Kiến thức

Hướng dẫn cách làm giảm độ cận thị tại nhà đúng cách

08:00 | 01/01/1970
Cách làm giảm độ cận hay kiểm soát độ cận là cách  giúp mắt khỏe hơn, giữ độ cận tốt hơn và kéo dài thời gian tăng độ.

1. Thực sự có cách làm giảm độ cận thị được không?

Về “cách làm giảm độ cận”, trong 0,41s các bạn sẽ tìm thấy trên google có 56.700.000 kết quả, điều này cho thấy có rất nhiều người quan tâm về chủ đề này. Đồng thời, cũng có thể thấy, những người tìm kiếm từ khóa này, một phần tin vào có cách làm giảm độ cận thật và một phần khác hy vọng vào điều đó. Nhưng có lẽ chúng ta cần phải xem xét lại. Nếu thực sự có cách nào đó làm giảm độ cận thì khoa học cũng sẽ không tìm ra các biện pháp để mang lại tầm nhìn tốt hơn cho người cận thị như: phẫu thuật, đeo kính, uống thuốc. Cũng sẽ không sinh ra hàng ngàn loại mắt kính khác nhau với tính năng, độ cận, chiết suất khác nhau như thế. Thực sự có cách làm giảm độ cận thị không? Do đó, Kính mắt Bích Ngọc xin được phép đính chính: Không có cách làm giảm độ cận thị, chỉ có cách để kiểm soát độ cận thị, tức là giúp giữ độ cận, kéo dài thời gian tăng độ. Trong bài viết này, chúng tôi vẫn sử dụng từ khóa “cách làm giảm độ cận” nhằm mục đích thân thuộc với người đọc, còn về bản chất các phương pháp chúng tôi đưa ra sau đây là giúp “kiểm soát độ cận thị”.

2. Tin đồn ăn cà chua chữa cận thị

Những năm gần đây, trên mạng xã hội lan truyền câu chuyện xoay quanh chủ đề ăn cà chua có thể chữa bệnh cận thị. Có rất nhiều ý kiến trái triều đưa ra, có người cho rằng ăn cà chua có thể chữa cận thị 100%, cũng có người bác bỏ cho rằng chỉ là lời đồn đoán vô căn cứ. Theo TS. BS CKII Trịnh Thị Bích Ngọc - Nguyên Phó Giám Đốc Bệnh Viện Mắt Hà Nội: “Việc hấp thụ dưỡng chất từ cà chua chỉ giúp bổ mắt, hạn chế tăng độ cận thị, chứ không thể chữa khỏi được bệnh cận thị như người ta vẫn nghĩ. Việc cho con đeo kính cận đúng độ, sử dụng mắt kính chính hãng, có chế độ sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc sẽ giúp hạn chế tăng độ cận tốt nhất. Chế độ dinh dưỡng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị chứ không các tác dụng điều trị cận thị.". Tiến sĩ Trịnh Thị Bích Ngọc lên tiếng về tin đồn cà chua chữa bệnh cận thị

