Mở Cửa Hàng Ngày : 8h30 - 21h30 8h30 - 21h30

Bị viễn thị đeo kính gì? Cách chọn kính viễn thị

Tật khúc xạ viễn thị không phổ biến như cận thị nên các thông tin về mắt kính viễn thị trên thị trường còn khá ít, thậm chí là sai lệch. Cùng Kính Mắt Bích Ngọc tìm hiểu kĩ hơn về kính viễn thị để có cái nhìn chính xác hơn về loại kính này

Viễn thị (Hyperopia) là một tật khúc xạ ở mắt. Những người mắc viễn thị có thể nhìn rõ vật ở xa (viễn thị nhẹ và trung bình), nhưng khó khăn khi tập trung nhìn những vật ở gần. Tuy nhiên với người bị viễn thị nặng thì sẽ nhìn mờ cả nhìn xa và gần. 

mắt viễn thị, giác mạc bị cong quá ít (hoặc trục nhãn cầu quá ngắn), làm hình ảnh có tiêu điểm xuất hiện sau võng mạc, nên mắt nhìn gần không rõ, muốn nhìn rõ phải đeo thấu kính hội tụ.

1. Kính viễn thị là gì?

Kính viễn thị là thấu kính hội tụ, giúp đưa điểm ảnh từ sau võng mạc vào đúng tâm võng mạc, giúp mắt nhìn rõ khi đeo kính. 

Thấu kính hội tụ

Thấu kính hội tụ (kính viễn thị)

 

Hiện nay đeo kính gọng để đều trị tật viễn thị là biện pháp an toàn, tiện lợi, nhanh chóng và có giá thành hợp lý nhất. Nhưng ngoài kính gọng thì còn nhiều loại kính khác có thể điều trị được tật khúc xạ, chúng ta hãy cùng Kính Mắt  Bích Ngọc tìm hiểu tại bài viết này.

2. Bị viễn thị đeo kính gì?

Như đã trình bày ở trên thì bản chất kính viễn thị là thấu kính hội tụ. Hiện nay ngoài kính gọng dùng mắt kính thông thường thì còn có kính áp tròng cứngkính áp tròng mềm

2.1. Kính gọng viễn thị

Kính gọng viễn thị cũng giống kính gọng thông thường, chỉ khác là mắt kính có độ “+” dành cho người bị viễn thị. 

Kính gọng viễn thị là phương pháp tiết kiệm, tiện lợi và an toàn nhất để điều trị tật viễn thị. Đeo kính gọng ngoài việc cải thiện tầm nhìn còn giúp bảo vệ đôi mắt khỏi những tác nhân bên ngoài.

Ngoài ra khi sử dụng kính gọng sẽ không phải tác động trực tiếp tới mắt như sử dụng kính áp tròng, tránh tình trạng khô mắt hay bị nhiễm trùng và cảm giác khó chịu. Đeo kính gọng điều trị viễn thị

Đeo kính gọng viễn thị ở trẻ

Phần quan trọng nhất của kính gọng viễn thịmắt kính, vì vậy bạn nên chọn mắt kính đúng độ, mắt kính chính hãng để bảo vệ đôi mắt một cách toàn diện hơn.

Một số mắt kính cao cấp hiện nay còn có thêm những tính năng như chống ánh sáng xanh, điều tiết mắt nhìn xa và gần để mắt luôn trong trạng thái dễ chịu nhất khi sử dụng. Đó là những ưu điểm vượt trội và cần thiết mà mắt kính trôi nổi trên thị trường hiện nay không có.

Vì vậy hãy chọn một cửa hàng mắt kính uy tín để đảm bảo rằng mắt kính bạn đang đeo là chính hãng và nó xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra. 

2.2. Kính áp tròng mềm điều trị viễn thị

Kính áp tròng mềm là loại kính ôm sát vào giác mạc, hình chảo, có độ cong với giác mạc. 

