Mở cửa: 8h30 - 19h |||

Ảnh hưởng của loạn thị đến kỹ năng đọc của trẻ

Loạn thị gây ra hình ảnh mờ, nhòe ở tất cả các khoảng cách,vì thế không đáng ngạc nhiên khi cho rằng loạn thị ảnh hưởng lớn đến hiệu quả học tập của trẻ nhỏ. Nhưng hiệu ứng điều kiện về khả năng đọc của những trẻ bị loạn thị lại ít được xem xét kĩ lưỡng.

Nghiên cứu của trường đại học Arizona

Hiện nay, một nghiên cứu tại trường đại học Arizona đã phát hiện loạn thị có ảnh hưởng đến kỹ năng đọc của trẻ. “Đây là một số ít trong các nghiên cứu về thị giác cho thấy rằng, việc đeo kính khi loạn thị giúp cải thiện kỹ năng đọc và làm tăng thành tích học tập” J. Daniel Twelker, O.D., Ph.D., một trong những tác giả nghiên cứu, đồng thời ông cũng đang là Phó Giáo sư về nhãn khoa tại Đại học Arizona.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Optometry and Vision Science vào tháng 2 năm 2016, bao gồm 273 học sinh từ lớp 3 đến lớp 8 trong các trường ở Tohono O’odham Nation, một nhóm các học sinh có tỷ lệ loạn thị cao. Sau khi đo thị lực, học sinh được phân thành 3 nhóm: những người có loạn thị cao ở hai mắt, loạn thị vừa phải ở hai mắt, loạn thị thấp hoặc không loạn thị (<1D). Kính được quy định để điều chỉnh cho 2 nhóm trẻ bị chứng loạn thị.

Ảnh hưởng của loạn thị đến khả năng đọc của trẻ

Các nhà nghiên cứu đánh giá khả năng đọc của cả 3 nhóm bằng cách sử dụng một bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa để đo tốc độ và độ chính xác trong việc đọc các đoạn văn ngắn để đánh giá các trẻ bị loạn thị trước và sau khi nhận kính.

Với tầm nhìn không bị tổn thương, học sinh trong nhóm loạn thị cao cho thấy giảm đáng kể khả năng đọc so với các nhóm loạn thị thấp và trung bình. Những trẻ có độ loạn thị trung bình có khả năng đọc trôi chảy tương tự như các trẻ không loạn thị. Sau khi nhận được kính, nhóm học sinh loạn thị cao đã tăng tốc độ đọc chính xác lên 7 từ/phút. Qua đấy có thể thấy kính có tác động rất lớn đối với các học sinh loạn thị. Nếu loạn thị không thể khắc phục có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thành tích học tập của trẻ.

Tầm nhìn tác động đến học tập

Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy rằng một cặp kính phù hợp với những người loạn thị là rất quan trọng và có tác động lớn đến kết quả học tập của các trẻ, họ cũng lưu ý rằng, kích thước văn bản được sử dụng cho các học sinh lớp 2 nếu như nhỏ hơn so với lứa tuổi của chúng thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị lực của trẻ.

Nghiên cứu này cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của khám mắt toàn diện và đo thị lực cho trẻ, tiến sĩ Twelker nói rằng: ” trẻ em ở lứa tuổi đi học, chúng sẽ không biết chúng có loạn thị, ngay cả khi chúng đòi hỏi sự điều chỉnh tầm nhìn”.Ông giải thích rằng: “Chúng sẽ thường ít nói với bố mẹ hay giáo viên rằng chúng không nhìn thấy, vẽ hoặc đọc ở một cấp độ thích hợp.”

Ngược lại với các kì kiểm tra toàn diện, các chương trình kiểm tra tầm nhìn có thể bỏ lỡ các vấn đề và mang lại cảm giác an toàn “sai” cho những người  vượt qua nhưng thực tế lại có vấn đề về thị lực.

Khám mắt toàn diện

Để chắc chắn về vấn đề thị lực cho trẻ, các chuyên gia khuyến cáo, cần kiểm tra toàn diện cho trẻ từ khi bắt đầu 6 tháng tuổi, 3 tuổi, trước năm lớp một và 2 năm sau đó vì hầu hết trẻ em không biết rằng chúng không nhìn thấy chính xác và không biết cách mô tả điều đó. Nên tạo ra một mối liên hệ giữa gia đình và bác sĩ để bác sĩ có thể cung cấp các đánh giá liên tục về tình trạng sức khỏe của trẻ.

Khuyên đọc: 90% người Việt Nam không hiểu về loạn thị

Nguồn: Trích từ ấn bản tháng 4 năm 2016 của American Optometric Association

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KIẾN THỨC

TIN TỨC

Bạn đang tìm địa chỉ mua kính mắt tại Hà Nội? Vậy thì không nên bỏ qua thông tin về 5 cửa hàng kính mắt uy tín theo đánh giá của người dùng!
Trên đời này, đúng là có những điều tồn tại ngay trước mắt và không dễ dàng để thấu hiểu.
Sử dụng các thiết bị điện tử quá mức là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về mắt ở trẻ nhỏ. Đáng trách hơn, hiện nay sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm của các bậc phụ huynh lại là yếu tố góp phần làm hại đến đôi mắt của con em mình.
Chiếc điện thoại di động - người tình 4.0 đang làm bạn trở nên bớt quan tâm đến những người thân yêu trong gia đình.

THƯƠNG HIỆU

1. Thương hiệu
2. Tính năng
3. Độ cận
4. Độ viễn
5. Chiết suất
6. Khoảng giá