Mở Cửa Hàng Ngày : 8h30 - 21h30 8h30 - 21h30

Các loại kính áp tròng và hướng dẫn mua, sử dụng kính áp tròng đúng cách

Kính áp tròng không còn quá xa lạ với chúng ta. Rất nhiều người sử dụng kính áp tròng để vừa điều trị tật khúc xạ, vừa đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ. Nhưng hiện nay có rất nhiều loại, mua kính áp tròng như thế nào, làm thế nào để biết cách chọn loại tốt, giá bao nhiêu, cách sử dụng chúng ra sao để không gặp phải biến chứng? Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp.

1. Kính áp tròng là gì?

Theo Wikipedia, kính áp tròng là loại thấu kính mỏng làm từ chất dẻo được đặt trực tiếp lên bề mặt con ngươi để điều chỉnh các tật khúc xạ của mắt. Kính áp tròng được coi là thiết bị y tế và được dùng để điều chỉnh các tật của mắt, dùng để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ hay chữa bệnh về nhãn khoa.

Nhiều năm trở lại đây, kính áp tròng được sử dụng nhiều hơn với mục đích thời trang. Do đó, ngoài kính trong suốt, kính áp tròng còn có rất nhiều màu sắc phong phú khác làm thay đổi một phần hoặc hoàn toàn màu mắt vốn có.

Lợi ích của kính áp tròng:

 • Nguyên lý điều chỉnh thị lực giống như mắt => Chữa đa số các tật về mắt (như cận thị, viễn thị…)
 • Thoải mái vận động mà không bị rơi
 • Làm đẹp (đổi màu mắt)
 • Tiện dụng, thẩm mỹ

Kính áp tròng là gì 2

Có thể bạn quan tâm

Lịch sử kính áp tròng bắt đầu từ ý tưởng của Leonardo da Vinci, một trong những con người toàn tài nhất trên thế giới này đã có những nghiên cứu ban đầu về kính áp tròng từ những năm 1500.

Bức họa được Leonardo da Vinci vẽ vào năm 1508 với một thấu kính nằm ở phía cuối của một ống và nước sẽ được sử dụng để tạo mặt cong tạo ra cảm giác y như đang nhìn bằng mắt thường.

Theo Wikipedia, thực tế thì kính của Leonardo da Vinci vẽ ra không thể coi là kính áp tròng mà chỉ được coi là thiết bị quang học được sử dụng sát với mắt để tăng thị lực. Tuy vậy, điều này cho thấy tầm nhìn của ông về những gì mà khoa học đặc biệt là chuyên ngành nhãn khoa cần phải bổ sung trong tương lai.

Lịch sử kính áp tròng

Ý tưởng tương tự được lặp lại vào năm 1820 khi Sir John Herschel, một nhà thiên văn học người Anh cho rằng có thể thu nhỏ thấu kính vẫn được sử dụng vào các công việc khác thành loại kính có thể đặt được vào mắt người thường.

Phải tới năm 1887, kính áp tròng đầu tiên đã được sản xuất bởi nhà vật lý người Đức có tên là Adolf Eugen Fick. Kính này đã được thử nghiệm trên thỏ và sau đó là trên chính mắt của Fick.

Kính áp tròng đầu tiên ra đời bởi nhà khoa học người Đức

Tuy vậy, kính áp tròng thời kỳ này vẫn còn tương đối rộng và chưa thực sự vừa với mắt nên không thể dùng được trong một thời gian lâu mà chỉ dùng được trong khoảng thời gian ngắn.

Tới thập niên 1930s, kính được làm bằng nhựa plastic cùng với thủy tinh đã được phát minh ra và sau đó là kính áp tròng thế hệ mới được sử dụng rộng rãi hiện nay (được chế tạo bởi nhà hóa học người Tiệp Otto Wichterle).

Tiếp theo phát minh có tính đột phá của Otto Wichterle làm cho kính áp tròng thuận tiện và dễ sử dụng hơn thì ngày nay kính áp tròng vẫn được cải tiến liên tục. Không chỉ cải thiện thị lực, kính áp tròng giúp mắt chống lại tia cực tím/tử ngoại có hại và giúp cho người sử dụng có thể đổi màu mắt một cách dễ dàng.

Kính áp tròng ngày càng được hoàn thiện về cấu trúc hoá học, thời gian sử dụng, độ an toàn và thuận tiện nhất trên thị trường. Các loại kính áp tròng dài ngày đã dần được thay thế bằng kính áp tròng sử dụng 1 ngày bởi sự tiện lợi của nó.

Hiện nay, có 140 triệu người trên thế giới sử dụng kính áp tròng, trong đó phổ biến hơn cả là Mỹ và Nhật Bản.