Kính áp tròng mềm có nhiều màu sắc, cho tầm nhìn rõ ràng và thoải mái hơn so với sử dụng kính mắt. Vì có nhiều màu sắc nên kính áp tròng mềm mang tính thẩm mỹ cao, mắt bạn có thể trở nên long lanh, to hơn và đẹp hơn nhờ sử dụng loại kính này. 

Kính áp tròng là gì

Kính áp tròng viễn thị có nhiều màu sắc để lựa chọn

Tuy nhiên nhược điểm của kính áp tròng mềm là khó dùng với những người mới sử dụng. Đeo kính không đúng cách có thể khiến giác mạc bị trầy xước, viêm loét hoặc nhiễm trùng. 

2.3. Kính áp tròng cứng (Ortho-K) điều trị viễn thị 

Ortho-K là một loại kính áp tròng cứng, được thiết kế đặc biệt để đeo vào ban đêm, kính có khả năng làm điều chỉnh hình dáng của giác mạc trong khi bạn ngủ.

Bạn có thể hình dung nó như “niềng mắt”, kính điều chỉnh bề mặt giác mạc một cách nhẹ nhàng. Vì vậy bạn có thể nhìn thấy rõ ràng mọi vật khi thức dậy sau khi tháo kính ra.

Nhiều người hiểu lầm rằng kính Ortho-K chỉ dùng để điều chỉnh giác mạc từ cong quá nhiều thành hình dạng ban đầu (tức là chỉ điều trị được tật cận thị). Tuy nhiên bản chất của kính Ortho-K là đưa hình dáng giác mạc bị biến đổi (cong quá nhiều, cong quá ít, cong không đều) về hình dáng ban đầu, giúp ánh sáng nằm ngay trên võng mạc giúp mắt nhìn rõ. 

Vì vậy kính Ortho-K giúp điều trị cả những tật khúc xạ cận thị, viễn thị, loạn thị. 

Kính áp tròng cứng Ortho-K

Kính áp tròng cứng Ortho-K điều trị viễn thị

Có nhiều thông tin cho rằng đeo kính Ortho-K thời gian dài có thể giúp người bệnh giảm độ cận và thậm chí là khỏi tật khúc xạ. Kính Mắt Bích Ngọc cho rằng bản chất kính Ortho-K chỉ tạm thời làm giác mạc trở về hình dạng ban đầu nhưng không thật sự chữa được bệnh. Có chăng kính Ortho-K sẽ giúp bạn đạt được một thị lực lý tưởng nhất và chuẩn độ của bạn hơn so với việc đeo kính mắt thông thường.

Nếu thời gian dài được kết hợp với luyện tập hợp lý thì độ cận của bạn có thể giảm được, tuy nhiên bạn chỉ giảm được một phần nhỏ với những người có độ cận nhẹ (dưới 2 độ), nhưng tỷ lệ này không cao. 

Lời khuyên của Kính Mắt Bích Ngọc là bạn hãy tìm hiểu thật kĩ khi muốn sử dụng bất kì loại kính hay bất kì biện pháp nào với đôi mắt của mình. 

Ngoài kính gọng hay kính áp tròng điều trị viễn thị thì những người bị viễn thị cũng hoàn toàn sử dụng được những loại kính bảo vệ mắt và thời trang hơn như kính râm, kính bơi. 

2.4. Kính râm (kính mát) cho người bị viễn thị

Kính râmloại kính nhuộm màu, phủ các lớp chống tia UV, lớp chống trầy giúp mắt đỡ bị chói nắng, bảo vệ võng mạc và thuỷ tinh thể khỏi tia UV

Có 3 loại kính râm: Kính râm , kính đổi màu và kính clip-on.

Kính râm viễn thị: Là loại kính nhuộm màu, phủ các lớp chống tia UV, lớp chống trầy giúp mắt đỡ bị chói nắng, bảo vệ võng mạc và thuỷ tinh thể khỏi tia UV.

