Mở cửa: 8h30 - 19h |||

Hiểu rõ hơn về cận thị giả và cận thị thật ở trẻ nhỏ

Theo nghiên cứu của bộ Y tế hiện nay có tới 30% trẻ bị cận thị giả, tuy nhiên có rất cha mẹ vẫn còn thiếu kiến thức về bệnh liên quan đến các tật khúc xạ này. Dẫn đến việc cha mẹ không kịp thời can thiệp từ đó khiến thị lực của trẻ bị ảnh hưởng trầm trọng.

Vậy cận thị giả là gì? Nó thật sự có nguy hiểm với sức khỏe đôi mắt của trẻ

Cận thị giả có thể gọi là một tật khúc xạ về mắt. Cận thị giả do mắt điều tiết quá mức ở một giai đoạn khiến mắt nhìn mờ. Trẻ bị cận thị giả nếu không được bố mẹ đưa đi thăm khám thường xuyên mà chỉ đo mắt thông thường, trẻ dễ bị xác định là bị cận thị thật và phải đeo kính. Nhưng một điều cực kỳ nguy hiểm là khi trẻ đeo kính thì thị lực sẽ được cải thiện nhất thời. Nhưng nếu không điều trị mà để trẻ đeo kính thường xuyên sẽ khiến trẻ từ bị rối loạn thị lực nghiêm trọng hơn nữa là trẻ sẽ trở nện bị cận thị thật.

Cận thị giả ở trẻ nhỏ

Cận thị giả là hiện tượng rối loạn sự điều tiết của mắt. Trẻ thường có những hoạt động như đọc sách, chơi game, ngồi máy tính… đây là lúc mắt nhìn ở cự ly gần, cơ thể mi co lại, để tăng độ cong của thủy tinh thể giúp hình ảnh rõ nét. Khả năng điều tiết ở mắt trẻ rất mạnh, có thể nhìn một vật gần 9cm nên các em có thể nhìn gần trong thời gian rất dài mà mắt không bị mỏi. Nhưng nếu để đôi mắt của trẻ bị co lâu ngày, cơ thể mi trở thành “tật”, đến khi nhìn xa sẽ không dãn ra được do mất tác dụng đàn hồi, dẫn đến hiện tượng nhìn xa không rõ.

Bố mẹ không phải lao vì đây là rối loạn sự điều tiết tạm thời, chỉ cần mắt được nghỉ ngơi hợp lý, các cơ thể mi co dãn trở lại bình thường sẽ hết cận. Triệu chứng cận thị giả cũng giống cận thị thật như mắt mỏi, nhìn xa không thấy, nhức đầu, chảy nước mắt… Đối tượng thường gặp ở lứa tuổi học sinh, sinh viên vì mắt phải làm việc liên tục.

Cận thị giả là hiện tượng khá phổ biến hiện nay trong lứa tuổi học đường. Tuy nhiên, theo TSBS Chuyên Khoa II  Trịnh Thị Bích Ngọc  – Nguyên Phó Giám Đốc Bệnh Viện Mắt Hà Nội, có rất nhiều trẻ đã đeo kính nhầm trong thời gian dài, chỉ khi đến khám mắt tại các phòng khám uy tín mới phát hiện. Khi phát hiện bố mẹ nên cho trẻ ngừng đeo kính sớm khi đó cận thị giả có thể phục hồi, ngược lại thì 100% trẻ sẽ bị cận thị thật.

Khám mắt cho mắt trẻ bị cận thị

Một trong những nguyên nhân hàng đầu là do trẻ có tâm lý thích đến các tiệm đo, cắt kính bên ngoài hơn là đến các phòng khám có chuyên môn đươc các bác sĩ nhãn khoa khám. Cách chẩn đoán cận thị giả với bác sĩ không khó, bằng cách hỏi bệnh sử. Nếu nguyên nhân do làm việc ở cự ly gần trong thời gian dài, sẽ cho nhỏ thuốc phục hồi năng lực điều tiết; kết hợp với chế độ nghỉ ngơi, làm việc điều độ để giúp mắt trở lại bình thường.

Nếu trường hợp mắt không hồi phục, bác sĩ sẽ cho dùng kính chuyên dụng (kính trừ) có hai tròng, với tròng trên (nhìn xa) không có độ và tròng dưới (nhìn gần) để giúp mắt đỡ điều tiết. Quá trình đeo kính cần sự theo dõi của bác sĩ để biết lúc nào ngừng đeo. Trường hợp trẻ bị cận thị giả do các nguyên nhân khác, cần dùng thuốc liệt thể mi và điều trị nguyên nhân gây bệnh.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

KIẾN THỨC

TIN TỨC

Bạn đang tìm địa chỉ mua kính mắt tại Hà Nội? Vậy thì không nên bỏ qua thông tin về 5 cửa hàng kính mắt uy tín theo đánh giá của người dùng!
Trên đời này, đúng là có những điều tồn tại ngay trước mắt và không dễ dàng để thấu hiểu.
Sử dụng các thiết bị điện tử quá mức là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vấn đề về mắt ở trẻ nhỏ. Đáng trách hơn, hiện nay sự thờ ơ và thiếu trách nhiệm của các bậc phụ huynh lại là yếu tố góp phần làm hại đến đôi mắt của con em mình.
Chiếc điện thoại di động - người tình 4.0 đang làm bạn trở nên bớt quan tâm đến những người thân yêu trong gia đình.

THƯƠNG HIỆU

1. Thương hiệu
2. Tính năng
3. Độ cận
4. Độ viễn
5. Chiết suất
6. Khoảng giá