1.1. Cấu tạo kính áp tròng

Kính áp tròng là gì

Bạn đã bao giờ tự hỏi kính áp tròng cấu tạo như thế nào?

Kính áp được cấu tạo khác nhau dựa trên công dụng của chúng. Công dụng ở đây bao gồm: khả năng nhìn, khả năng nắn chỉnh điều trị tật khúc xạ (để qua đêm và không để qua đêm) và tính thẩm mỹ.

Mỗi công dụng này, kính áp tròng sẽ được lựa chọn loại vật liệu phù hợpthay đổi tỷ lệ các yếu tố cấu thành để đảm bảo hoạt động như đôi mắt của bạn. Ví dụ: độ giữ nước, thẩm thấu khí oxy, độ mềm, độ dày.

Đây cũng chính là những đặc điểm mà bạn cần đánh giá trước khi lựa chọn một cặp kính áp tròng.

Ngoài kính áp tròng điều trị cận thị, hiện nay khoa học đã nghiên cứu ra kính áp tròng đa tròng, hữu ích cho những người trên 40 tuổi thường xuyên phải vật lộn với cả cận thị và viễn thị.

Chúng cung cấp sự chuyển đổi dần dần giữa hiệu chỉnh gần và xa, trái ngược với kính hai tròng, có sự chuyển đổi rõ nét giữa hai kính.

Cấu tạo kính áp tròng

Kính áp tròng viễn thị

1.2. Các loại kính áp tròng

Có rất nhiều loại kính áp tròng được bán trên thị trường với các thời gian sử dụng khác nhau như kính áp tròng dùng một ngày, kính áp tròng dùng một tháng, kính áp tròng dùng 3 tháng. Bên cạnh đó, bảng màu mắt kính áp tròng dùng để tăng thẩm mỹ cũng được phát triển đa dạng.

Dưới đây là cách phân loại kính áp tròng dựa trên các tiêu chí về vật liệu, chức năng và thời gian sử dụng.

Tiêu chí phân loại Loại kính áp tròng
Phân loại theo vật liệu
 • Kính áp tròng cứng
 • Kính áp tròng mềm
Phân loại theo thời gian sử dụng
 • Kính áp tròng dùng một lần một ngày
 • Kính áp tròng dùng một lần lịch trình thay thế
 • Kính áp tròng đeo qua đêm
Phân loại kính áp tròng theo chức năng
 • Kính áp tròng cận thị
 • Kính áp tròng loạn thị
 • Kính áp tròng viễn thị
 • Kính áp tròng thẩm mỹ
 • Kính áp tròng trị liệu

1.3. Giá kính áp tròng

Giá kính áp tròng (lens áp tròng) rơi vào khoảng 50.000 đồng đến 400.000 đồng tùy loại, có những nơi giá cao hơn có thể lên đến 600.000 đồng – 800.000 đồng. Giá cao hay thấp phụ thuộc vào các yếu tố về cấu tạo tròng kính mà chúng tôi đã chỉ ra ở trên và thời gian sử dụng là một lần, một ngày, 1 tháng hay 3 tháng.

Màu mắt kính cũng là một trong những yếu tố làm thay đổi về giá với kính áp tròng thẩm mỹ.

Dưới đây là bảng giá tham khảo:

Giá kính áp tròng cận

Giá kính áp trọng cận

Giá kính áp tròng màu

Giá kính áp tròng cận có màu, loại thường

2. Kính áp tròng cứng

Kính áp tròng cứng là loại kính áp tròng có kích thước nh vừa với giác mạc.

Trước đây, kính áp tròng cứng được làm từ một loại nhựa gọi là polymethyl methacrylate (PMMA), nhưng chúng có nhược điểm là không thấm oxy, trong khi đó, mắt bình thường của chúng ta cần cung cấp oxy để sống.

Với công nghệ hiện đại, loại kính cứng được làm bằng loại nguyên liệu LRPO (Lentilles Rigides Perméables à l’Oxygène) có khả năng tăng mức độ thẩm thấu oxygen.

Tuy nhiên, kính áp tròng cứng thường chỉ được đeo vào ban đêm để điều chỉnh tật khúc xạ.

=> Xem thêm: Kính áp tròng đeo ban đêm Ortho-k chữa cận thị

Kính áp tròng cứng là gì

3. Kính áp tròng mềm

Kính áp tròng mềm hay một loại một số người còn gọi kính tiếp xúc mềm là kính thấm nước vì loại này chứa 40% – 80% nước giúp thẩm thấu oxygen, mang lại cảm giác thoải mái và tiện lợi cho người dùng.

