Mở cửa: 8h30 - 19h |||

Đeo Kính Sai Độ Cận Nguy Hiểm Thế Nào

Nhiều người có xu hướng cắt và đeo kính có số thấp hơn độ mắt để tránh tăng độ cận thị. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm và có thể gây ra những nguy hiểm cho mắt. Vậy, đeo kính sai độ cận có biểu hiện thế nào và dẫn đến nguy hại ra sao?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết từng câu hỏi dựa vào kiến thức tổng hợp được từ các tài liệu y khoa chính thống trong nước và trên thế giới, đồng thời có sự cố vấn chuyên môn của TS.BSCKII Trịnh Thị Bích Ngọc – nguyên Phó Giám Đốc Bệnh Viện Mắt Hà Nội, cám ơn bác sĩ Bích Ngọc đã cung cấp những thông tin nhãn khoa hữu ích để chúng tôi có thể thực hiện thành công bài viết này.

Và bây giờ, hãy cùng Kính Mắt Bích Ngọc giải đáp cặn kẽ từng câu hỏi mà những người đeo kính còn đang hồ nghi, thắc mắc.

I/ Cận nhẹ có nên đeo kính không?

Rất nhiều người cảm giác mắt mình đã mờ đi, nhìn mọi vật không còn được rõ như trước, nhưng có thể vì chủ quan hoặc do quá bận rộn mà “quên” đi việc khám mắt. Hoặc đi khám mắt nhưng phát hiện bị cận nhẹ dưới 1 Diop nên bỏ qua việc đeo kính. Vậy cận nhẹ (0.25, 0.5, 0.75 diop) có nên đeo kính không?

Cà chua chữa bệnh cận thị

Theo TS.Bs Trịnh Thị Bích Ngọc, đôi mắt của mỗi người có một khả năng điều tiết nhất định, và chúng hoàn toàn có thể thích nghi được nếu như độ cận của bạn dưới 1 Diop. Với trẻ dưới 10 tuổi, nếu mắc cận thị dưới 1 Diop có thể chọn lựa các phương pháp tập luyện mắt để cải thiện thị lực cho trẻ thay vì đeo kính, việc tập luyện sẽ càng hiệu quả nếu độ tuổi của trẻ còn nhỏ.

Trẻ càng lớn khả năng hồi phục thị lực càng khó và hầu như là không thể với những người đã trên 23 tuổi. Với những người trên 23 tuổi, nếu bị cận thị nhẹ nhưng có ảnh hưởng đến tầm nhìn thì nên cân nhắc đến việc đeo kính khi cần thiết như khi tham gia giao thông hay nhìn xa.

Việc đeo kính đối với những người cận nhẹ là không bắt buộc, vì thế, nếu mắt bạn đang cận thị dưới 1 Diop, bạn chỉ cần cho mắt nghỉ ngơi nhiều hơn, giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện tử và tập cho mắt nhìn xa nhiều hơn là đủ, nếu cảm thấy mắt nhìn xa không tốt, bạn có thể cân nhắc đến việc đeo kính trong những tình huống cần thiết.

II/ Nên đeo kính liên tục hay chỉ đeo khi cần thiết?

Nói về mức độ đeo kính của những người cận thị, có 2 quan điểm phổ biến dưới đây:
+ Nếu bị cận nhẹ thì không cần đeo kính, cận trên 1 Diop thì chỉ đeo kính khi cần thiết.
+ Bắt buộc phải đeo kính 24/24
Đâu là quan điểm đúng đắn về mức độ đeo kính. Theo các chuyên gia nhãn khoa, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc người cận thị đeo kính làm sao cho đúng, nhưng có 2 yếu tố chính đó chính là độ tuổi và độ cận.
+ Độ cận
Với những người cận dưới 1 Diop, như đã nói ở trên, việc đeo kính là chưa cần thiết và chưa bắt buộc. Với những người cận trên 1 Diop, tầm nhìn đã bị ảnh hưởng đáng kể, khi tham gia giao thông không nhìn rõ đèn tín hiệu, các biển báo giao thông và các phương tiện cơ giới nên rất nguy hiểm. Vì thế những người đã cận trên 1 độ thì nên đeo kính thường xuyên.
+ Độ tuổi
Dưới 23 tuổi là khoảng thời gian mà thị lực của bạn chưa ổn định, vì thế, nếu đã có chỉ định đeo kính của bác sĩ thì nên đeo kính 24/24, việc này không chỉ giúp cho bạn có thể nhìn rõ các hình ảnh trong đời sống thường nhật mà còn giúp các cơ điều tiết của mắt được hoạt động một cách ổn định.