TS. BS CKII Trịnh Thị Bích Ngọc - Nguyên Phó Giám Đốc Bệnh Viện Mắt Hà Nội

Cho đến thời điểm hiện nay, chỉ có 3 phương pháp chữa cận thị được khoa học công nhận đó chính là: đeo kính gọng, đeo kính áp tròng và phẫu thuật mắt. Đeo kính gọng và kính áp tròng chỉ có tác dụng cải thiện thị lực chứ không thể chữa khỏi cận thị. Nếu muốn chữa khỏi, bạn có thể cân nhắc đến phương án phẫu thuật, tuy nhiên phương pháp này chi phí khá cao và không phải ai cũng phù hợp để thực hiện phẫu thuật.
Thông tin thêm: Trong quả cà chua chứa rất nhiều các thành phần vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là cho đôi mắt của bạn
 • Vitamin A: Lượng vitamin A dồi dào trong cà chua giúp các tế bào của mắt khỏe mạnh. Nhờ đó, mắt có thể nhận biết được các hình ảnh ngay cả khi thiếu ánh sáng.
 • Vitamin C: Trong 100g cà chua chứa khoảng 13.7 mg vitamin C. Loại vitamin này giúp bảo vệ các tế bào thần kinh võng mạc, hỗ trợ mắt duy trì hoạt động bình thường.
 • Vitamin E và kẽm: Đây là các chất chống oxy hoá, giúp nhãn cầu khỏe mạnh. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, vitamin E giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Kẽm giúp tăng sự tập trung cao độ cho võng mạc.
 • Chất xơ, carotenoid, lycopene: Đây là những chất có tác dụng bảo vệ võng mạc khỏi những tác nhân gây hại – như khói bụi, tia UV từ ánh sáng mặt trời.
Tin đồn ăn cà chua chữa cận thị

3. Nguyên tắc giúp giảm độ cận thị

Đôi mắt cũng như tay, chân hay các bộ phận khác trên cơ thể con người, đều có những lúc hoạt động trong trạng thái tỉnh, cũng có những lúc cần được nghỉ ngơi. Do đó, nguyên tắc để giảm độ cận thị cũng như nguyên tắc giúp cho cơ thể của chúng ta khỏe mạnh, cụ thể: - Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý - Đeo kính đúng độ cận - Tập thể dục cho mắt mỗi ngày - Ăn, uống các thực phẩm bổ cho mắt - Khám mắt định kỳ Dưới đây, Kính mắt Bích Ngọc sẽ chia sẻ kỹ hơn từng phương pháp.

4. Giảm độ cận bằng cách giữ khoảng cách cần thiết với các thiết bị điện tử

Mặc dù đây là cách đơn giản nhưng không phải ai cũng biết và cũng làm theo được, bởi thói quen nhìn gần hoặc tư thế cúi, rướn đầu về phía trước khi xem tivi hay sử dụng điện thoại không dễ thay đổi.

4.1. Khoảng cách khi ngồi xem tivi

Đầu tiên, về việc xem tivi, hãy giữ khoảng cách thích hợp giữa mắt và màn hình. Áp dụng công thức sau cho gia đình nhà bạn.
 • Khoảng cách tối thiểu = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 2.
 • Khoảng cách tối đa = kích thước màn hình (số inch) x 2,54 x 3.
Giảm độ cận thị bằng cách giữ khoảng cách đúng khi xem tivi Chẳng hạn, nếu chiếc tivi nhà bạn có kích thước màn hình 49 inch thì theo công thức trên có thể tính ra:
 • Khoảng cách tối thiểu = 49 x 2,54 x 2 = 248,92 cm = khoảng 2,5 m.
 • Khoảng cách tối đa =  49 x 2,54 x 3 = 373,38 cm = khoảng 3,7 m.
Như vậy, khoảng cách hợp lý để xem tivi 49 inch là từ 2,5 đến 3,7 m. ***Bạn có thể tham khảo khoảng cách hợp lý khi xem tivi ở một số kích thước phổ biến trong bảng dưới đây:
Kích thước màn hình tivi Khoảng cách hợp lý để xem Kích thước màn hình tivi Khoảng cách hợp lý để xem
24 inch 1.2 - 1.8 m 50 inch 2.5 - 3.8 m
25 inch 1.3 - 1.9 m 55 inch 2.8 - 4.2 m
28 inch 1.4 - 2.1 m 58 inch 2.9 - 4.4 m
32 inch 1.6 - 2.4 m 60 inch 3 - 4.6 m
40 inch 2 - 3 m 65 inch 3.3 - 5 m
42 inch 2.1 - 3.2 m 70 inch 3.6 - 5.3 m
43 inch 2.2. - 3.3 m 75 inch 3.8 - 5.7 m
48 inch 2.4 - 3.7 m 78 inch 4 - 5.9 m
49 inch 2.5 - 3.7 m 88 inch 4.5 - 6.7 m