Kính giãn tròng mà nhiều bạn trẻ đeo hiện nay cũng thuộc loại kính áp tròng mềm. Tuy nhiên, kính giãn tròng chỉ nên đeo trong thời gian ngắn và không được các bác sĩ nhãn khoa khuyên dùng.

Kính áp tròng mềm là gì

4. Kính áp tròng cận thị

Kính áp tròng cận thị được thiết kế để điều trị tật khúc xạ cận thị. Cấu tạo của nó cũng giống như mắt kính đeo thông thường, đó là một thấu kính phân kì.

Ngoài kính áp tròng cận thị còn kính áp tròng loạn thịkính áp tròng viễn thị. Trong đó, loại kính áp tròng này được thiết kế các vùng nhìn xa, nhìn gần khác nhau phù hợp với độ cận của từng người.

 • Kính áp tròng viễn thị có các vùng khác nhau cho tầm nhìn xa và gần gọi là kính áp tròng đa tròng

Kính áp tròng điều chỉnh tật khúc xạ

5. Kính áp tròng thẩm mỹ

Kính áp tròng thẩm mỹ hay còn gọi là kính áp tròng màu được thiết kế để thay đổi diện mạo của mắt. Kính áp tròng này có rất nhiều màu sắc khác nhau, kính áp tròng màu đen, màu đỏ, màu xám, màu xanh …

 • Kính áp tròng màu có thể có độ cận hoặc không

Kính áp tròng thời trang

6. Kính áp tròng dùng một lần một ngày

Kính áp tròng dùng một lần hàng ngày được đeo suốt cả ngày, sau đó tháo ra trước khi đi ngủ và thay bằng một cặp mới vào buổi sáng.

 • Các tròng kính này thường mỏng hơnnhẹ hơn do yêu cầu thấp hơn về độ bền chống mài mòn.
 • Đây có thể là loại tốt nhất cho những bệnh nhân bị dị ứng mắt hoặc các bệnh lý khác vì nó hạn chế sự lắng đọng của kháng nguyên và protein, đồng thời được coi là lịch đeo lành mạnh nhất do được thay thế thường xuyên nhất.

Kính áp tròng thay thế hàng ngày

7. Kính áp tròng dùng hàng ngày (Lịch trình thay thế)

Khác với kính áp tròng dùng một lần hàng ngày, kính áp tròng dùng một lần với lịch trình thay thế có nghĩa là bạn có thể dùng lại. Vẫn tháo ra trước khi ngủ nhưng dùng lại được vào hôm sau.

 • Thời gian dùng có thể từ 7 đến 30 ngày và sau đó vứt bỏ. Tuy nhiên, phải đảm bảo ống kính được làm sạch đúng cách.
 • Để an toàn cho bạn, nên đi gặp bác sĩ nhãn khoa thường xuyên để được kiểm tra và tư vấn.

Kính áp tròng hàng ngày đeo theo lịch trình

8. Kính áp tròng đeo qua đêm dùng thường xuyên

Loại kính này được thiết kế để người sử dụng có thể đeo ngay cả khi đi ngủ mặc dù bạn vẫn phải tháo kính ra để lau rửa và vệ sinh ít nhất 1 lần mỗi tuần. Những thấu kính này có thể được đeo trong thời gian dài như vậy vì khả năng thẩm thấu oxy cao vào giác mạc, cho phép mắt vẫn khỏe mạnh ngay cả khi mí mắt nhắm lại.

Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia nhãn khoa không ủng hộ việc sử dụng loại kính này bởi thói quen mang kính khi đi ngủ có thể khiến lượng oxy tiếp xúc với mắt giảm và làm tăng nguy cơ xảy ra nhiễm khuẩn ở mắt, đặc biệt là ở giác mạc.

**Ngoài các loại kính áp tròng trên, trong y tế còn một loại sử dụng để quản lý và điều trị các rối loạn khác nhau của mắt được gọi là kính áp tròng trị liệu. Ví dụ, một kính áp tròng băng được sử dụng để ngăn mí mắt cọ xát với giác mạc bị thương hoặc bị bệnh.

KINH NGHIỆM MUA KÍNH ÁP TRÒNG

9. Tips chọn kính áp tròng

Về thành phần, theo Kính mắt Bích Ngọc, water contentwettability là chỉ số quan trọng khi đánh giá chất lượng kính áp tròng. Water content là xu hướng mà dung dịch dàn trải trên chất liệu cứng.

 • Độ ướt (Water content) càng cao cho phép nước mắt bao phủ kính càng nhiều, tạo một lớp phủ liên tục và trơn tru để đảm bảo thị lực ổn định cho người đeo mỗi lần chớp mắt.

