Mở cửa: 8h30 - 19h |||

Cận thị bẩm sinh có chữa được không

Cận thị bẩm sinh là vấn đề gây ra lo lắng với hàng ngàn bố mẹ có con bị cận, bởi cận thị gây ra rất nhiều bất tiện và khó khăn trong sinh hoạt, học tập của trẻ.

Trẻ bị cận thị bẩm sinh phần lớn do di truyền

Theo các chuyên gia y khoa, có hơn 24 gen liên quan đến tăng nguy cơ phát triển cận thị. Trong đó, yếu tố di truyền đóng vai trò lớn nhất dẫn đến trường hợp trẻ bị cận thị bẩm sinh. Theo nghiên cứu mới nhất, nếu cả bố mẹ đều bị cận thị sẽ di truyền cho đứa trẻ với tỉ lệ 33-60%. Còn nếu chỉ có bố hoặc mẹ cận thị thì con sinh ra từ 23 – 40% sẽ bị cận. Trường hợp bố lẫn mẹ đều không cận thị thì vẫn có 6 – 15% đứa trẻ sinh ra cận thị. Ngoài ra, nếu bố mẹ cận trên 6 Diop thì khả năng con cận thị là 100%.
Theo đó có thể thấy tỉ lệ con bị cận thị bẩm sinh do di truyền từ bố mẹ là rất cao. Loại cận thị này thường có đặc điểm là độ cận cao, có khi lên đến 20 Diop. Trẻ càng lớn, độ cận càng tăng

Cận thị bẩm sinh | Kính Mắt Bích Ngọc

wAAACH5BAEKAAAALAAAAAABAAEAAAICRAEAOw==

Cận thị bẩm sinh gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như: thoái hóa võng mạc, bong hoặc xuất huyết thể pha lê, nặng hơn có thể rách hoặc bong võng mạ, mù lòa…Dù được điều trị tích cực, khả năng phục hồi thị lực của trẻ bị cận thị bẩm sinh sẽ thấp hơn người cận thị bình thường.

Dấu hiệu nhận biết cận thị bẩm sinh

Cận thị bẩm sinh thường không thể phát hiện ngay mà phải đến một độ tuổi nào đó mới phát hiện ra. Một số dấu hiệu giúp bố mẹ nhận biết sớm có thể như: trẻ nhìn không rõ những vật ở xa, mỏi mắt, đau đầu, trở nên nhạy cảm với ánh sáng,…Tương tự với các dấu hiệu trẻ bị cận thị do nguyên nhân khác – từ môi trường, lối sống sinh hoạt.

Cận thị bẩm sinh có chữa được không

Với các trẻ bị cận thị bẩm sinh, có rất nhiều cách để chữa trị. Tuy nhiên, những cách chữa trị này chỉ giúp trẻ tạm thời không tăng độ. Còn muốn khỏi hẳn, phải đợi khi trẻ 18 tuổi, thì mới quyết định có nên mổ mắ chữa cận thị hay không.

1. Chữa cận thị bằng phương pháp đeo kính
1.1. Đeo kính gọng

+ Đây được xem là cách chữa cận thị bẩm sinh khá đơn giản và được áp dụng phổ biến dành cho trẻ em.
+ Phụ huynh chỉ cần đưa trẻ đến khám tại các phòng khám mắt, các địa chỉ khám mắt uy tín khi nhận thấy những dấu hiệu cận thị ở trẻ. Tại đây, các con sẽ được bác sĩ chuyên khoa đo mắt, cắt kính giúp nhìn rõ hơn. Tuy nhiên, đeo kính chỉ có thể cải thiện thị lực chứ không chữa khỏi hoàn toàn cận thị cho trẻ.

Đeo kính gọng | Kính Mắt Bích Ngọc

wAAACH5BAEKAAAALAAAAAABAAEAAAICRAEAOw==

1.2. Đeo kính áp tròng
Kính áp tròng có ưu điểm làm tăng độ thẩm mỹ, dễ sử dụng, tuy nhiên, sử dụng kính áp tròng rất dễ làm tổn thương ở mắt, mắt dễ bị nhiễm khuẩn. Loại kính áp tròng phổ biến nhất hiện nay chính là Orthor. Đối với phương pháp Orthor, chỉ cần sử dụng kính vào ban đêm, ngủ dậy sẽ có thể nhìn rõ mà không cần dùng kính trong cả ngày.

2. Chữa cận thị bẩm sinh bằng phương pháp mổ mắt
Hiện nay, phương pháp mổ Lasik để điều trị tật khúc xạ, đặc biệt là cận thị, đang là phương pháp phẫu thuật phổ biến trên thế giới. Đây là phương án mổ an toàn và đạt độ chính xác rất cao cho đến thời điểm hiện tại so với tất cả các phương pháp mổ cận thị trước đó.

Điều kiện để mổ Lasik
+ Tuổi trên 18
+ Độ cận từ -1D trở lên
+ Trong vòng 6 tháng độ khúc xạ thay đổi không quá 0,5D
+ Không bị mắc các bệnh như sẹo giác mạc, viêm giác mạc, giác mạc hình chóp, glocom…

Phẫu thuật cận thị | Kính Mắt Bích Ngọc

wAAACH5BAEKAAAALAAAAAABAAEAAAICRAEAOw==

Phẫu thuật Lasik chữa cận thị là phẫu thuật can thiệp trên giác mạc làm thay đổi độ cong của giác mạc dẫn đến thay đổi khúc xạ. Một số trường hợp cận rất nặng khi mổ độ dày giác mạc không cho phép khử hết độ cận thì sau mổ vẫn còn tồn dư độ cận thị, song trường hợp này bao giờ bạn cũng được Bác sĩ tư vấn rất kĩ từ trước mổ và thường bạn vẫn hài lòng với kết quả sau mổ vì thường các Bác sĩ đã tính toán để sau mổ thị lực tối đa cũng bằng thị lực đeo kính. Còn nếu độ cận quá nặng, độ cận sau mổ theo tính toán còn tồn dư nhiều, các Bác sĩ sẽ khuyên bạn lựa chọn phương pháp khác như đặt thủy tinh thể tiền phòng hoặc mổ phaco.

