Mở cửa: 8h30 - 19h |||

Bệnh nhược thị và phương pháp điều trị hiệu quả nhất

Mắt bị nhược thị hay còn gọi là “ mắt lười” là hiện tượng sự suy giảm khả năng hoạt động của các cơ quan thị giác, thị lực bị giảm sút mà không thể điều trị bằng cách chỉnh số kính. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, phân loại và phương pháp điều trị nhược thị trong bài viết này.

 

1. Nhược thị là gì?

Bệnh nhược thị là tình trạng thị lực của một bên hoặc hai bên mắt bị suy giảm do không nhận biết được hình ảnh, khiến não tăng cường hoạt động chỉ với một mắt khỏe hơn.

Nhược thị còn được gọi này được gọi là hiện tượng “mắt lười”. Nhược thị không thể điều trị bằng cách chỉnh số kính. Hiện nay, căn bệnh này chiếm 1 – 4% dân số toàn cầu.

eyeboy

wAAACH5BAEKAAAALAAAAAABAAEAAAICRAEAOw==

Bệnh nhược thị còn gọi là hội chứng mắt lười

2. Nguyên nhân của bệnh nhược thị

Để thị lực phát triển tốt, việc tiếp nhận hình ảnh của hai mắt phải đầy đủ và hài hòa, tức là: trục thị giác phải thông thoánghai mắt phải thẳng hàng cùng nhau. Mắt sẽ  truyền tín hiệu về não để xử lý dần dần hoàn thiện chức năng thị giác hai mắt.

Vì một lý do nào đó, mà cản trở đến sự nhìn rõ của một trong hai mắt hoặc có sự tương tác bất thường giữa hai mắt trong giai đoạn phát triển, có thể gây thị lực kém hoặc nhược thị. Có 3 nguyên nhân phổ biến nhất:

– Nguyên nhân 1: Lé mắt là nguyên nhân hàng đầu gây nhược thị, đặc biệt là lé thường xuyên ở một bên. Vì lúc này não chỉ nhận tín hiệu do mắt lành đem lại, mắt kia sẽ bị phế bỏ và ngày càng trở nên vô dụng.

– Nguyên nhân 2: Mắt bị mắc các tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) không đồng đều giữa hai bên mắt (còn gọi là bất đồng khúc xạ). Nhưng bệnh nhân đã không đi khám, không tuân thủ theo đơn kính và chế độ tập luyện.

– Nguyên nhân 3: Đường đi của ánh sáng tới võng mạc bị cản trở do: sẹo giác mạc, đục thể thủy tinh bẩm sinh, sụp mi, làm cho mắt không thể tiếp nhận tốt hình ảnh để truyền lên não xử lý.

Hầu hết nguyên nhân trên đây có thể khắc phục được nều được chẩn đoán sớm nhất là trước 6 tuổi. Điều trị không đúng hoặc không kịp thời mắt sẽ nhược thị quá nặng và “vô phương cứu chữa”.

Tập nhược thị trên phần mềm máy tính

wAAACH5BAEKAAAALAAAAAABAAEAAAICRAEAOw==

Trẻ bị nhược thị luyện tập trên phần mềm máy tính

3. Triệu chứng của bệnh nhược thị

Thị lực của 1 bên hoặc cả 2 bên bị kém nhưng khi tiến hành kiểm tra thì không có tổn thương gì. Kèm với các hiện tượng: mỏi mắt, mờ mắt, gặp khó khăn khi đọc sách, đau đầu

4. Phân loại bệnh nhược thị

Nhược thị chia thành 2 loại là: nhược thị chức năngnhược thị thực thể.

Nhược thị chức năng là tình trạng thị lực của mắt có thể cải thiện sau 1 thời gian điều trị.

Nhược thị thực thể là tình trạng mắt không thể phục hồi hoàn toàn và trở về thị lực ban đầu được.

5. Tiến triển của bệnh nhược thị

5.1. Nhược thị ở trẻ nhỏ

Tỷ lệ trẻ mắc nhược thị dưới 6 tuổi chiếm hoảng 3%.

Trong quá trình phát triển của trẻ, đường dẫn truyền thị giác từ mắt đến não dần hình thành và hoàn thiện. Trong giai đoạn này, bất kì nguyên nhân nào làm cản trở việc phát triển thị giác của hai mắt.

5.2. Nhược thị ở người lớn

Nhược thị ở người lớn thường do biến chứng từ những bệnh lý khác như: bị lác mắt, do các tật khúc xạ ( cận – viễn – loạn) bị quá nặng dẫn đến biến chứng nhược thị, hoặc do bị đục môi trường quang học của mắt như đục thủy tinh thể, đục dịch kính, sẹo giác mạc, sụp mí.