Về vật liệu, những loại kính áp tròng có sự kết hợp giữa silicon và hydrogel được đánh giá là tốt hơn cả, vừa dễ chịu và cho thị lực ổn định.

 • Các hãng sản xuất kính áp tròng hiện nay cũng áp dụng vật liệu này để sản xuất. Đây cũng là lựa chọn hàng đầu cho người sử dụng kính áp tròng thường xuyên.

Về kích thước kính áp tròng, có rất nhiều loại kính áp tròng với kích thước 14mm, 14.2mm, 14.5mm, 14.8mm…, đây là đường kính của kính áp tròng. Số càng lớn thì độ giãn tròng càng cao. Mắt bạn có trông to hơn hay không cũng phụ thuộc vào con số này.

 • Theo Kính mắt Bích Ngọc, nếu mắt nhỏ, bạn nên dùng kính áp tròng cỡ 14.2 mm, nhiều nhất là 14.5 mm.
 • Đối với các bạn có mắt to thì kính cỡ 14.5- 14.8 mm là phù hợp.
 • Với những người dùng kính giãn tròng để mắt to hơn thì chọn kích thước lớn hơn 14.8 mm.
 • Có những loại sử dụng cho dân cosplay có thể lên đến 17 mm – 18 mm – 22mm, nhưng loại này không được khuyến khích sử dụng, chỉ nên dùng trong thời gian rất ngắn vì kích thước lớn rất có thể khiến giác mác của bạn bị xước.

Những thứ bạn cần khi sử dụng kính áp tròng:

 • Gương
 • Kính áp tròng
 • Dung dịch kính áp tròng
 • Hộp đựng kính áp tròng
 • Thuốc nhỏ mắt chống ngứa

10. Cách kiểm tra kính áp tròng tốt hay không

Biết cách kiểm tra kính áp tròng tốt hay không sẽ giúp các bạn tránh được rất nhiều hậu quả nghiêm trọng như loét giác mạc, viêm, … mà không ít người đã gặp phải.

Cách kiểm tra kính áp tròng chất lượng

Không chỉ hộp kính áp tròng, bao kính cũng được in các thông tin rất đầy đủ

Kính mắt Bích Ngọc khuyên bạn hãy hình thành thói quen check nguồn gốc của sản phẩm trước khi mua. Dưới đây là một số lưu ý:

 • Sản phẩm nhập khẩu cần có giấy phép nhập khẩu do cơ quan chính phủ có thẩm quyền cấp. Đối với thị trường Việt Nam, kính áp tròng được xếp vào danh mục thiết bị y tế, do đó cần phải được Bộ Y tế cấp phép.
 • Nên chọn những sản phẩm được cấp giấy chứng nhận chất lượng bởi các tổ chức quốc tế như ISO, FDA, CE…
 • Chọn các sản phẩm được đóng gói kỹ càng, niêm phong hoàn chỉnh, thông tin đầy đủ, rõ ràng.
 • Chọn kính áp tròng có độ ngậm nước thấp để hạn chế tình trạng khô mắt khi đeo.
 • Chọn các sản phẩm được bán trong các cửa hàng mắt kính, bệnh viện uy tín.

11. TOP 10 thương hiệu lens được ưa chuộng nhất hiện nay

#01: Kính áp tròng Bausch & Lomb ULTRA

Đánh giá tổng thể, kính áp tròng  Bausch & Lomb ULTRA  là loại kính tốt dành cho những người mắc tật khúc xạ.

Kính áp tròng Bausch & Lomb’s ULTRA được làm từ silicone hydrogel, cho phép nhiều oxy di chuyển qua thấu kính và đến mắt bạn.

Công nghệ MoistureSeal của thấu kính giúp chúng duy trì 95% độ ẩm trong suốt 16 giờ. Điều này cộng với khả năng hấp thụ khí oxy được nâng cao khiến những ống kính này trở thành lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai làm việc nhiều giờ trên máy tính hoặc những người đang phải vật lộn với chứng khô mắt.

Kính áp tròng Bausch Lomb Ultra

#02: Kính áp tròng giá tốt nhất CooperVision

CooperVision’s Biofinity Lenses mang đến một mức độ thoải mái tiên tiến trong một chiếc kính áp tròng hàng tháng, giá cả phải chăng.

Những thấu kính này sử dụng công nghệ Aquaform Comfort Science để kết hợp hiệu suất oxy cao với chất liệu thấu kính ướt tự nhiên. Kết quả là một cặp kính tiếp xúc giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh, trắng sáng và ẩm suốt cả ngày.

