Kiến thức

Phân biệt lão thị - viễn thị và 4 cách điều trị hiệu quả

14:00 | 13/06/2023
Viễn thị có nguy hiểm không? Viễn thị bao nhiêu độ là nặng? Có mấy cách điều trị viễn thị? Phân biệt viễn thị và lão thị như thế nào?

1. Viễn thị là gì?

Viễn thị (hyperopia) là một tật khúc xạ ở mắt. Những người mắc viễn thị có thể nhìn rõ vật ở xa nhưng gặp khó khăn khi tập trung nhìn những vật ở gần.

Ở mắt người bình thường, giác mạc có độ cong lý tưởng và trục nhãn cầu có độ dài thích hợp, để ánh sáng sau khi đi vào mắt, thì tiêu điểm của hình ảnh sẽ nằm trên võng mạc. Ở mắt người bị viễn thị, giác mạc bị dẹt (độ cong quá thấp) hoặc trục nhãn cầu quá ngắn, dẫn đến ánh sáng sau khi đi vào mắt, thì tiêu điểm của hình ảnh nằm phía sau võng mạc (xem hình ảnh bên dưới). Khi nhìn những vật ở xa, mắt của người viễn thị có thể điều tiết để đưa tiêu điểm hình ảnh về trên võng mạc. Nhưng khi nhìn những vật ở gần, mắt của người viễn thị gặp khó khăn lớn hơn trong việc điều tiết, và gần như không thể nhìn rõ nét.

2. Nguyên nhân mắc viễn thị

Theo Kính Mắt Bích Ngọc, có 2 nhóm nguyên nhân chính gây ra viễn thị Nguyên nhân 1, mắc loạn thị do di truyền bẩm sinh. Cũng giống như các tật khúc xạ khác (cận thị, loạn thị) thì viễn thị cũng có thể xuất hiện tư bẩm sinh và có tính di truyền. Người bị mắc viễn thị bẩm sinh thường có trục nhãn cầu quá ngắn, hoặc giác mạc quá dẹt. Và em bé sẽ có khả năng cao mắc viễn thị, nếu có bố hoặc mẹ bị mắc tật khúc xạ này. Nguyên nhân 2, mắc viễn thị trong quá trình sống. Dù tỷ lệ rất thấp, nhưng những người mắc các bệnh lý về võng mạc, hoặc có khối u ở mắt có thể bị viễn thị. Trong 2 nguyên nhân trên, thì nguyên nhân di truyền bẩm sinh là nguyên nhân thường gặp hơn với những người bị viễn thị.

Viễn thị ở trẻ em thường do di truyền bẩm sinh

3. Ai có nguy cơ mắc viễn thị

Viễn thị là một tật khúc xạ rất phổ biến ở mắt, có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng thường gặp nhất là ở trẻ em. Những người sau đây sẽ có nguy cơ mắc viễn thị cao hơn người bình thường.
 • Trẻ em có bố hoặc mẹ mắc viễn thị
 • Người bị mắc các bệnh lý về võng mạc hoặc khối u ở mắt

4. Dấu hiệu / triệu chứng của viễn thị

Các triệu chứng của viễn thị có thể khác nhau ở mỗi người. Thông thường một số dấu hiệu nhận biết bạn bị loạn thị như sau:
 • Phải nheo mắt hoặc cảm thấy mệt mỏi khi làm việc ở khoảng cách gần (khả năng nhìn xa có thể vẫn tốt)
 • Nhức đầu, đau thái dương
 • Nhức mắt, mỏi mắt
 • Đôi mắt có lòng đen quay vào trong hoặc bị lé trong
Lưu ý: Một số người mắc viễn thị nhưng không có triệu chứng rõ rệt, cũng có một số người có triệu chứng nhưng là do các vấn đề sức khỏe hoặc thị lực khác chứ không phải mắc viễn thị. Do đó, tốt nhất bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác.

Người mắc viễn thị gặp khó khăn khi nhìn gần

5. Phân biệt viễn thị và lão thị

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa viễn thị vào lão thị, vì viễn thị và lão thị đều có đặc điểm chung là: gặp khó khăn khi nhìn gần. Nhưng trên thực tế thì đây là 2 tật khúc xạ hoàn toàn khác nhau.

