Kiến thức

Bỏ mặc cho con chơi điện thoại, đôi mắt trẻ thơ bị huỷ hoại chết dần

21:00 | 12/12/2033
Sử dụng các thiết bị điện tử quá mức là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về mắt ở trẻ nhỏ. Đáng trách hơn, hiện nay sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm của các bậc phụ huynh lại là yếu tố góp phần làm hại đến đôi mắt của con em mình.
Mới đây, WHO đã lần đầu tiên đưa ra khuyến cáo rằng: "trẻ dưới 5 tuổi không nên tiếp xúc màn hình các thiết bị điện tử hơn một giờ mỗi ngày và càng ít tiếp xúc càng tốt. Trong khi đó, với trẻ dưới 1 tuổi, việc tiếp xúc này nên cấm tuyệt đối." Tác hại của thói quen sử dụng các thiết bị điện tử quá mức không chỉ dừng ở vấn đề tổn thương đến “đôi mắt hiện thực”, mà còn tổn thương ở “đôi mắt tâm hồn” của các bé, khiến các bé rụt rè trong giao tiếp, hạn chế phát triển giác quan vận động, tiếp xúc sớm với những nội dung không phù hợp, ảnh hưởng đến sự gắn kết tình cảm với cha mẹ,… Cuộc sống hiện đại cho bố mẹ những lí do "chính đáng" để bào chữa cho việc để trẻ lạm dụng các thiết bị điện tử. Không khó để bạn có thể bắt gặp những hình ảnh như: người lớn dùng điện thoại để dỗ dành trẻ khi cho con ăn, cho trẻ tự chơi điện thoại để thoải mái làm việc,... Sử dụng điện thoại như một sự trao đổi khi bố mẹ muốn trẻ thỏa hiệp điều gì đó. Để rồi, khi xảy ra hậu quả, trẻ em chính là người thiệt thòi nhất. Tất cả những điều đó được thể hiện chân thực và sống động qua bộ ảnh: "Những đôi mắt đang chết dần" thực hiện bởi Kính Mắt Bích Ngọc và nhiếp ảnh gia Kevin Phạm.

Bố đang làm việc, con tự chơi đi nhé

 

Ăn cơm đi con, rồi mẹ cho xem điện thoại

 

Con xem điện thoại một lát, rồi đi ngủ nhé!

 

Ba mẹ đi làm về muộn, con phải tự chơi một mình

 

Mẹ ơi, cho con xem điện thoại một lát nhé.

 

Hầu hết cha mẹ không thể kiểm soát nội dung mà trẻ xem trên Internet.

 

Đợi ba làm việc xong sẽ chơi cùng con nhé.

 

Ba mẹ không chơi cùng con, con chỉ biết làm bạn cùng chiếc điện thoại

 

Làm bài tập về nhà đi, xong mẹ cho chơi điện thoại

 

Mẹ ơi con không muốn ra ngoài chơi, con ở nhà xem điện thoại

 

Con vẫn chưa xong ạ

 

2 chị em chơi cùng nhau để bố mẹ làm việc nhé

 

Các chị chỉ chơi cùng con trong game thôi mẹ ạ

 

Các con không còn kể với tôi về những thứ xung quanh chúng nữa

 
Những đôi mắt đang chết dần
Mỗi ngày, chúng ta đều nghe qua các phương tiện thông tin đại chúng nhắc đi nhắc lại về tác hại của việc cho con trẻ xem điện thoại từ khi còn quá bé, nhưng nhiều bố mẹ vẫn thờ ơ, hoặc quá bận rộn để quan tâm đến chuyện này. Câu chuyện của mẹ Phạm Hiền dưới đây sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh đến các bố mẹ khác.Chỉ vì cho con xem điện thoại từ khi mới lên 2, hiện nay, bé Minh Khang (con trai chị Hiền) đã mắc bệnh tăng động giảm chú ý và bệnh nhược thị. Những lời hối hận muộn màng của chị, khiến hàng ngàn phụ huynh giật mình nhìn lại. Chỉ sau chưa đến một ngày đăng tải, chia sẻ của chị đã thu hút hơn 24.000 lượt chia sẻ, 26.000 bình luận và tiếp tục tăng chóng mặt, lan truyền khắp các hội nhóm khác. Trực tiếp điều trị cho bé Minh Khang là TS.BSCKII Trịnh Thị Bích Ngọc - nguyên PGĐ bệnh viện Mắt Hà Nội. Kết quả đo thị lực và chụp đáy mắt của Minh Khang cho thấy cháu bị cận loạn rất nặng, độ cận loạn lên đến 6.5 diop, đáy mắt tổn thương và có dấu hiệu thoái hóa. TS Bích Ngọc chia sẻ: "Những trường hợp nhỏ tuổi mà cận nặng như bé là rất ít, không những vậy, đáy mắt của bé còn bị tổn thương và có dấu hiệu thoái hóa, điều này vô cùng nguy hiểm."  Câu chuyện của mẹ Phạm Hiền là một trong số rất nhiều những câu chuyện đang diễn ra trong cuộc sống thường ngày. Không thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà thiết bị điện tử mang lại cho cuộc sống hiện đại, tuy nhiên, lạm dụng chúng quá mức sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Không chỉ làm tổn thương đôi mắt, các thiết bị điện tử này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển tâm hồn của trẻ nhỏ. Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh: Tổ chức y tế thế giới (WHO) cảnh báo không nên cho trẻ từ 0 đến 1 tuổi tiếp xúc với thiết bị điện tử dưới bất cứ hình thức nào. Với trẻ từ 2 - 5 tuổi tối đa 1 tiếng/ngày, và từ 6-18 tuổi thì thời gian tiếp xúc chỉ nên ở mức 2 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra, cha mẹ nên dành thời gian xem ti vi cùng con để kiểm soát chương trình phù hợp, hướng dẫn tư thế ngồi an toàn cho mắt, đồng thời đặt những câu hỏi giúp kích thích tư duy cho trẻ. Bên cạnh đó, các trò chơi vận động và các môn nghệ thuật là biện pháp hữu hiệu giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Không chỉ vậy, các bậc cha mẹ cũng nên đưa con đi khám mắt thường xuyên ngay cả khi trẻ chưa có biểu hiện rõ ràng của tật khúc xạ. Khám mắt là cách duy nhất giúp bố mẹ nhanh chóng phát hiện những vấn đề xảy ra với thị lực của con đồng thời có biện pháp chữa trị phù hợp. Nếu bố mẹ đang quan tâm đến chương trình khám mắt cho trẻ, hãy đăng kí với Kính Mắt Bích Ngọc để được tham gia dịch vụ đo thị lực miễn phí tại showroom 114 Đại Cồ Việt.
Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!

MẮT KÍNH CHÍNH HÃNG

QUY TRÌNH MINH BẠCH

CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH

DỊCH VỤ CHUYÊN NGHIỆP

Call Zalo Messenger