Kính áp tròng CooperVision

#03: Kính áp tròng hàng ngày tốt nhất Alcon Dailies Total1

Ống kính dùng một lần của Alcon’s Dailies Total1 là lựa chọn liên hệ cho những ai muốn sự tiện lợi và thoải mái khi tiếp xúc hàng ngày.

Những ống kính này sử dụng công nghệ gradient nước để tạo ra một lớp đệm ẩm trên bề mặt mắt của bạn. Chúng có nhiều lỗ thông hơi để tạo sự thoải mái tối ưu và hàm lượng nước là 33% – rất phù hợp cho những người đeo ống kính bị khô mắt.

Kính áp tròng Alcon Dailies Total1

#04: Kính áp tròng mềm Hydrogel Vision Extreme H2O

Tròng kính Hydrogel’s Vision Extreme có hàm lượng nước ấn tượng và khả năng thở cao cấp cho bạn cảm giác thoải mái suốt cả tuần.

Hàm lượng nước 54% của chúng là hoàn hảo cho những người đeo bị khô mắt. Thấu kính cũng được thiết kế để cân bằng khả năng giữ ẩm và chúng siêu bền, vì vậy chúng ít có khả năng bị rách khi bạn lau chùi.

Kính áp tròng Hydrogel Vision Extreme

#05: Kính áp tròng đa tròng Alcon Air Optix Aqua Multifocal

Alcon’s Air Optix Aqua Multifocal Lenseskính áp tròng hàng tháng điều chỉnh thị lực gần và xa cho người khô mắt. Các điểm tiếp xúc này có hàm lượng nước là 33%, mang lại sự thoải mái cho người khô hoặc có ghèn.

Công nghệ SmartShield của họ hoạt động để loại bỏ cặn bẩn, bụi và các hạt khác gây khó chịu trong khi duy trì độ ẩm cao cấp cho mắt khô.

Những người bị khô mắt nói rằng đây là kính áp tròng đa tiêu cự tốt nhất mà họ từng đeo, mắt luôn có cảm giác ẩm và giúp họ nhìn rõ suốt cả ngày.

kính áp tròng Alcon Air Optix Aqua Multifocal

#06: Kính áp tròng loạn thị tốt nhất Acuvue’s Oasys

Kính áp tròng Oasys được thiết kế đặc biệt dành cho người loạn thị. Sử dụng thiết kế ổn định gia tốc của công ty để ngăn ống kính của bạn xoay hoặc rơi ra ngoài khi bạn chớp mắt.

Chúng cũng có hàm lượng nước 38% để tăng cường độ ẩm và công nghệ Hydraclear Plus hoạt động để giữ cho ống kính của bạn luôn ướt và trơn tru.

Kính áp tròng Acuvue’s Oasys

#07: Kính áp tròng tốt nhất cho mắt nhạy cảm Dailies AquaComfort Plus

Nếu mắt của bạn bị nhạy cảm, dễ khô, bị mẩn đỏ, ngứa ngáy, … thì đeo kính áp tròng sai cách có thể khiến tình hình của bạn tồi tệ hơn.

Tròng kính Dailies AquaComfort Plus có tất cả các lợi ích giúp bảo vệ mắt bạn trong việc tiếp xúc hàng ngày, cộng với các chất dưỡng ẩm kích hoạt chớp mắt giúp mắt bạn luôn ướt cả ngày. Các tác nhân được làm từ các thành phần thường được tìm thấy trong thuốc nhỏ mắt.

Kính áp tròng dailies aqua complus

Tham khảo đánh giá của https://www.verywellhealth.com/

#08: Kính áp tròng SEED

Kính áp tròng SEED là thương hiệu kính áp tròng của Nhật Bản, công ty này được thành lập năm 1951 chuyên sản xuất các dụng cụ chăm sóc, bảo vệ kính và kính áp tròng.

SEED áp dụng công nghệ hiện đại kèm với hệ thống quản lý chất lượng nghiêm ngặt, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế ISO13485:2003 và chứng nhận CE marking.

“SEED 1dayPure moisture” là loại kính áp tròng dùng một ngày của hãng này được ưa chuộng nhất hiện nay. Kính áp tròng cận loạn của hãng này cũng được sử dụng nhiều với những người vừa mắc tật cận thị, loạn thị.

Kính áp tròng SEED được phân phối trên toàn cầu, tại Việt Nam, thương hiệu này có đại lý tại 12A13 Đầm Trấu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Kính áp tròng seed Nhật Bản

#09: Kính áp tròng Doll Eye

Doll Eye rất nổi tiếng ở Việt Nam nhưng đây không phải thương hiệu kính áp tròng mà là thương hiệu của một chuỗi cửa hàng phân phối.