4.2. Khoảng cách khi ngồi học hoặc làm việc

Thứ hai, về việc ngồi học hoặc làm việc, bạn cần: - Lưng thẳng, cột sống vuông góc với mặt ghế ngồi - Giữ cân bằng hai vai và hai chân đặt song song - Không được tì sát ngực vào thành bàn Ngồi ngay ngắn và giữ khoảng cách hợp lý khi làm việc - Không rướn người, cúi sát vào màn hình vi tính hoặc sách vở - Khoảng cách từ mắt đến màn hình vi tính hoặc sách vở là 25 – 30 cm - Ánh sáng phải đủ và ngồi thuận tiện chiều ánh sáng ***Bạn có thể tham khảo khoảng cách hợp lý khi sử dụng cách thiết bị khác trong bảng dưới đây: Khoảng cách từ mắt tới các thiết bị điện tử bao nhiêu là hợp lý

5. Cách làm giảm độ cận thị bằng nguyên tắc 20 – 20 – 20

Theo khuyến cáo của Viện Mắt quốc gia Mỹ, cứ 20 phút làm việc với thiết bị điện tử thì bạn hãy rời mắt nhìn vào thứ gì đó cách xa 20 feet (khoảng 6 mét) trong 20 giây để giảm căng thẳng cho mắt. Biết được nguyên tắc này và nghiêm túc thực hiện, bạn sẽ cải thiện được tầm nhìn, bảo vệ thị lực và ngăn ngừa bệnh tật làm tổn hại đôi mắt. Thực hiện biện pháp này thường xuyên và kèm với việc giữ tư khoảng cách đúng khi sử dụng các thiết bị điện tử như ở mục 4 rất tốt cho mắt của bạn.

6. Giữ độ cận bằng biện pháp đeo kính đúng cách

6.1. Đeo kính đúng độ

Khi đi cắt kính, thông thường, bạn sẽ được đo thị lực với chuyên viên khúc xạ để xác định chính xác độ cận và số kính. Mắt cận bao nhiêu độ, sẽ phải đeo kính tương ứng với độ cận đó. Trong trường hợp đeo kính nặng hơn độ cận thật, mắt bạn sẽ dễ bị choáng, nhức mỏi. Ngược lại, khi đeo kính nhẹ hơn độ cận, mắt sẽ phải cố gắng điều tiết nhiều hơn để tập trung nhìn rõ, lâu ngày sẽ dẫn tới gia tăng độ cận thị. Chính vì vậy, việc khám mắt định kỳ thường xuyên để có thể theo dõi độ mắt, kịp thời điều chỉnh số kính theo đúng độ cận hiện tại. Đeo kính đúng độ và không đeo kính chung với người khác

Đeo kính đúng độ và không đeo kính chung với người khác

6.2. Không đeo kính chung với người khác

Mỗi người đều có một độ cận khác nhau, một bệnh lý khúc xạ khác nhau không hề cân bằng. Không ai có thể dùng kính chung với ai. Nếu dùng chung kính cận với người khác, sự bất nhất diễn ra, dễ khiến bạn có thể bị gia tăng độ cận (do quá số kính hoặc kém số kính).

6.3. Một số lưu ý khi đeo kính

Để đeo kính đúng cách, bạn còn cần phải chú ý một số thao tác trong khi quá trình đeo và sử dụng kính để giúp chiếc kính không bị hỏng hóc hay mắt không bị ảnh hưởng. Dưới đây là một số điều bạn cần chú ý: + Không đeo kính trễ xuống và ngước mắt lên trên, dễ khiến mi mắt sụp xuống, gây mất tự nhiên + Không tự ý thay đổi, cải biên hình dạng ban đầu của kính, bẻ cong gọng kính + Không đeo kính, tháo kính bằng một tay, dùng hai tay để tránh làm gọng kính bị cong vênh, giãn rộng + Không mở quá rộng hai càng của gọng kính + Không cài kính trên đầu, dễ khiến gọng kính bị mở rộng hoặc rơi kính

