3. Độ cận
4. Độ viễn
5. Chiết suất
6. Khoảng giá