Theo như thương hiệu này truyền thông thì kính áp tròng Doll Eye đều nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Kính áp tròng doll eye việt nam

#10. Kính áp tròng Sharingan (kính giãn tròng)

Kính áp tròng Sharigan (hay kính áp tròng đỏ) là kính giãn tròng của Trung Quốc, chuyên dùng cho những chàng trai, cô gái thuộc giới cosplay.

Kính áp tròng Sharingan

Nguồn gốc Sharigan được xuất phát từ bộ truyện Naruto nổi tiếng. Sharigan hay còn gọi là mắt tả luân nhãn, nó xuất hiện khi người đó bị đưa vào tình huống đe dọa đến tính mạng hoặc chứng kiến cảnh tượng đau lòng như thấy người thân của mình hi sinh. Khi đó sức mạnh của tả luân nhãn được đánh thức, tròng mắt lúc này không còn màu đen – trắng nữa mà chuyển sang màu đỏ – đen.

12. Mua kính áp tròng ở đâu

Vì kính áp tròng phổ biến và được giới trẻ đặc biệt yêu thích nên rất nhiều cửa hàng kính, shop phụ kiện thời trang bán chúng.

Bạn cũng có thể dễ dàng mua chúng trên sàn thương mại điện tử hay thông qua các group Hội đeo kính áp tròng trên facebook.

Tuy nhiên, vì kính áp tròng ảnh hưởng trực tiếp đến mắt, do đó, bạn cần lựa chọn những địa điểm uy tín. Dưới đây là gợi ý cho bạn.

Xuất hiện trên thị trường vào năm 2013, với những nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, Doll Eyes đã nhanh chóng trở thành thương hiệu hàng đầu về kính áp tròng được những người nổi tiếng thường xuyên sử dụng và nhắc đến.

 • Các cơ sở có tại: Đội Cấn, Bà Triệu, Nguyễn Trãi, Cầu Giấy, Xã Đàn

Là một thương hiệu kính áp tròng lâu đời được thành lập từ năm 1951 tại Nhật Bản. Kính áp tròng SEED Nhật Bản đặc biệt phù hợp với người Việt Nam. Hiện nay, SEED Nhật Bản có một hệ thống đại lý SEED Việt Nam.

 • Địa chỉ: 12A13 Đầm Trấu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điểm mạnh của thương hiệu này chính là lens Silicone Hydrogel – dòng lens cao cấp nhất thị trường hiện nay với ưu điểm siêu mỏng, siêu ẩm, thẩm thấu oxy tốt gấp 7 lần lens thường, hỗ trợ thời gian đeo lên đến 24h/ngày.

 • Địa chỉ: 361 Trần Đại Nghĩa, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Là thương hiệu tiên phong trong ngành kính áp tròng, với khối lượng lớn khách hàng tin tưởng tìm đến nhiều năm qua, VICKYDINH đã cho ra mắt dòng kính áp tròng an toàn, không có cảm giác đeo kính, rất phù hợp với những người mới đeo áp tròng và người có mắt mẫn cảm.

 • Cơ sở có tại: Phạm Hồng Thái, Trần Quý Kiên – Cầu Giấy, Chiến Thắng – Hà Đông, Hà Nội.

Công ty TNHH Quỳnh Lens là đơn vị nhập khẩu và phân phối kính áp tròng uy tín của Hàn Quốc với tiêu chí giá thành phù hợp với người tiêu dùng.

 • Các cơ sở :368 Thái Hà, 87e Bà Triệu, Hà Nội

Kính áp tròng Mắt Nai chính thức thành lập ngày 1/12/2011, ban đầu là một đơn vị nhập khẩu và cung cấp sản phẩm kính áp tròng. Sau khi đưa ra một loạt sản phẩm kính áp tròng miễn phí cho khách hàng dùng thử và nhận được nhiều nhận xét tích cực.

 • Địa chỉ: 62 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG KÍNH ÁP TRÒNG

12. Cách đeo, tháo kính áp tròng

Hướng dẫn đeo kính áp tròng

Đeo kính áp tròng đúng cách chủ yếu nằm ở hai nguyên tắc chính đó là vệ sinh sạch sẽ tay trước khi lấy tròng kính ra khỏi hộp và thứ hai là lắp đúng vị trí của mắt.

Bạn cũng cần phải rất nhẹ nhàng, cẩn trọng vì kính áp tròng rất mỏng. Dưới đây là chi tiết 6 bước đeo kính áp tròng bạn cần biết:

Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi đeo lens

 • Rửa tay bằng xà phòng
 • Xả nước kỹ cho thật sạch xà phòng.
 • Dùng khăn vải lau khô tay (vì khăn giấy có thể để lại mẩu vụn trên tay).  Nếu có thể, bạn nên dùng máy sấy tóc sấy khô tay.