7. 08 bài tập luyện mắt chữa cận thị đơn giản, tự nhiên

Như đã nói ở phần 1 của bài viết, chưa có minh chứng khoa học nào nhận định rằng bệnh nhân sau khi luyện mắt chữa cận thị có thể đạt thị thực 10/10 trở lại. Theo các chuyên gia, các bài tập luyện chỉ có công dụng giúp giảm bớt các triệu chứng mỏi mắt, giúp giữ độ cận và kéo dài thời gian tăng độ. Vì thế mỗi ngày bạn có thể dành vài phút thực hiện các bài tập luyện mắt cơ bản giúp mắt được nghỉ ngơi, thư giãn và giữ độ cận ổn định. Kính mắt Bích Ngọc sẽ tổng hợp các phương pháp luyện mắt đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà.
PHẦN I: CHUẨN BỊ LUYỆN TẬP MẮT 

7.1.  Vuốt mắt bằng lòng bàn tay

Phương pháp này giúp làm giảm tác nhân kích thích mắt và não. Bạn chỉ cần nhắm mắt ấn nhẹ để giúp thư giãn đôi mắt.
 • Ngồi thoải mái trên ghế, chà xát hai lòng bàn tay vào nhau để tạo nhiệt.
 • Nhắm mắt và khum lòng bàn tay che hai mắt. Không đè lên nhãn cầu và không bịt kín mũi để tạo sự thông thoáng trong lúc áp lòng bàn tay lên mắt. Không để ánh sáng chiếu vào mắt qua kẽ ngón tay hoặc cạnh bên của lòng bàn tay và mũi.
 • Thở sâu thật chậm và đều. Sau khi nhìn thấy một màu đen, bạn có thể bỏ tay ra khỏi mắt.
 • Lặp lại động tác úp lòng bàn tay ba phút hoặc hơn.
Vuốt mắt bằng lòng bàn tay

7.2. Massage mắt

Việc luyện mắt chữa cận thị bằng cách massage sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu quanh mắt và khuôn mặt để chuẩn bị luyện tập mắt. Bạn có thể trọn 1 trong 3 cách massage mắt:
 • Cách 1 - Chườm gạc nóng và lạnh: Bạn nhúng một khăn vào nước ấm và một khăn vào nước lạnh, sau đó đắp khăn ấm lên trên lông mày, phía mí mắt đang nhắm và gò má. Ba phút sau mở khăn ra và đắp khăn lạnh lên trên. Việc biến đổi nhiệt trên khuôn mặt gây co và giãn mạch giúp kích thích khuôn mặt cũng như phần vùng da xung quanh mắt.
 • Cách 2 - Massage mặt toàn diện: Nhúng khăn vào nước ấm, sau đó lau cổ, trán và má bằng khăn rồi dùng đầu ngón tay massage nhẹ trên trán và mắt nhắm lại.
 • Cách 3 -  Massage mí mắt: Rửa sạch tay, sau đó nhắm mắt và mát-xa theo đường tròn bằng ngón tay từ một đến hai phút. Ấn thật nhẹ lên mắt trong lúc massage. Dùng lực ấn nhẹ sẽ giúp kích thích mắt.
Massage cho mắt
PHẦN II: BÀI TẬP LUYỆN MẮT CHỮA CẬN THỊ 

7.3. Bài tập tăng cường tiêu điểm xa và gần mắt

Đối với bài tập luyện mắt chữa cận thị này có tác dụng tăng cường cơ mắt và duy trì mức thị lực hiện tại.
 • Bạn sẽ ngồi trên ghế hoặc trước bức tường có bề mặt trống, sau đó đặt ngón tay trước mặt khoảng 25cm và tập trung vào đó. Hoặc bạn có thể tập trung vào vật thể cách xa khoảng 1,5 đến 3 mét khoảng 10-15 giây.
 • Tiếp theo, bạn tập trung vào vật thể cách 3-6 mét nhưng phần đầu giữ nguyên không di chuyển, tập trung từ 10-15 giây. Sau khoảng thời gian đó bạn lại tập trung vào ngón tay cái và thực hiện động tác lặp lại khoảng 5 lần.
Tăng cường tiêu điểm xa và gần cho mắt