Với người trưởng thành trên 23 tuổi, chỉ đeo kính khi nào cần thiết như đi đường, nhìn xa, nhìn gần hoàn toàn có thể bỏ kính ra. Đặc biệt những người bắt đầu độ tuổi 40-45, khi đó lão thị đã bắt đầu xuất hiện thì việc bỏ kính ra khi nhìn gần là điều bắt buộc, khi đó, nếu muốn cải thiện thị lực tốt nhất cho mắt bạn nên sử dụng mắt kính đa tròng.

Dưới đây là bảng tổng hợp mức độ đeo kính của người cận thị

Tần suất đeo kính theo độ cận

III/ Đeo kính có làm tăng độ cận không

Rất nhiều người cho rằng đeo kính nhiều sẽ khiến mắt phụ thuộc vào kính và làm cho mắt tăng độ cận. Điều này là không đúng. Việc đeo kính nếu được thực hiện đúng cách và mắt bạn phát triển bình thường thì hoàn toàn không làm tăng độ cận. Các nguyên nhân làm tăng độ cận gồm có:

+ Trục nhãn cầu dài ra do trẻ càng lớn thì mắt càng phát triển, và độ cận thị ở những trẻ trong độ tuổi đi học luôn không ổn định.
+ Đeo kính sai độ cận
+ Môi trường sinh hoạt không khoa học: làm việc trong môi trường thiếu sáng, sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử..

Đeo kính (đúng cách) không chỉ giúp cải thiện rõ rệt thị lực mà còn giúp cho mắt không phải điều tiết nhiều, đỡ nhức mỏi, từ đó giúp cho bệnh nhân hạn chế tăng độ một cách đáng kể. Tuy nhiên, việc đeo kính chỉ là giải pháp giúp cải thiện thị lực kể cả kính gọng và kính áp tròng chứ không có tác dụng chữa khỏi cận thị 100%. Chưa có bất kì tài liệu y khoa chính thống nào kết luận được rằng, các phương pháp đeo kính có thể chữa khỏi dứt điểm cận thị.

IV/ Nên đeo kính cao hơn hay thấp hơn độ cận?

Rất nhiều người cho rằng đeo kính thường xuyên và đeo kính đúng số sẽ khiến cho mắt bị phụ thuộc vào kính, lâu ngày làm cho mắt yếu đi và gia tăng độ cận, vì thế, họ thường xuyên quên đeo kính hoặc đeo kính thấp hơn độ cận với mục đích bắt cho mắt luyện tập. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Khi đeo kính thấp hơn độ cận hoặc cao hơn độ cận thì mắt có thể gặp phải những vấn đề nghiêm trọng sau:

+ Đeo kính cao hơn độ cận có thể khiến cho mắt bị nhức mỏi hoặc rối loạn điều tiết như nhức đầu, đau mắt, chóng mặt
+ Đeo kính thấp hơn độ cận khiến cho mắt nhìn không rõ, không thoải mái, mắt phải điều tiết nhiều hơn làm tăng độ cận nhanh chóng.

