Kiến thức

Kính bảo vệ mắt dành cho người ngồi máy tính

21:00 | 12/12/2034
Làm việc thường xuyên với máy tính là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về mắt như: nhức mỏi, khô mắt, dễ mắc cận thị hoặc nhanh tăng độ cận. Đeo kính bảo vệ mắt dành cho người ngồi máy tính có khắc phục được vấn đề này?

1. Tác hại của màn hình máy tính, điện thoại với đôi mắt

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: ánh sáng xanh phát ra từ màn hình máy tính, điện thoại, tivi là tác nhân gây ra nhiều vấn đề về mắt. Thường gặp nhất là: nhức mỏi mắt, khô mắt, bệnh thoái hoá điểm vàng, rối loạn giấc ngủ. Vì vậy, một trong những biện pháp bảo vệ mắt hữu hiệu cho người làm việc thường xuyên với máy tính đó là sử dụng kính bảo vệ mắt trước màn hình máy tính, có mắt kính chống ánh sáng xanh.

2. Ánh sáng xanh là gì, phân loại ánh sáng xanh

Ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy là tổng hợp của vô số ánh sáng đơn sắc có bước sóng từ 380nm (nano mét) đến 760nm, với các màu đặc trưng: đỏ, vàng, cam, lục, lam, chàm, tím. Ánh sáng xanh là một phần của ánh sáng nhìn thấy được, có bước sóng từ 380nm đến 500nm. Tức là nằm trong các dài màu: tím, chàm, lam và một phần màu lục. Ánh sáng xanh là gì Ánh sáng xanh có trong: ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn led và ánh sáng phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử (điện thoại, máy tính). Thực chất, cường độ ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại, máy tính, thấp hơn nhiều cường độ ánh sáng xanh trong ánh sáng mặt trời. Nhưng vì chúng ta đặt điện thoại, máy tính ở cự ly gần đôi mắt trong thời gian dài, nên ánh sáng xanh trong màn hình điện thoại máy tính có nhiều ảnh hưởng đáng chú ý. Nghiên cứu khoa học chia ánh sáng xanh ra làm 2 loại: ánh sáng xanh tím (blue violet) và ánh sáng xanh ngọc (blue turquoise), với tác hại và lợi ích khác nhau. Ánh sáng xanh tím (blue violet) là phần ánh sáng có bước sóng từ 380nm đến 450nm. Được chứng minh là có nhiều tác hại cho đôi mắt như: bệnh thoái hóa điểm vàng, gây nhức mỏi mắt, rối loạn giấc ngủ. Ánh sáng xanh ngọc (blue turquoise) là phần ánh sáng có bước sóng từ 450nm đến 500nm. Được chứng minh là có ích lợi cho sức khỏe như: điều hòa giấc ngủ, tăng trí nhớ, tỉnh táo hưng phấn.

3. Mắt kính chống ánh sáng xanh

Mắt kính chống ánh sáng xanh là mắt kính có lớp phủ trên bề mặt mắt kính, giúp cản trở hoặc kiểm soát ánh sáng xanh đến với đôi mắt. Mắt kính chống ánh sáng xanh được chia làm 2 loại: cắt bỏ (blue cut) và kiểm soát (blue control). Mắt kính cắt ánh sáng xanh (blue cut): có lớp phủ ngăn toàn bộ ánh sáng xanh (cả ánh sáng xanh ngọc và ánh sáng xanh tím). Sản phẩm mắt kính điển hình: V-idol Blue Cut, Chemi U6 Blue Cut. Mắt kính kiểm soát ánh sáng xanh (blue control): có lớp phủ ngăn cản ánh sáng xanh tím, nhưng vẫn cho ánh sáng xanh ngọc đi qua. Sản phẩm mắt kính điển hình: Essilor Crizal Prevencia, Hoya Stellify Blue Control. Giá bán của mắt kính chống ánh sáng xanh phụ thuộc vào công nghệ, thương hiệu và cả chiết suất mà bạn lựa chọn. Một số giá tham khảo:

Thương hiệu Xuất xứ Giá bán/cặp Chiết suất
Mắt kính chống ánh sáng xanh Essilor Crizal Prevencia Pháp 1.238.000 1.56
Mắt kính chống ánh sáng xanh Chemi U6 Blue Cut Hàn Quốc 872.000 1.60
Mắt kính chống ánh sáng xanh Hoya Stellify Blue Control Nhật Bản 1.220.000 1.60
>>THAM KHẢO: Danh sách sản phẩm mắt kính chống ánh xanh Những người không bị cận thị, có thể sử dụng mắt kính không độ, có tính năng chống ánh sáng xanh để bảo vệ mắt khi làm việc với máy tính, điện thoại. Mắt kính Essilor Crizal Prevencia - kiểm soát ánh sáng xanh

Mắt kính Essilor Crizal Prevencia kiểm soát ánh sáng xanh

4. Lời khuyên dành cho người làm việc với máy tính

Ánh sáng xanh là 1 nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về mắt nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất. Thói quen làm việc khiến mắt phải tập trung nhìn gần trong 1 thời gian dài là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tật cận thị ở mắt. Lời khuyên 1: Áp dụng nguyên tắc 20 – 20 – 20 khi làm việc. Cứ sau 20 phút ngồi làm việc với máy tính, hãy nhìn ra xa 20 feet (khoảng 6 mét), giữ như vậy trong 20 giây, rồi mới quay trở lại làm việc. Lời khuyên 2: Đo thị lực định kỳ từ 3 – 6 tháng / lần, điều này giúp sớm phát hiện ra hiện tượng tăng độ cận, điều chỉnh số kính phù hợp, hạn chế tăng độ nhanh, cũng như phát hiện sớm các bệnh ở mắt nếu có.

5. Video demo thực tế về mắt kính chống ánh sáng xanh.

>>Tham khảo: Cắt kính cận giá bao nhiêu là phù hợp? Tại Kính mắt Bích Ngọc, mắt kính chính hãng có giá chỉ từ 485.000đ, gọng kính có giá từ 300.000đ. ✓ Bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 1 năm đối với lỗi sản phẩm (gọng kính và mắt kính) ✓ Minh bạch tuyệt đối, toàn bộ quá trình mài lắp kính được công khai để khách hàng giám sát ✓ Cố vấn chuyên môn TS.Trịnh Thị Bích Ngọc, nguyên Phó Giám Đốc Bệnh Viện Mắt Hà Nội ✓ Miễn phí vệ sinh, thay ốc, đệm mũi, nắn chỉnh gọng kính, sửa chữa cơ bản trọn đời sản phẩm
Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!

MẮT KÍNH CHÍNH HÃNG

QUY TRÌNH MINH BẠCH

CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH

DỊCH VỤ CHUYÊN NGHIỆP

Call Zalo Messenger