7.4. Luyện tập phóng đại với mắt 

Đây được đánh giá là bài tập có hiệu quả cao vì bạn sẽ cần phải tập trung vào vật thể trong một khoảng cách cố định, nhưng bạn nên ngồi trong tư thế thoải mái.
 • Hãy kéo giãn cánh tay với ngón tay cái giơ lên giống dấu hiệu tán thành, rồi tập trung vào ngón tay và đưa ngón tay gần lại bạn cho đến khi ngón tay ở trước mặt tầm 15cm.
 • Tiếp tục đưa ngón tay cái ra xa cho đến khi cánh tay duỗi ra hoàn toàn, lặp lại bài tập từ 3 đến 4 lần và thực hiện mỗi tuần một lần.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tập bài tập luyện mắt chữa cận thị bằng cách giữ cây bút chì trước mặt với khoảng cách bằng cánh tay, sau đó di chuyển cánh tay từ từ lại gần mũi rồi đưa mắt theo cây bút đến khi không thể tập trung được nữa. Luyện tập phóng đại cho mắt

7.5. Luyện tập vẽ hình số 8 bằng mắt

Việc luyện tập cho mắt vẽ hình số 8 có tác dụng trong việc rèn luyện, kiểm soát chuyển động vật lý cho mắt.
 • Bạn tưởng tượng hình số 8 lớn trên sàn nhà cách khoảng 3 mét, rồi dùng mắt vẽ hình số 8 chậm rãi theo một đường trong vài phút rồi  vẽ đường ngược lại trong vài phút.
Luyện mắt bằng cách vẽ hình số 8

7.6. Tập chuyển động cho mắt

Bài tập này có tác dụng tăng cường sức khỏe của mắt và kết hợp tay với mắt. Thực hiện bài chuyển động tay để kiểm tra năng lực của não khi tập trung nhìn vào một vật thể, giúp duy trì thăng bằng và phối hợp.
 • Bạn hãy đứng trước hàng rào, cửa sổ hoặc có chấn song hoặc vật thể có đường dọc cách đều nhau, sau đó tập trung vào vật thể ở khoảng cách xa phía bên kia thanh.
 • Thư giãn cơ thể,  hít thở đều. Bạn nhớ phải chớp mắt trong lúc thực hiện bài tập này rồi tiếp tục thực hiện từ hai đến ba phút.
Tập chuyển động cho mắt

7.7. Bài tập đảo mắt

 • Ngồi thả lỏng, đảo mắt vòng tròn theo chiều kim đồng hồ trong 5 lần, sau đó đảo mắt ngược lại 5 lần.
 • Nên chớp mắt sau mỗi lần hoàn thành động tác. Mỗi lần tập cách nhau khoảng 30 phút.
Bài tập luyện mắt chữa cận thị này rất hiệu quả với những ai thường xuyên phải nghiên cứu hoặc nhìn vào màn hình máy vi tính lâu. Đảo mắt - cách luyện tập làm giảm độ cận

7.8. Bài tập cuối úp lòng bàn tay

Úp lòng bàn tay lên mắt để thư giãn mắt sau khi hoạt động cường độ cao. Bên cạnh đó bạn có thể kết thúc bài tập mắt bằng cách nhắm mắt và giữ trong không gian tối, yên tĩnh khoảng vài phút. Để cho mắt thư giãn và nghỉ ngơi. Úp lòng bàn tay vào mắt

Nguồn tham khảo: Wiki How

8. Những sai lầm khiến tăng độ cận thị cần tránh

Bên cạnh những biện pháp giúp giảm độ cận thì bạn cũng cần tránh một số sai lầm làm tăng độ cận, cụ thể: - Lười không đi khám mắt - Đeo kính không đúng độ, đeo kính của người khác - Nhìn quá lâu ở khoảng cách gần - Nhìn trong điều kiện thiếu ánh sáng - Nhìn khi sai tư thế. Ví dụ: Vừa nằm vừa xem điện thoại hay đọc sách. - Đeo mắt kính kém chất lượng