Lấy kính áp tròng ra khỏi hộp

 • Kiểm tra đúng tròng bên phải và bên trái. 
 • Đeo mắt trái trước hoặc mắt phải trước để tránh nhầm lẫn hai bên. 
 • Cầm nhẹ tay để khỏi làm rách hoặc hỏng kính sát tròng.

Đặt kính áp tròng lên ngón tay trỏ bàn tay thuận

 • Đặt tròng kính lên mặt trong đầu ngón tay, không đặt lên móng tay. Bạn sẽ dễ thao tác hơn nếu rỏ một chút dung dịch lên đầu ngón tay nơi định đặt tròng kính.
 • Đặt sao cho mặt lõm của kính ngửa lên, đảm bảo không để mép tròng kính dính vào ngón tay. Để ngón tay ngang tầm mắt. Tròng kính đặt đúng sẽ trông như cái bát hoặc nửa hình cầu. Nếu mép tròng kính loe ra thì nghĩa là nó đã bị lộn trái.
 • Chú ý: Vẫn để tròng kính trên đầu ngón tay, kiểm tra xem có bị tưa, rách hoặc có sạn không. Dùng dung dịch sát tròng để rửa khi nhìn thấy bụi hoặc sạn trên tròng kính.

Chuẩn bị đưa tròng kính vào trong mắt

 • Nhẹ tay kéo mí mắt để mở rộng mắt. 
 • Dùng ngón tay trỏ của bàn tay kia kéo mí trên lên;
 • Dùng ngón giữa bàn tay thuận (tức là bàn tay đang cầm tròng kính) để kéo mí dưới xuống. Khi đã thành thạo, bạn có thể làm việc này chỉ bằng cách kéo mí dưới xuống.

Đưa tròng kính vào trong mắt

 • Từ từ đưa tròng kính lên mắt bằng chuyển động đều. Cố gắng không chớp mắt hoặc chuyển động nhanh đột ngột. Có thể sẽ dễ hơn nếu bạn nhìn lên.
 • Nhẹ tay đặt tròng kính vào mắt. Đảm bảo tròng kính nằm giữa con ngươi (tức là vòng tròn ở tròng đen của mắt), nhẹ nhàng trượt tròng kính lên cầu mắt.
 • Nếu làm theo cách này mà thấy khó khăn, bạn cũng có thể nhắm mắt và nhìn xung quanh (nhìn lên, xuống, trái và phải) để định tâm tròng kính.

Hướng dẫn ổn định kính áp tròng sau khi đeo

 • Buông tay khỏi mí mắt và chớp chầm chậm để tròng kính khỏi bật ra. Chú ý xem có đau hoặc khó chịu không. Nếu cảm thấy có gì đó không ổn, bạn nên lấy tròng kính ra và rửa sạch, sau đó thử đeo lại.

 

Lặp lại các bước trên với mắt kia. Đổ dung dịch trong hộp đựng tròng kính vào bồn rửa và đậy nắp hộp.

Hướng dẫn tháo kính áp tròng

Nguyên tắc tháo kính áp tròng cơ bản cũng như đeo kính áp tròng. Chắc chắn tay bạn phải sạch và hãy làm từng bước thật nhẹ nhàng.

Dưới đây là 4 bước tháo kính áp tròng:

Nhỏ thuốc bôi trơn mắt trước khi tháo kính áp tròng

 • Nhỏ vài giọt thuốc bôi trơn mắt và dung dịch ngâm kính vào mắt.
 • Bước này không nhất thiết phải thực hiện mỗi lần, nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn tháo tròng kính dễ dàng hơn.

Di chuyển mắt nhìn lên

 • Nhìn lên, đặt ngón giữa bàn tay thuận bên dưới mắt, kéo mí dưới xuống.

Tháo kính áp tròng

 • Dùng ngón trỏ bàn tay thuận đặt vào tròng kính. Trượt tròng kính xuống phần dưới mắt (tròng trắng).

Tháo kính áp tròng

 • Dùng ngón trỏ và ngón cái bóp nhẹ để lấy tròng kính ra. Bỏ tròng kính vào dung dịch bảo quản kính sát tròng hoặc vứt đi nếu đã hết hạn sử dụng.

Lặp lại thao tác trên cho mắt bên kia. Quy trình tháo kính áp tròng đã hoàn tất.

Lưu ý quan trọng

Tác hại khi đeo kính áp tròng: Nếu không được giữ vệ sinh cẩn thận, kính áp tròng có thể là tác nhân gây nấm mắt hoặc tổn thương giác mạc. Dung dịch để rửa kính cũng có thể là tác nhân gây nhiễm trùng nếu người dùng không tuân thủ các quy tắc vệ sinh đặc biệt.