Kính râm cho người bị viễn thị có tất cả những tính năng như kính râm thông thường, tuy nhiên nó sẽ có cấu tạo là thấu kính hội tụ, có độ và có chiết suất.

tròng kính râm cận chemi

Kính râm viễn thị Chemi nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn tại Kính Mắt Bích Ngọc

Kính đổi màu viễn thị: Là loại kính có thể đổi màu như kính râm khi đi ra ngoài trời và trong suốt trở lại khi vào nhà. Kính sẽ đổi màu trong khoảng 30s và mất từ 2-5 phút để trở lại trạng thái mắt kính trong suốt. 

Vì là kính dùng cho người bị viễn thị, bạn vẫn nên chọn mắt kính đổi màu chính hãng để giúp mắt điều tiết tốt hơn trong khoảng thời gian kính đổi màu đột ngột.

mat kinh doi mau scaled

Mắt kính đổi màu có tại Kính Mắt Bích Ngọc

Kính viễn thị clip-on: Là loại kính có cấu tạo 2 mắt kính, mắt phía trong là mắt kính viễn thông thường, mắt kính lắp bên ngoài là mắt kính râm không độ. Với loại kính này bạn có thể vừa lắp kính râm khi ra ngoài, vừa tháo ra đeo như kính thuốc thông thường khi vào nhà và đi buổi đêm. 

mat kinh clip on 2

Kính clip-on với 2 mắt kính tiện lợi khi sử dụng

2.5. Kính bơi viễn thị

Kính bơi viễn thị là loại kính được thiết kế dành riêng cho người bị viễn thị khi đi bơi, có cấu tạo nhỏ gọn và kiểu dáng đa dạng, sản xuất từ chất liệu cao cấp không gây hại cho người sử dụng.

Mặt kính tráng gương chống nắng, tròng kính có lớp chống mờ và chống nắng tuyệt đối, giúp bảo vệ mắt khỏi các tia cực tím mặt trời. Dây đeo và vành mắt được làm từ chất liệu silicon cao cấp, có tính dẻo và mềm cũng như độ co giãn lý tưởng để có thể thay đổi chiều đeo ngắn/dài khác nhau. 

Kính bơi viễn thị cho trẻ em

Chọn kính bơi viễn thị cũng quan trọng như chọn mua kính viễn, do sức cản của nước nên mắt bạn sẽ nhìn bị nhoè và không rõ ràng. Vì vậy nên lựa chọn kỹ càng các loại mắt kính đạt chuẩn để dễ dàng di chuyển trong nước. 

3. Lưu ý về cách chọn kính viễn thị

Theo Kính Mắt Bích Ngọc thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để có cảm giác thoải mái nhất khi đeo kính viễn thị và tránh tăng độ trong quá trình sử dụng.

  • Thứ nhất, sử dụng kính đúng độ: Sử dụng kính đúng độ, hay nói cách khác là độ mà khi sử dụng bạn cảm thấy đạt được tầm nhìn tối đa nhất và thoải mái nhất.

Có thể lúc bạn đeo một chiếc kính lớn hơn độ thật của mình từ 0,25 tới 0,5 độ bạn nhìn mọi thứ thật rõ ràng. Tuy nhiên nếu đeo một thời gian dài bạn sẽ thấy đau đầu, chóng mặt và tăng độ.

 Vì vậy bạn cần nghiêm túc hơn trong khoảng thời gian thử kính, đây là một bước rất quan trọng để bạn chọn được đúng độ viễn phù hợp nhất với mình. 

  • Thứ hai, chọn gọng kính phù hợp: Là gọng kính mà khi đeo nó không khiến bạn cảm thấy khó chịu ở bộ phận nào trên khuôn mặt và nó vừa vặn nhất với khuôn mặt của bạn.

Nó không khiến mặt bạn to ra hay bé đi, thậm chí nó sẽ giúp cho gương mặt của bạn trở nên đẹp hơn, thanh thoát hơn.