Gợi ý 5 tròng kính tốt cho người cận thị

Có rất nhiều người đeo kính chưa hiểu rõ về tròng kính (mắt kính), do đó dưới đây Kính mắt Bích Ngọc sẽ giới thiệu 5 tròng kính uy tín được người dân trên toàn thế giới và đặc biệt ở Việt Nam tin dùng. (1) Tròng kính Carl Zeiss của Đức (2) Tròng kính Essilor của Pháp (3) Tròng kính Hoya của Nhật Bản (4) Tròng kính Kodak của Mỹ (5) Tròng kính Chemi của Hàn Quốc Các bạn có thể tìm hiểu các tròng kính tại kinhmatbichngoc.vn/mat-kinh/ hoặc liên hệ trực tiếp hotline 0947 511 666 để được tư vấn.

Đeo mắt kính tốt và đúng độ là cách tốt nhất giúp thị lực sáng rõ

9. Hạn chế tăng độ cận bằng cách đi khám mắt định kỳ

Khám mắt định kỳ giúp các bạn xác định chính xác các bất thường về mắt, đo độ cận thị giúp điều chỉnh mắt kính phù hợp với độ cận nếu có sự thay đổi. Việc khám mắt định kỳ nên được thực hiện 3 – 6 tháng/ lần. Giảm độ cận thị bằng cách kiểm tra thị lực định kỳ Khám cận thị ở đâu?cận thị là tật khúc xạ, không phải là bệnh, nên ngoài bệnh viện, phòng khám mắt bạn có thể kiểm tra tại các phòng đo khúc xạ của cửa hàng kính mắt. Lưu ý, đo khúc xạ cần người có chuyên môn và kinh nghiệm, nên hãy đảm bảo rằng bạn sẽ đến địa chỉ uy tín để thực hiện. Về chi phí, khám mắt trong bệnh viện hoặc phòng khám thì dịch vụ đo thị lực rơi vào khoảng từ 70.000 đồng – 200.000 đồng/ người/ lượt. Còn ở cửa hàng kính mắt thường là miễn phí. => Xem ngay: Top 5 cửa hàng kính mắt uy tín được người tiêu dùng tin chọn tại đây Đo độ cận thị tại Kính mắt Bích Ngọc với 4 lợi ích
 • Đội ngũ giàu kinh nghiệm. Cố vấn chuyên môn bởi Ts. Trịnh Thị Bích Ngọc, nguyên Phó Giám Đốc Bệnh Viện Mắt Hà Nội
 • Thiết bị hiện đại, quy trình đo thị lực đảm bảo tiêu chuẩn
 • Tư vấn tận tình về mắt kính, gọng kính giúp khách hàng chọn được mắt kính, gọng kính tốt và phù hợp
 • Chính sách hậu mãi 1 đổi 1 trong 1 năm với sản phẩm lỗi từ nhà sản xuất và hỗ trợ vệ sinh kính trọn đời
Đo kính mắt tại Kính mắt Bích Ngọc

Kính mắt Bích Ngọc - Showroom kính mắt uy tín - 114 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Trên đây là toàn bộ thông tin các bạn cần biết về"cách giảm độ cận thị". Lưu ý một lần nữa, độ cận thị không giảm mà chỉ có thể kiểm soát được ở một mức độ nào đó nếu bạn tuân thủ các nguyên tắc trên. Kính mắt Bích Ngọc chúc các bạn có một đôi mắt khỏe và tầm nhìn tốt!

[elementor-template id="11366"]

Nguồn: Kính mắt Bích Ngọc

Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!

MẮT KÍNH CHÍNH HÃNG

QUY TRÌNH MINH BẠCH

CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH

DỊCH VỤ CHUYÊN NGHIỆP

Call Zalo Messenger