Nhược thị còn do suy giảm thị lực khi võng mạc không được kích thích hoặc do tổn thương ở khu vực cạnh trung tâm hay trung tâm của võng mạc – hoàng điểm ( điểm vàng). Bởi vậy để chuẩn đoán nhược thị ở người lớn cần tìm ra các nguyên nhân gây ra nhược thị.

6. Nhược thị có chữa khỏi được không?

Với trẻ nhỏ: thường sẽ gặp phải nhược thị chức năng. Nếu được điều trị sớm ở thời điểm dưới 12 tuổi thì sẽ hồi phục được thị lực tối đa. Sau 12 tuổi, mắt trẻ dần đi vào ổn định việc loại bỏ nhược thị ở độ tuổi này sẽ trở nên khó khăn hơn.

Với người lớn: hiện tại chưa có phương pháp điều trị nhược thị dứt điểm, thay vì đó chỉ có thể cải thiện một phần nào thị lực bằng các liệu trình điều trị thích hợp.

7A5A9710 1

wAAACH5BAEKAAAALAAAAAABAAEAAAICRAEAOw==

7. Điều trị nhược thị bằng cách nào?

Phương pháp điều trị Nhược thị dựa trên những tác động kích thích và hồi phục chức năng bằng laser, điện trường, massage chân không, phản ứng sinh học tác hồi lên hệ thần kinh thị giác… đem lại hiệu quả cao và không gây cảm giác sợ hãi cho trẻ.

Tùy theo tình trạng bệnh của mỗi bé, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị riêng biệt để đạt hiệu quả cao nhất.
Tuy nhiên, nhược thị chỉ có thể cải thiện cho các bé dưới 12 tuổi, trên độ tuổi này, nhược thị rất khó để điều trị.

Trong trường hợp nhược thị không kèm theo các tổn thương không thấy được ở mắt, hoặc không phát hiện được nguyên nhân thực thể bằng phương pháp thăm khám, các bác sĩ sẽ sử dụng miếng dán che mắt lành để kích thích mắt “lười” hoạt động.

Ở một số bệnh viện, bênh nhân sẽ được các chuyên gia thực hiện các bài tập cải thiện độ nhạy cảm ánh sáng, cũng như kích thích thần kinh thị giác thông qua chương trình máy tính.

Nếu nhược thị xuất phát từ những nguyên nhân thực thể như lác, đục thủy tinh thể, các tật khúc xạ ( cận – viễn – loạn) hay tổn thương võng mạc thì cần có các biện pháp can thiệp kịp thời.

Bệnh nhược thị nếu không được điều trị kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm. Cách tốt nhất để phát hiện nhược thị sớm là duy trì thói quen khám mắt thường xuyên từ 3 – 6 tháng/ lần.

%C4%90o%20th%E1%BB%8B%20l%E1%BB%B1c%20l%E1%BA%A1i%20KMBN

wAAACH5BAEKAAAALAAAAAABAAEAAAICRAEAOw==

>>Tham khảo ngay: Cắt kính cận giá bao nhiêu là phù hợp?

Tại Kính mắt Bích Ngọc, mắt kính chính hãng có giá chỉ từ 485.000đ, gọng kính có giá từ 300.000đ.

✓ Bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 1 năm đối với lỗi sản phẩm (gọng kính và mắt kính)

✓ Minh bạch tuyệt đối, toàn bộ quá trình mài lắp kính được công khai để khách hàng giám sát

✓ Cố vấn chuyên môn TS.Trịnh Thị Bích Ngọc, nguyên Phó Giám Đốc Bệnh Viện Mắt Hà Nội

✓ Miễn phí vệ sinh, thay ốc, đệm mũi, nắn chỉnh gọng kính, sửa chữa cơ bản trọn đời sản phẩm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KIẾN THỨC

TIN TỨC

Bạn đang tìm địa chỉ mua kính mắt tại Hà Nội? Vậy thì không nên bỏ qua thông tin về 5 cửa hàng kính mắt uy tín theo đánh giá của người dùng!
Trên đời này, đúng là có những điều tồn tại ngay trước mắt và không dễ dàng để thấu hiểu.
Sử dụng các thiết bị điện tử quá mức là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về mắt ở trẻ nhỏ. Đáng trách hơn, hiện nay sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm của các bậc phụ huynh lại là yếu tố góp phần làm hại đến đôi mắt của con em mình.
Chiếc điện thoại di động - người tình 4.0 đang làm bạn trở nên bớt quan tâm đến những người thân yêu trong gia đình.

THƯƠNG HIỆU

1. Thương hiệu
2. Tính năng
3. Độ cận
4. Độ viễn
5. Chiết suất
6. Khoảng giá