5.1. Lão thị là gì?

Lão thị (presbyopia) là một tật khúc xạ ở mắt, thường xuất hiện ở người lớn tuổi. Đôi mắt của người lão thị bị suy giảm khả năng điều tiết, dẫn đến gặp khó khăn khi tập trung nhìn các vật ở gần.
Ở đôi mắt bị lão thị, thủy tinh thể bị lão hóa, trở nên xơ cứng, giảm tính đàn hồi, cùng với đó là hệ thống các cơ xung quanh bị suy yếu, dẫn đến suy giảm khả năng tiều tiết. Khi tập trung các vật ở gần, thủy tinh thể không còn đủ cong, hệ thống các cơ điều tiết không còn đủ đàn hồi để điều tiết mắt nhìn rõ, tiêu điểm ảnh sẽ nằm phía sau võng mạc (giống như viễn thị). Lão thị thường xuất ở sau tuổi 40, triệu chứng dễ nhân biết nhất đó là không thể nhìn rõ nét các vật ở gần. Người mắc lão thị nhẹ, muốn xem điện thoại, đọc sách báo phải đưa ra xa thì mới có thể nhìn thấy. Theo Kính mắt Bích Ngọc, lão thị có thể xuất hiện sớm hoặc muộn ở từng người, độ nặng nhẹ khác nhau, nhưng mức độ trung bình là như sau:
ĐỘ TUỔI ĐỘ LÃO THỊ TRUNG BÌNH
40 - 44 +0.75 đến +1.00
45 - 49 +1.00 đến +1.50
50 - 54  +1.50 đến +2.00
55 - 59  +2.00 đến +2.25
60+  +2.25 đến +2.50

5.2. Lão thị khác viễn thị như thế nào?

Theo Kính mắt Bích Ngọc, viễn thị và lão thị giống nhau ở triệu chứng (nhìn gần không rõ), và giống nhau là cùng đeo kính là thấu kính hội tụ, nhưng khác nhau rất nhiều về bản chất. Viễn thị là tật xuất hiện khi hệ thống khúc xạ của mắt có vấn đề (giác mạc quá dẹt, hoặc cầu mắt quá ngắn). Còn lão thị là tật xuất hiện khi khả năng điều tiết bị suy giảm vì lão hóa. Viễn thị thường xuất phát từ nguyên nhân di truyền bẩm sinh, hoặc mắc bệnh lý đặc biệt. Lão thị lại có nguyên nhân do lão hóa, chủ yếu xuất hiện ở tuổi sau 40. Người mắc viễn thị, nếu đeo kính viễn (thấu kính hội tụ) có thể nhìn được cả gần và xa. Còn người mắc lão thị, nếu đeo kính viễn (thấu kính hội tụ) chỉ có thể nhìn được gần, nhìn xa phải bỏ kính ra.
VIỄN THỊ LÃO THỊ
Bản chất Trục nhãn cầu ngắn hoặc giác mạc quá dẹt Suy giảm khả năng điều tiết
Nguyên nhân Di truyền bẩm sinh hoặc mắc bệnh lý Lão hóa tự nhiên
Triệu chứng Nhìn gần không rõ Nhìn gần không rõ
Đối tượng Mọi lứa tuổi, thường ở trẻ em Thường sau 40 tuổi
Đeo kính Thấu kính hội tụ (cả nhìn xa và gần) Thấu kính hội tụ (chỉ đeo khi nhìn gần)

Người cao tuổi gặp nhiều vấn đề khó khăn về thị lực

Với nhiều người lão thị, khả năng nhìn gần và nhìn xa đều suy giảm, nên phải sử dụng 2 chiếc kính. Kính nhìn gần (là kính hội tụ) dùng khi đọc sách, xem điện thoại, làm việc. Kính nhìn xa (là kính phân kỳ) dùng khi lái xe, chơi thể thao, du lịch. Kính đa tròngkính hai tròng là giải pháp 2 trong 1, với cấu tạo mắt kính đặc biệt, có thể giúp người mắc lão thị nhìn xa và gần trên 1 chiếc kính. >>Khuyên đọc: [Tư vấn] Toàn tập về Kính Đa Tròng - Kính 2 Tròng - Bảng Giá

6. Kiểm tra viễn thị ở đâu?

Vì viễn thị là tật khúc xạ, không phải là bệnh, nên bạn có thể đến 3 địa điểm sau để kiểm tra loạn thị: phòng đo khúc xạ của các cửa hàng kính mắt, phòng khám mắt tư nhân, và bệnh viện mắt. Về chi phí, khám mắt trong bệnh viện hoặc phòng khám thì dịch vụ đo thị lực rơi vào khoảng từ 70.000 đồng - 200.000 đồng/ người/ lượt. Còn ở cửa hàng kính mắt thường là miễn phí. => Xem ngay: Top 5 cửa hàng kính mắt uy tín được người tiêu dùng tin chọn tại đây

7. Các cách chữa viễn thị

Theo Kính Mắt Bích Ngọc, có 4 phương pháp chính trong điều trị viễn thị bao gồm

Thứ nhất, là đeo kính gọng. Đây là phương pháp có từ lâu đời và được đánh giá là an toàn nhất, được ưa chuộng nhất trên thế giới.