Theo TS.BSCKII Trịnh Thị Bích Ngọc – Nguyên Giám Đốc Bệnh Viện Mắt Hà Nội chia sẻ: ” Có rất nhiều người đặt câu hỏi đeo kính không đúng độ có hại cho mắt không? Câu trả lời là có. Một trong những yếu tố tiên quyết để hạn chế tăng độ cận ở lứa tuổi học đường chính là đeo kính đúng với độ cận. Bởi lẽ, đeo kính không đúng độ cận không chỉ làm cho mắt nhanh tăng độ, mà nguy hiểm hơn còn có thể khiến cho mắt bị nhược thi, khi đó, việc chỉnh kính đã không còn là giải pháp thiết thực. Nếu bạn đang giữ thói quen đeo kính cận không đúng độ thì nên dừng ngay lại trước khi quá muộn”.

đeo kính sai độ cận nguy hiểm không

V/ Đeo kính có làm cho mắt lồi ra / nhỏ lại không?

Chắc hẳn tôi và bạn đã từng có ít nhất một lần cho rằng đeo kính nhiều sẽ khiến cho mắt bị lồi ra và làm dại mắt. Nhưng sự thực có đúng như vậy không.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: đeo kính cận đúng cách không hề làm biến dạng về mắt như mắt nhỏ lại hay mắt lồi ra, mắt dại đi. Sự thay đổi này là do ý kiến chủ quan của người dùng khi đang nhìn mắt qua kính và khi tháo kính, có sự khác biệt nên cảm nhận là mắt biến dạng.

Thực chất, sự biến đổi này chỉ xảy ra khi mắt bị mắc phải một tật nào đó bên trong. Nếu như mắt bạn bị nhỏ lại, rất có thể bạn đã bị bệnh teo nhãn cầu. Còn lồi mắt là hậu quả của cận thị do thay đổi độ dài trục trước và sau của nhãn cầu chứ không phải do đeo kính.

Một số trường hợp do bị cận từ lúc nhỏ, lớn lên mắt sẽ phát triển và to dần ra chứ không thể nhỏ lại được, vì nếu mắt nhỏ đi tức là mắt đó bị teo lại và mất khả năng nhìn, người ta gọi đó là teo nhãn cầu. Vì thế không thể khẳng định được là đeo kính cận sẽ làm biến dạng mắt.

Một số người có thói quen đeo kính không ngay ngắn trên mặt, khi làm việc, cử động kính bị trễ xuống mũi nhưng lười không điều chỉnh, lâu ngày khiến cho mắt có thói quen rướng lên để nhìn hoặc là cụp mi xuống, khiến cho mắt trông có vẻ lờ đờ.

Hiện nay, chưa có bất cứ bằng chứng nào để chứng minh cho việc đeo kính cận sẽ khiến cho mắt bị lồi ra hay nhỏ lại, vì thế những người cận thị không nên vì nghe theo những quan niệm sai lầm, vô căn cứ mà trở nên ghét bỏ những chiếc kính cận.

Đeo kính để không bị lồi mắt

VI/ Một số vấn đề thường xảy ra với người đeo kính và lời khuyên dành cho người đeo kính

1. Những vấn đề thường gặp

Rất nhiều người gặp phải tình trạng nhức đầu khi đeo kính, hay chóng mặt khi đeo kính mới, lý giải cho điều này có 4 nguyên nhân dưới đây:

+ Đeo kính sai độ cận khiến mắt phải điều tiết nhiều nên nhức mắt.
+ Mắt kính cắt sai khoảng cách đồng tử.
+ Gọng kính quá chật, ép vào hai bên thái dương gây ra đau đầu.
+ Sử dụng mắt kính kém chất lượng, không có lớp phủ tính năng bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường như: ánh sáng xanh, tia UV, nước mưa, bụi bẩn…

Để tránh gặp phải các trường hợp đáng tiếc như trên, khi đi cắt kính bạn nên đeo thử kính khoảng 15-20 phút để kiểm tra sự phù hợp của kính mới với mắt, nếu cảm thấy có điều gì bất thường cần báo lại với nhân viên khúc xạ để điều chỉnh lại cho phù hợp.

