Đeo kính cận có làm cho mắt lồi ra hay không?

17:02 | 15/07/2019
Hiện nay, để điều chỉnh tật khúc xạ có rất nhiều cách để bảo vệ mắt, tùy thuộc vào độ tuổi, số độ cận mà các bạn có thể sử dụng các phương pháp như đeo kính gọng, đeo kính áp tròng, phẫu thuật. Tuy nhiên, đeo kính vẫn là phương pháp được sử dụng phổ biến hơn cả.
Đa số những người đeo kính đều có quan niệm rằng: "đeo kính cận nhiều mắt sẽ bị lồi ra, mắt dại đi và lờ đờ." Quan niệm này có thực sự đúng hay không?

Đeo kính cận chắc chắn không làm cho mắt bị lồi ra

Khi đeo kính cận, chắc chắn sẽ không gây to ra, nhỏ lại hay lồi mắt hoặc lờ đờ, dại mắt. Tất cả chỉ là cảm nhận chủ quan của bạn khi nhìn mắt qua kính đeo trong một thời gian dài, do vậy khi bạn bỏ kính ra thì thấy hơi lạ và có thể chưa quen. Lồi mắt là hậu quả của cận thị do thay đổi độ dài trục trước và sau của nhãn cầu chứ không phải do đeo kính.

Một số trường hợp do bị cận từ lúc nhỏ, lớn lên mắt sẽ phát triển và to dần ra chứ không thể nhỏ lại được, vì nếu mắt nhỏ đi tức là mắt đó bị teo lại và mất khả năng nhìn, người ta gọi đó là teo nhãn cầu.
Vì thế không thể khẳng định được là đeo kính cận sẽ làm biến dạng mắt.

Còn một vấn đề nữa là việc bạn sử dụng gọng kính và mắt kính cũng khiến người nhìn có thể hiểu lầm là mắt bạn bị lồi. Với gọng kính thì nhiều người do lựa chọn gọng kính không phù hợp với khuôn mặt của mình nên khi đeo kính khiến người đối diện có cái nhìn không hợp tùy vào từng gọng cũng có thể nhìn là mắt bạn bị lồi. Vì vậy nếu có thời gian hãy lựa chọn cho mình một gọng kính phù hợp với khuôn mặt (Nên tìm hiều: Chọn gọng kính phù hợp với khuôn mặt).

Đây mới là vấn đề quan trọng cũng có thể khiến mắt bạn như bị lồi khi đeo kính cận đó là chính là MẮT KÍNH. Mắt kính thì có nhiều loại và chiết suất khác nhau. Với chiếc suất càng cao thì độ mỏng của mắt kính càng lớn,khi đó nhìn đôi mắt của bạn sẽ thật hơn và người nhìn không thấy mắt bạn như bị lồi và ngược lại. Mình có một lời khuyên là bạn nên tìm hiểu và chọn cho mình loại mắt kính chính hãng và chất lượng để đảm bảo tốt cho đôi mắt. (Nên tìm hiểu: Các loại mắt kính tốt nhất hiện nay )

 
Đeo kính cận có làm cho mắt bị lồi ra không

Những thói quen đeo kính có thể làm hại mắt

+ Do đeo kính sai cách: Khi học tập và làm việc, kính thường bị trễ xuống dưới, nếu không được điều chỉnh sẽ gây ra thói quen ngước nhìn theo và sau một thời gian sẽ khiến mí mắt bị sụp xuống. Do đó bạn hãy tạo thói quen đẩy kính lên đúng với tầm nhìn mắt mỗi khi bị trễ xuống.

+ Đeo kính sai độ cận: Bạn nên định kỳ 3-6 tháng một lần tới các cơ sở uy tín để kiểm tra độ cận và đeo kính chính xác độ cận của mình. Không nên đeo nặng hơn hay nhẹ hơn so với độ cận thật. Bởi việc này sẽ khiến thị lực suy giảm, làm cho mắt khi nhìn bị mỏi và tăng độ cận nhanh chóng.

 + Phát hiện cận thị nhưng không đeo kính: Đối với những bạn cận nhẹ (dưới 1 độ) có thể luyện tập kết hợp chế độ nghỉ ngơi hợp lý để điều chỉnh và phục hồi. Nhưng đối với những bạn có độ cận nặng hơn mà không dùng kinh sẽ làm mắt khi đó phải cố gắng điều tiết để nhìn khiến cho nhãn cầu phồng lên, để thời gian dài có thể khiến cho mắt to ra, làm người ta lầm tưởng là lồi mắt.

