Mở cửa: 8h30 - 19h |||

Không bị cận vẫn đeo kính cận, chuyện thật như đùa

Rất nhiều người sau khi đi khám mắt được xác định là cận thị nhưng mỗi lần đeo kính lại bị đau đầu, chóng mặt, thậm chí nhìn mờ hơn. Tình trạng này xảy ra rất nhiều với học sinh và dân văn phòng, đặt ra một câu hỏi lớn: Liệu họ có thực sự bị cận thị.

Đeo kính nhầm vì tưởng là cận thị

Chị Hà ở Trương Định, Hà Nội sau khi đi khám mắt được xác định là bị cận 1.5 diop và phải cắt kính cận. Nhưng mỗi lần đeo kính chị lại thấy chóng mặt, đau đầu và thậm chí là nhìn mờ hơn so với ban đầu, hỏi nơi cắt kính thì họ nói rằng do thời gian đầu chị chưa quen với việc đeo kính nên mới bị vậy. Nhưng, sau nhiều lần sử dụng kính, tình trạng chóng mặt vẫn diễn ra và không hề cải thiện. Lo lắng mắt có vấn đề nên chị đến bệnh viện Bạch Mai để kiểm tra lại mắt và kết quả thực sự bất ngờ: chị không hề bị cận, cũng không phải đeo kính.

Khám mắt cận thị| Kính Mắt Bích Ngọc

wAAACH5BAEKAAAALAAAAAABAAEAAAICRAEAOw==

Qua trao đổi được biết, do chị là dân văn phòng, làm việc nhiều với máy tính, bác sĩ giải thích có thể do chị nhìn màn hình máy tính nhiều, lại nhìn gần nên mắt bị căng thẳng và rối loạn điều tiết. Chỉ cần cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn vài ngày là mắt sẽ ổn định và trở lại trạng thái bình thường.

Thạc sĩ Lê Việt Sơn, Trưởng khoa Mắt, bệnh viện Bạch Mai cho biết: “khá nhiều bệnh nhân từng được kết luận cận thị đến khám cho kết quả mắt bình thường. Một số người mắt không cận lại đeo kính cận có thể cảm thấy đau đầu, chóng mặt, nhưng nhiều người khác thường không có dấu hiệu gì đặc biệt.”

Cận thị cũng có thật, giả

Một trường hợp mới nhất ở khoa Mắt gần đây là một điển hình. Bố mẹ cho biết, trong kì nghỉ hè vừa rồi, cháu xem nhiều tivi và chơi game nhiều nên hay kêu mỏi mắt và nhìn mờ.Gia đình đưa con đi khám thì giật mình vì con cận tới 5 diop và phải đeo kính cận ngay. Quá lo lắng vì con đột ngột tăng lên tận 5 diop trong khi trước đây, mắt con luôn sáng và nhìn rõ, bố mẹ đưa bé đến bệnh viện Bạch Mai để khám. Tại đây, sau khi khám mắtđo thị lực, bác sĩ kết luận, cháu bé không hề bị cận thị, có thể do nhìn gần tivi và máy tính nhiều quá nên mới gặp phải hiện tượng cận thị giả, cũng như trường hợp của chị Hà ở trên.

Hiện nay có đến 30% số lượng người cận thị là cận thị giả hay còn được gọi là co quắp điều tiết. Khi nhìn ở cự ly gần, cơ thể mi co lại (điều tiết) để làm phồng thủy tinh thể tăng công suất hội tụ giúp cho ảnh của vật rõ nét trên võng mạc. Ở trẻ em, do cấu trúc của thủy tinh thể còn mềm nên khả năng điều tiết rất lớn, biên độ điều tiết có thể lên đến 14 đi ốp. Một số trẻ nhìn gần thời gian dài, mắt không được nghỉ dẫn đến cơ thể mi bị co quắp không duỗi ra được khi nhìn xa. Đây là trạng thái cận thị giả. Nếu đi khám và đo khúc xạ lúc này, bác sĩ có thể kết luận bệnh nhân bị cận thị và chỉ định đeo kính cận, để lâu ngày sẽ trở thành cận thị thực sự. Thực tế, những trường hợp này, sau khi được nghỉ ngơi hợp lý, các cơ thể mi trở về trạng thái bình thường sẽ hết cận.

Khám mắt | Kính Mắt Bích Ngọc

wAAACH5BAEKAAAALAAAAAABAAEAAAICRAEAOw==

Theo bác sĩ Lê Việt Sơn, phân biệt cận thị thực sự hay cận thị giả không quá khó với bác sĩ chuyên khoa mắt. Chỉ cần nhỏ thuốc liệt điều tiết, nếu mắt trở lại bình thường thì là cận thị giả. Theo quy trình khám cận thị, bác sĩ cần loại trừ nguyên nhân bệnh nhân bị rối loạn điều tiết bằng việc nhỏ thuốc liệt điều tiết vào mắt, đợi khoảng 45 phút đến một tiếng đo thị lực mới chính xác. Đôi khi vì người bệnh sốt ruột, bác sĩ quá bận nên thường bỏ qua bước này. “Việc kết luận vội vàng bệnh nhân là cận thị rồi cấp đơn kính sai. Người bình thường đeo kính cận có thể bị đau đầu, chóng mặt nhưng cũng có thể các ảnh hưởng về thị lực cho bệnh nhân diễn ra âm thầm, từ từ, khó nhận biết”, bác sĩ nói. Ngoài ra, theo ông, ngay cả những trường hợp cận thị thực sự cũng không phải lúc nào cũng cần đeo kính và đeo thường xuyên.

Để biết chính xác mắt mình có bị cận hay không cần phải đến các phòng khám mắt uy tín để khám mắt và đo thị lực. Rất nhiều trường hợp cận thị giả nhưng không biết, sau khi đeo kính nhiều, lâu ngày đã chuyển thành cận thị thật. Vì thế, khi khám mắt hãy sáng suốt lựa chọn những địa chỉ uy tín, tin cậy để trao gửi niềm tin, tránh gặp phải tình trạng ” tiền mất, tật mang”.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KIẾN THỨC

TIN TỨC

Bạn đang tìm địa chỉ mua kính mắt tại Hà Nội? Vậy thì không nên bỏ qua thông tin về 5 cửa hàng kính mắt uy tín theo đánh giá của người dùng!
Trên đời này, đúng là có những điều tồn tại ngay trước mắt và không dễ dàng để thấu hiểu.
Sử dụng các thiết bị điện tử quá mức là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về mắt ở trẻ nhỏ. Đáng trách hơn, hiện nay sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm của các bậc phụ huynh lại là yếu tố góp phần làm hại đến đôi mắt của con em mình.
Chiếc điện thoại di động - người tình 4.0 đang làm bạn trở nên bớt quan tâm đến những người thân yêu trong gia đình.

THƯƠNG HIỆU

1. Thương hiệu
2. Tính năng
3. Độ cận
4. Độ viễn
5. Chiết suất
6. Khoảng giá