Đồng thời trong quá trình sử dụng kính cần tránh những điều sau:

+ Không đeo kính trễ xuống và ngước mắt lên trên, dễ khiến mi mắt sụp xuống, gây mất tự nhiên
+ Không tự ý thay đổi, cải biên hình dạng ban đầu của kính, bẻ cong gọng kính
+ Không đeo kính, tháo kính bằng một tay, dùng hai tay để tránh làm gọng kính bị cong vênh, giãn rộng
+ Không mở quá rộng hai càng của gọng kính
+ Không cài kính trên đầu, dễ khiến gọng kính bị mở rộng hoặc rơi kính. 

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến vấn đề vệ sinh kính mắt để vừa tăng tính thẩm mỹ cho khuôn mặt, vừa đảm bảo vệ sinh cho đôi mắt.

Kính không độ là gì

2. Lời khuyên dành cho người đeo kính

– Đi khám mắt định kì
Từ 3-6 tháng/1 lần bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa về mắt để khám mắt định kì. Khám mắt và đo thị lực giúp bạn kiểm soát tình trạng thị lực của mình một cách tốt nhất. Việc này không chỉ giúp bạn có thể kịp thời điều chỉnh kính cho phù hợp với độ cận mà bạn còn được nghe những tư vấn bổ ích từ các bác sĩ chuyên khoa để có những biện pháp chăm sóc mắt hỗ trợ hiệu quả cho việc điều trị cận thị.

– Tìm đến các địa chỉ khám mắt, cắt kính uy tín
Cận thị ngày càng trở nên phổ biến nên những cơ sở khám mắt, cắt kính cũng mở ra ngày càng nhiều, như nấm sau mưa. Vì thế, việc lựa chọn một địa chỉ khám mắt, cắt kính tin cậy trở nên khó khăn hơn với khách hàng rất nhiều. Một số nơi vì đo mắt cẩu thả mà khiến cho bệnh nhân phải đeo kính oan, thậm chí một số trường hợp bệnh nhân chỉ bị cận thị giả nhưng vẫn chỉ định đeo kính. Để giúp các bạn “bớt hoang mang” khi lựa chọn địa chỉ khám mắt, chúng tôi đã tổng hợp list danh sách những địa chỉ uy tín cho các bạn tham khảo.

– Quan tâm đến mắt kính
Một điều đáng lưu ý nhất cho các bạn khi đi cắt kính cận đó chính là phải đặc biệt quan tâm tới mắt kính. Một mắt kính tốt vừa phải đảm bảo đúng độ cận vừa phải bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường. Các mắt kính thương hiệu được phủ lớp tính năng giúp chống nước, chống tia UV, chống bụi, chống bám vân tay và chống ánh sáng xanh chính là lựa chọn tối ưu cho những người bị cận thị.Và để giúp các bạn luôn đeo kính đúng cách, chúng tôi đã note ra 4 lưu ý khi đeo kính dành cho những người cận thị, mời các bạn xem chi tiết trong video dưới đây:
IFrame

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KIẾN THỨC

TIN TỨC

Bạn đang tìm địa chỉ mua kính mắt tại Hà Nội? Vậy thì không nên bỏ qua thông tin về 5 cửa hàng kính mắt uy tín theo đánh giá của người dùng!
Trên đời này, đúng là có những điều tồn tại ngay trước mắt và không dễ dàng để thấu hiểu.
Sử dụng các thiết bị điện tử quá mức là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về mắt ở trẻ nhỏ. Đáng trách hơn, hiện nay sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm của các bậc phụ huynh lại là yếu tố góp phần làm hại đến đôi mắt của con em mình.
Chiếc điện thoại di động - người tình 4.0 đang làm bạn trở nên bớt quan tâm đến những người thân yêu trong gia đình.

THƯƠNG HIỆU

1. Thương hiệu
2. Tính năng
3. Độ cận
4. Độ viễn
5. Chiết suất
6. Khoảng giá