Thứ hai, là đeo kính áp tròng mềm. Đây là phương pháp mang lại tính thẩm mỹ cao cho người sử dụng.

Đeo kính áp tròng mềm giúp điều trị viễn thị

Thứ ba, là đeo kính áp tròng cứng. Đây là phương pháp điều chỉnh lại hình dáng của giác mạc (người sử dụng sẽ đeo vào ban đêm khi đi ngủ, và ngày hôm sau không cần đeo kính vẫn nhìn rõ).

Thứ tư, là phương pháp phẫu thuật. Hiện nay có rất nhiều công nghệ phẫu thuật để xoá bỏ tật khúc xạ (cận, viễn, loạn) như: lasik, femto lasik, relex smile.

Đeo kính áp tròng cứng giúp định hình giác mạc, khắc phục viễn thị

Tùy vào tình trạng mắc tật khúc xạ của từng người, cấu tạo mắt của từng người, và nhu cầu mong muốn của từng người, mà các chuyên gia sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

8. Viễn thị bao nhiêu độ thì nên đeo kính?

Mắt bị viễn thị không thể tự khỏi và sẽ có khả năng tăng độ nếu như không có phương pháp điều trị kịp thời.

Theo Kính Mắt Bích Ngọc, nếu mắt có loạn thị (vừa cận, vừa loạn) hoặc viễn thị trên 0,5 độ thì bạn nên đeo kính.

Vì nếu không đeo kính, đầu tiên là hình ảnh không rõ nét, chất lượng cuộc sống của bạn giảm sút, sau đó là nguy cơ khiến cho mắt dễ bị nhanh tăng độ hơn.

Người viễn thị đeo mắt kính là thấu kính hội tụ

LƯU Ý: Khi cắt kính cận, khoảng cách giữa 2 tâm mắt kính phải bằng với khoảng cách giữa 2 đồng tử của mắt (gọi là PD). Lắp kính sai PD dẫn dễ dẫn đến chóng mặt, đau đầu, nhìn hình ảnh không sắc nét, lâu có thể dẫn đến lé lác. Và nếu mắt có độ loạn (bị loạn thị) thì mài lắp mắt kính phải chuẩn trục nghiêng, mới giúp khiến thị lực không đạt được tốt nhất.

Trục loạn thị và khoảng cách đồng tử (PD) trên đơn kính của Kính Mắt Bích Ngọc

Gợi ý 5 tròng kính tốt cho người viễn thị

Có rất nhiều người đeo kính chưa hiểu rõ về tròng kính (mắt kính), do đó dưới đây Kính mắt Bích Ngọc sẽ giới thiệu 5 tròng kính uy tín được người dân trên toàn thế giới và đặc biệt ở Việt Nam tin dùng. (1) Tròng kính Carl Zeiss của Đức (2) Tròng kính Essilor của Pháp (3) Tròng kính Hoya của Nhật Bản (4) Tròng kính Kodak của Mỹ (5) Tròng kính Chemi của Hàn Quốc Các bạn có thể tìm hiểu các tròng kính tại kinhmatbichngoc.vn/mat-kinh/ hoặc liên hệ trực tiếp hotline 0947 511 666 để được tư vấn.

9. Các câu hỏi thường gặp về viễn thị

a) Viễn thị bao nhiêu độ là nặng?

Theo Kính mắt Bích Ngọc, viễn thị có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau, và thường được phân chia theo như bảng sau:
MỨC ĐỘ ĐỘ VIỄN THỊ
Rất nhẹ Dưới +0.50
Nhẹ Từ +0.50 đến +2.00
Trung bình Từ +2.25 đến +5.00
Cao Trên +5.00

b) Viễn thị có tăng độ không?

Viễn thị có thể bị tăng độ, nên kiểm tra mắt từ 3-6 tháng trên / lần, và đeo kính đúng độ để kiểm soát.

c) Viễn thị có mổ được không?

Viễn thị mổ được tùy vào tình trạng bệnh nhân và theo chỉ định của bác sĩ.

Hiện viễn thị có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật (lasik, femto lasik, relex smile)

d) Viễn thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Căn cứ theo “Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự”. Những trường hợp sau đây sẽ được tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự: cận thị trên 1.50 diop, hoặc có mắc viễn thị, hoặc có mắc loạn thị.

Vì vậy, tất cả các trường hợp bị viễn thị, bất kể là độ bao nhiêu ở 1 mắt hay 2 mắt thì bạn sẽ không phải đi nghĩa vụ quân sự.