  • Thứ ba, chọn mắt kính chính hãng: Là một điều kiện quan trọng không kém so với gọng kính, thậm chí chọn mắt kính viễn thị tốt còn quan trọng hơn nhiều là chọn một gọng kính tốt, vì mắt kính thị viễn quyết định tầm nhìn và bảo vệ đôi mắt của bạn.

Một số hãng kính mắt lớn có nhà phân phối tại Việt Nam như: Carl Zeiss (Đức), Essilor (Pháp), Hoya (Nhật Bản), Kodak (Đức), Chemi (Hàn Quốc)…

  • Thứ tư, đo tật khúc xạ viễn thị tại địa chỉ uy tín: Hãy thường xuyên kiểm tra thị lực để phát hiện sớm nếu bạn bị viễn thị. Bạn không cần phải tới phòng khám chuyên khoa mắt hay bệnh viện để kiểm tra vì viễn thị là tật khúc xạ, bạn có thể đến các cửa hàng kính mắt để đo thị lực.

Tuy nhiên bạn cần được đo khúc xạ bởi bác sỹ, kỹ thuật viên có chuyên môn cao để giúp cho bạn chọn đúng độ, cũng như không gặp vấn đề như chóng mặt, mỏi mắt khi sử dụng kính viễn thị.

Đo tật khúc xạ tại Kính Mắt Bích Ngọc

Quy trình đo độ tật khúc xạ tại Kính Mắt Bích Ngọc được thực hiện theo 4 bước:

  • Bước 1: Đo mắt với máy khúc xạ kế tự động giúp xác định số kính cần tham khảo.
  • Bước 2: Sử dụng mặt nạ thị lực và kính thử khác nhau kết hợp với việc đọc chữ cái và ký tự trên màn hình.
  • Bước 3: Đeo kính thử từ 20 đến 30 phút, đi lại hoặc nhìn xa, nhìn gần giúp mắt thích nghi với số độ kính đang đeo.
  • Bước 4: Trao đổi thêm thông tin với khúc xạ viên để điều chỉnh số kính phù hợp (nếu trong quá trình thử kính xảy ra hiện tượng đau đầu, chóng mặt, nhức mỏi mắt).

 

Nên đo thị lực ở đâu

4. Kính viễn thị 2 tròng, kính viễn thị đa tròng?

Khi bạn search kính viễn thị 2 tròng hoặc kính viễn thị đa tròng trên google sẽ ra khoảng 22.500.000 kết quả cho từ khoá này. 

Tìm kiếm kính viễn thị 2 tròng trên google

Thực chất kính 2 tròng/đa tròng chỉ sử dụng cho người bị lão thịgặp khó khăn khi nhìn xa, hoặc những người bị viễn thị nhưng sau 40 tuổi thì sẽ gặp khó khăn khi nhìn cả xa và gần, vì vậy cần sử dụng kính đa tròng/ 2 tròng

Người bị viễn thị chỉ dùng kính một tròng – là thấu kính hội tụ, và người mắc viễn thị chỉ dùng duy nhất một tròng kính hội tụ nhưng vẫn nhìn rõ cả xa và gần. 

Theo Kính Mắt Bích Ngọc cách đặt tên tràn lan trên thị trường hiện nay về kính viễn thị 2 tròng/ đa tròng là chưa chuẩn xác, dễ khiến nhiều người hiểu lầm bị viễn thị thì sẽ đeo kính 2 tròng/đa tròng. Khả năng cao những trang bán hàng đang hiểu lầm giữa tật khúc xạ viễn thị lão thị.

Có thể nhiều bạn trẻ thiếu hiểu biết về mắt kính và tật khúc xạ, chỉ nghĩ mình bị viễn thị và đặt mắt kính ở trên mạng về cắt sẽ gây ra những hậu quả khó lường. 