13. Cách vệ sinh kính áp tròng

Kính áp tròng được vệ sinh bằng một loại dung dịch chuyên dụng. Sau khi rửa sạch, kính áp tròng thường được bảo quản trong một chiếc lọ được vệ sinh sạch sẽ và đổ đầy dung dịch.

LỜI KHUYÊN KHI SỬ DỤNG KÍNH ÁP TRÒNG

14. Lời khuyên cho những người sử dụng kính áp tròng lần đầu

 • Khi mới đeo kính xong, bạn sẽ có cảm giác là lạ. Điều này là hoàn toàn bình thường.
 • Đặt tròng kính lên ngón tay khô sẽ dễ đeo kính vào mắt hơn.
 • Nếu tròng kính rơi ra, bạn hãy rửa lại thật sạch bằng dung dịch kính sát tròng.
 • Có thể bạn sẽ nản lòng khi chưa đeo được kính ngay. Hãy chờ vài phút và thử lại! Thao tác lần thứ hai sẽ dễ hơn.
 • Sự tiếp xúc với khói, nước từ vòi sen, hồ bơi có thể gây kích ứng mắt. Để bớt kích ứng trong thời gian ngắn, bạn chỉ cần nhắm mắt lại; trong thời gian dài thì bạn nên đeo kính có gọng hoặc kính bảo hộ.
 • Vào buổi sáng, bạn nên chờ cho đến khi mắt quen với ánh sáng trước khi đeo kính áp tròng.
 • Một số tròng kính có ghi số 123, nếu trông thấy các số bị lộn ngược hoặc lật trái, bạn hãy quay cho đúng chiều và đeo lại.
 • Nếu thấy khó lắp kính vào mắt mà không chớp mắt, bạn có thể tập trước bằng cách nhỏ một giọt dung dịch bảo quản kính sát tròng lên đầu ngón tay, đưa lên tròng trắng trong mắt và nhẹ nhàng chạm vào.
 • Khi đeo kính sát tròng, bạn nên nhìn vào gương để quan sát, và nhớ nhìn lên, nhìn xuống và nhìn sang hai bên trước khi nhắm mắt.

15. Những việc tuyệt đối không được làm khi đeo kính áp tròng

 • Không bao giờ rửa kính áp tròng bằng nước máy.
 • Không đeo ngược chiều tròng kính bị lộn trái từ trong ra ngoài.
 • Không đeo kính áp tròng nếu mắt bị cộm, đau hoặc đỏ.
 • Không đeo kính áp tròng sau khi trang điểm (phải đeo trước khi trang điểm, tránh vi khuẩn vào mắt).
Đặc biệt lưu ý: Nếu cảm thấy không ổn sau khi đeo tròng kính vào mắt, bạn nên tháo ra ngay và rửa sạch bằng dung dịch kính sát tròng. Nếu vẫn cảm thấy không ổn, bạn cần đến bác sĩ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về kính áp tròng được chia sẻ bởi Kính mắt Bích Ngọc. Nếu bạn đeo kính áp tròng lần đầu, tốt hơn hết nên đến các phòng khám để được kiểm tra và tư vấn loại kính áp tròng phù hợp. Trong quá trình sử dụng, phải đảm bảo vệ sinh theo hướng dẫn. Hãy gặp bác sĩ ngay nếu cảm thấy có bất kỳ khó chịu nào ở mắt.


Nguồn: Kính mắt Bích Ngọc

Bài viết nổi bật

Loạn thị là gì? Phân biệt cận-viễn-loạn và cách điều trị

Gọng kính Gucci vuông bản to

Top 15+ Kính Gucci chính hãng, phân biệt thật giả & những điều lưu ý khi mua

Kính Gentle Monster gọng trắng

TOP 12 kính Gentle Monster được săn tìm nhiều nhất & cách mua hàng chính hãng

Mua kính cận đổi màu – đừng bỏ qua 10 lời khuyên sau

Gọng kính titan cao cấp nam nữ

BST các mẫu gọng kính titan nam nữ yêu thích và 6 điều cần biết

kinh nghiệm mua kính rayban chính hãng

Hiểu toàn tập về kính Rayban và BST 455 kính Rayban hot nhất mọi thời đại

Bài viết liên quan

THƯƠNG HIỆU

TẶNG 100 MÃ GIẢM GIÁ CẮT KÍNH CẬN

CHỈ 30 SUẤT CHO NGƯỜI ĐĂNG KÝ SỚM NHẤT

1. Thương hiệu
2. Tính năng
3. Độ cận
4. Độ viễn
5. Chiết suất
6. Khoảng giá