Tra cứu: Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự tại đây

10. Đo độ viễn thị và cắt kính viễn thị tại Kính mắt Bích Ngọc

a) Đo độ viễn thị

Quy trình đo độ viễn thị tại Kính mắt Bích Ngọc được thực hiện theo 4 bước:
 • Bước 1: Đo mắt với máy khúc xạ kế tự động giúp xác định số kính cần tham khảo.
 • Bước 2: Sử dụng mặt nạ thị lực và kính thử khác nhau kết hợp với việc đọc chữ cái và ký tự trên màn hình.
 • Bước 3: Đeo kính thử từ 20 đến 30 phút, đi lại hoặc nhìn xa, nhìn gần giúp mắt thích nghi với số độ kính đang đeo.
 • Bước 4: Trao đổi thêm thông tin với khúc xạ viên để điều chỉnh số kính phù hợp (nếu trong quá trình thử kính xảy ra hiện tượng đau đầu, chóng mặt, nhức mỏi mắt).

b) Cắt kính viễn thị

Quy trình cắt kính viễn thị ở Kính Mắt Bích Ngọc được thực hiện theo 4 bước:
 • Bước 1: Chọn mắt kính theo độ viễn, chiết suất, tính năng. Chọn gọng kính theo chất liệu, kiểu dáng, thương hiệu, màu sắc.
 • Bước 2: Kiểm tra bao bì, tem mác của gọng kính & mắt kính trước khi thực hiện mài lắp mắt kính vào gọng kính.
 • Bước 3: Mài lắp kính công khai minh bạch, khách hàng có thể theo dõi giám sát toàn bộ quá trình thực hiện.
 • Bước 4: Giao sản sản phẩm hoàn thiện đến tay khách hàng, điều chỉnh cho phù hợp với khuôn mặt (nếu cần).
Mua tròng kính Hoya ở đâu tốt ở Hà Nội

[elementor-template id="11366"]

Lời khuyên dành cho người đeo kính

Lời khuyên 1: Thường xuyên đi khám mắt định kỳ từ 3-6 tháng/ lần để kịp thời điều chỉnh kính và có biện pháp chăm sóc mắt tốt nhất. Khi đo mắt, nhớ đeo thử số kính mới đủ 20-30 phút, xem khả năng thích nghi mắt, không nên vội vàng.

Lời khuyên 2: Kính mắt có cấu tạo 2 phần: gọng kínhcặp mắt kính. Trong khi gọng kính là thời trang, thì mắt kính mới quyết định tầm nhìn và bảo vệ mắt. Nên tìm hiểu: mắt kính đang dùng của thương hiệu nào, có chiết suất bao nhiêu và tính năng gì?

>> Khuyên đọc: Cắt kính cận giá bao nhiêu thì phù hợp ?

Lời khuyên 3: Khi đi cắt kính, bạn hãy kiểm tra kỹ bao gói mắt kính, và theo dõi quá trình mài lắp vào gọng kính, để an tâm không bị đánh tráo sản phẩm (vì sau khi mài lắp xong, mắt kính rất khó phân biệt về thương hiệu và chiết suất).

Lời khuyên 4: Sử dụng đồ điện tử như máy tính, điện thoại là một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại. Nhưng nếu bạn không điều tiết thói quen này thì sẽ rất dễ gây hại cho mắt, đặc biệt là nhìn màn hình quá gần hoặc sử dụng chúng trong tư thế nằm trượt dài.

>> Khuyên đọc: [Tư vấn] Chọn mua mắt kính chống ánh sáng xanh phù hợp

Kính mắt Bích Ngọc chỉ sử dụng mắt kính chính hãng chất lượng cao, dịch vụ công khai minh bạch, tận tâm với khách hàng.

Bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 1 năm đối với lỗi sản phẩm (gọng kính và mắt kính)

Minh bạch tuyệt đối, toàn bộ quá trình mài lắp kính được công khai để khách hàng giám sát

Cố vấn chuyên môn TS.Trịnh Thị Bích Ngọc, nguyên Phó Giám Đốc Bệnh Viện Mắt Hà Nội

Miễn phí vệ sinh, thay ốc, đệm mũi, nắn chỉnh gọng kính, sửa chữa cơ bản trọn đời sản phẩm

Nguồn: Kính Mắt Bích Ngọc

Quý khách vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ ngay!

MẮT KÍNH CHÍNH HÃNG

QUY TRÌNH MINH BẠCH

CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH

DỊCH VỤ CHUYÊN NGHIỆP

Call Zalo Messenger