+ Quá phụ thuộc vào kính: Mỗi ngày bạn hãy dành từ 10 – 20 phút để luyện tập cho đôi mắt bằng cách nhìn ra xa, nhìn cây xanh, nhìn mây.... Làm như vậy sẽ rất hiệu quả trong việc giúp mắt được nghỉ ngơi và có thời gian điều tiết. 

+ Học tập và làm việc trong môi trường thiếu sáng: Không nên đọc sách khi nằm hoặc sử dụng máy tính quá lâu trong môi trường không đủ điều kiện ánh sáng. Việc này sẽ gây nguy hiểm cho thị lựuc nếu bạn duy trì lâu dài. Khi đó bạn sẽ bị tăng độ cận hơn, gây nhức mỏi cho mắt.

 
Đeo kính cận có làm cho mắt bị lồi ra không


Đeo kính cận hoàn toàn không làm cho mắt bị lồi ra hay bị lờ đờ, biến dạng. Vì thế, nếu như cảm thấy mắt có bất cứ bất thường nào, bạn hãy đi khám mắt ngay lập tức để biết rõ những vấn đề đang xảy ra với đôi mắt của mình và có cách khắc phục triệt để. Để biết được các địa điểm phòng khám mắt uy tín bạn có thể lên google để tìm hoặc bạn có thể xem 5 địa chỉ khám mắt uy tín tại Hà Nội nhé.

Bạn có thể đăng ký khám và đo mắt miễn phí tại cửa hàng Kính Mắt Bích Ngọc với đội ngũ chuyên môn dưới sự cố vấn của Bác Sĩ , Tiến Sĩ Trịnh Thị Bích Ngọc  - Nguyên Phó Giám Đốc Bệnh Viện Mắt Hà Nội tại đường đường link: 
http://kinhmatbichngoc.vn/dang-ky-dich-vu/
 

Hãy cùng tham gia Group Hỏi Đáp Cùng Bác Sĩ Bích Ngọc với hơn 10.000 khách hàng để được chia sẻ kinh nghiệm về chăm sóc mắt.
 

Hội Đo Khám Mắt Bác Sĩ Bích Ngọc
Facebook Group: 10.000 member
Nơi chia sẻ những câu hỏi, những câu chuyện hay về chăm sóc mắt tại Phòng Khám Bác Sĩ Bích Ngọc


6 ĐIỀU ĐẶC BIỆT CHỈ CÓ TẠI KÍNH MẮT BÍCH NGỌC

1. Chuyên môn hàng đầu: đội ngũ chuyên gia được cố vấn và giám sát bởi TS. BSCKII. Trịnh Thị Bích Ngọc, nguyên PGĐ Bệnh viện Mắt Hà Nội, đảm bảo chất lượng đo khám thị lực chuẩn xác nhất.
2. Sản phẩm chất lượng: Tiên phong trong việc cung cấp các sản phẩm mắt kính thương hiệu, chất lượng trên thị trường.
3. Bảo hành chuyên nghiệp: nhờ kiểm định chặt chẽ chất lượng sản phẩm (gọng kính và mắt kính), chúng tôi áp dụng chính sách 1 đổi 1 sản phẩm, với mọi lỗi sản xuất trong 1 năm sử dụng.
4. Hậu mãi chu đáo: chúng tôi hỗ trợ sửa chữa cơ bản (thay ốc, thay đệm mũi, nắn chỉnh càng kính,…) và vệ sinh đánh bóng trọn đời sản phẩm, giúp quý khách hàng yên tâm sử dụng.
5. Trải nghiệm độc đáo: không gian showroom được thiết kế với khu vực ngồi chờ rộng rãi, phục vụ đồ uống khi chờ đợi, nhân viên tư vấn được đào tạo và quản lý chặt chẽ.
6. Minh bạch tuyệt đối: công khai toàn bộ giá và thông tin về sản phẩm, khách hàng được giám sát toàn bộ quá trình mài lắp kính.

Tin tức khác
Kiến thức

Thương hiệu

Đăng ký nhận tư vấn mắt kính từ Kính mắt Bích Ngọc