3. Chữa cận thị bằng phương pháp tập luyện
Với những trẻ bị cận thị bẩm sinh, bố mẹ nên hướng dẫn trẻ luyện tập mắt bằng những cách sau:
+ Cụ thể mỗi buổi sáng mẹ cho bé thực hiện bài tập đảo mắt. Đầu tiên mẹ hướng dẫn bé nhìn thẳng, sau đó đảo mắt sang trái rồi di chuyển sang phải. Tương tự, bé hướng mắt nhìn lên trời rồi đảo mắt xuống đất. Mỗi lần đảo mắt mẹ nhắc bé giữ yên tư thế đó trong vòng 5 giây và lặp lại 10 – 15 lần/ mỗi bên.
+ Ngoài ra, sau mỗi lần trẻ tiếp xúc với máy tính, xem tivi hay học bài, đọc sách mẹ nên massage mắt bé khoảng 15 phút giúp mắt trẻ được nghỉ ngơi thư giãn, cải thiện tình trạng mắt cận hiệu quả hơn. Đầu tiên, mẹ làm ấm 2 lòng bàn tay rồi áp 2 lòng bàn tay vào mắt bé, giữ tư thế này trong 10 giây rồi tiếp tục thực hiện động tác này 10 lần để thư giã và dịu đôi mắt trẻ.
+ Để máu lưu thông tốt hơn và cơ mắt khỏe hơn, phụ huynh đặt 2 ngón cái lần lượt vào 4 điểm xung quanh mắt bé sau đó ấn nhẹ lên từng điểm trong 5 giây. Cứ như thế, thực hiện động tác này 5 lần là được.

4. Bổ sung thực phẩm
Bên cạnh thực hiện các bài tập thư giãn mắt, yếu tố dinh dưỡng có vai trò quan trọng không kém trong việc hỗ trợ thị lực cho trẻ và giảm nguy cơ độ cận tăng cao. Các chuyên gia y học đã khuyến cáo các dưỡng chất cần bổ sung cho trẻ cận thị bẩm sinh như sau:
+ Vitamin A có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, sữa, gan động vật, các loại rau củ như mồng tơi, rau dền, rau ngót, cà chua, gấc, đu đủ, cà rốt.
+ Crom: Crom có nhiều trong gan bò, lòng đỏ trứng, nâm, nước ép nho…có tác động tích cực đến thị giác làm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp.
+ Selen: Selen có nhiều chất trong các loại cá, tôm, cua, ốc, các loại hạt,.. giúp làm giảm nguy cơ cận thị, giữ ổn định độ cận và hạn chế các bệnh về mắt khác.
+ Các loại vitamin B1, B2 và niacin: bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm như thịt nạc, gà, bò, các loại đậu, rau màu đậm, sữa, trứng,…Đây được xem là loại chất cần cho việc ổn định nhãn cầu, phát triển chức năng thị giác và giảm nguy cơ giật nhãn cầu.

Thực phẩm tốt cho cận thị | Kính Mắt Bích Ngọc

wAAACH5BAEKAAAALAAAAAABAAEAAAICRAEAOw==

Cận thị bẩm sinh thường có độ cận rất nặng, nếu như không chăm sóc đúng cách có thể gặp phải rất nhiều biến chứng về mắt. Bố mẹ nên đưa trẻ cận thị bẩm sinh đi khám mắt 3-6 tháng 1 lần, tốt nhất là 3 tháng để kiểm tra tình trạng thị lực của con và có những biện pháp điều chỉnh cho phù hợp.

Cận thị bẩm sinh rất dễ bị tăng độ cận nếu như không chăm sóc đôi mắt đúng cách. Bạn nên đi khám thị lực thường xuyên từ 3 – 6 tháng/ lần để kịp thời áp dụng biện pháp kiểm soát độ cận phù hợp, đồng thời phát hiện sớm những vấn đề bất thường xảy ra với đôi mắt.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KIẾN THỨC

TIN TỨC

Bạn đang tìm địa chỉ mua kính mắt tại Hà Nội? Vậy thì không nên bỏ qua thông tin về 5 cửa hàng kính mắt uy tín theo đánh giá của người dùng!
Trên đời này, đúng là có những điều tồn tại ngay trước mắt và không dễ dàng để thấu hiểu.
Sử dụng các thiết bị điện tử quá mức là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về mắt ở trẻ nhỏ. Đáng trách hơn, hiện nay sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm của các bậc phụ huynh lại là yếu tố góp phần làm hại đến đôi mắt của con em mình.
Chiếc điện thoại di động - người tình 4.0 đang làm bạn trở nên bớt quan tâm đến những người thân yêu trong gia đình.

THƯƠNG HIỆU

1. Thương hiệu
2. Tính năng
3. Độ cận
4. Độ viễn
5. Chiết suất
6. Khoảng giá