BẢNG PHÂN BIỆT VIỄN THỊ VÀ LÃO THỊ

VIỄN THỊ LÃO THỊ
Bản chất Trục nhãn cầu ngắn hoặc giác mạc quá dẹt Suy giảm khả năng điều tiết
Nguyên nhân Di truyền bẩm sinh hoặc mắc bệnh lý Lão hóa tự nhiên
Triệu chứng Nhìn gần không rõ, hoặc nhìn cả xa và gần không rõ nếu viễn thị nặng Nhìn gần không rõ, hoặc cả nhìn xa và nhìn gần không rõ.
Đối tượng Mọi lứa tuổi, thường ở trẻ em Thường sau 40 tuổi
Đeo kính Thấu kính hội tụ (cả nhìn xa và gần) Thấu kính hội tụ (chỉ đeo khi nhìn gần)

Đeo kính hai tròng/đa tròng( vẫn là thấu kính hội tụ nhưng tròng nhìn xa và tròng nhìn gần khác độ nhau)

Tìm hiểu rõ hơn về mắt kính 2 tròng/đa tròng qua bài viết dưới đây:

>>Kính đa tròng là gì? So sánh kính đa tròng và kính hai tròng

5. Địa chỉ cắt kính viễn thị uy tín tại Hà Nội

Kính Mắt Bích Ngọc là đơn vị uy tín bán và phân phối các sản phẩm kính viễn với mức giá hợp lý. Khi mua kính ở đây, bạn hoàn toàn yên tâm bởi quy trình kiểm định chất lượng chặt chẽ, được kiểm tra toàn bộ bao bì, hóa đơn sản phẩm khi mua. Không chỉ vậy, Kính Mắt Bích Ngọc phân phối 100% mắt kính chất lượng, chính hãng đến từ các thương hiệu là: Zeiss, Essilor, Chemi, Kodak, Hoya nên nếu bạn có nhu cầu cắt mắt kính thì đây là lựa chọn hàng đầu.

Mài lắp kính công khai minh bạch ở Kính mắt Bích Ngọc

Quy trình mài lắp mắt kính công khai, minh bạch tại Kính Mắt Bích Ngọc

Ngoài khẳng định về chất lượng mắt kính thì Kính Mắt Bích Ngọc tự tin với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn đo khúc xạ,  kỹ thuật viên tay nghề cao cắt kính chuẩn xác để bạn chắc chắn rằng mình mắc đúng tật khúc xạ viễn thị, kính đeo là đúng độ và phù hợp với khuôn mặt. 

Kính Mắt Bích Ngọc còn là một trong những đơn vị công khai minh bạch quy trình mài lắp kính, bạn sẽ được trực tiếp xem các bước mài lắp kính ngay tại tầng 1 của showroom – đây là điều rất hiếm thấy ở các cửa hàng kính mắt. Nhờ đó mà bạn có thể kiểm tra được mắt kính lắp vào gọng có chính xác là mắt kính bạn đã mua hay không.

Kính mắt Bích Ngọc chỉ sử dụng mắt kính chất lượng, dịch vụ công khai minh bạch, tận tâm với khách hàng

Bài viết nổi bật

Loạn thị là gì? Phân biệt cận-viễn-loạn và cách điều trị

Gọng kính Gucci vuông bản to

Top 15+ Kính Gucci chính hãng, phân biệt thật giả & những điều lưu ý khi mua

Kính Gentle Monster gọng trắng

TOP 12 kính Gentle Monster được săn tìm nhiều nhất & cách mua hàng chính hãng

Mua kính cận đổi màu – đừng bỏ qua 10 lời khuyên sau

Gọng kính titan cao cấp nam nữ

BST các mẫu gọng kính titan nam nữ yêu thích và 6 điều cần biết

kinh nghiệm mua kính rayban chính hãng

Hiểu toàn tập về kính Rayban và BST 455 kính Rayban hot nhất mọi thời đại

Bài viết liên quan

THƯƠNG HIỆU

TẶNG 100 MÃ GIẢM GIÁ CẮT KÍNH CẬN

CHỈ 30 SUẤT CHO NGƯỜI ĐĂNG KÝ SỚM NHẤT

1. Thương hiệu
2. Tính năng
3. Độ cận
4. Độ viễn
5. Chiết suất
6. Khoảng giá